Chủ nhật, 24/06/2018 08:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ quan tố tụng "đá" nhau

03/08/2012, 10:02 (GMT+7)

Bất chấp kết luận của Viện KSND Tối cao, cơ quan An ninh điều tra vẫn bắt giữ ông Trần Văn Thìn, GĐ Cty Cao su Đông Nam Long...

Nhiều công nhân Cty Đông Nam Long tỏ ra bất an

Bất chấp kết luận của Viện KSND Tối cao, cơ quan An ninh điều tra vẫn bắt giữ ông Trần Văn Thìn, GĐ Cty Cao su Đông Nam Long, khiến hàng trăm công nhân của doanh nghiệp (DN) này rơi vào cảnh điêu đứng.

Hủy rồi lại bắt

Năm 2001, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền và ông Trần Văn Thìn có bàn bạc, thống nhất mỗi người góp vốn 50% để thành lập Cty TNHH Đông Nam Long (Cty Đông Nam Long) đặt trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh do ông Thìn làm giám đốc (GĐ). Cty đã đầu tư trồng mới 568 ha cao su tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Năm 2006, bà Tuyền và ông Thìn kết hôn với nhau và có một con gái chung. Thế nhưng, chỉ một thời gian sau, hai người phát sinh mâu thuẫn nên đã ly hôn. Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty họp thống nhất chia tài sản, theo đó bà Tuyền được quản lý sử dụng 363 ha cao su. Phần còn lại 205 ha thuộc quyền sở hữu của ông Thìn. Năm 2011, bà Tuyền tố cáo ông Thìn đến Công an tỉnh Bình Phước về hành vi giả mạo chữ ký, nâng khống vốn điều lệ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Từ tố cáo của bà Tuyền, Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Thìn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ngày 9/8/2011, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can trên vì không có dấu hiệu của tội phạm. Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước không đồng ý với ý kiến của VKSND tỉnh Bình Phước nên đã chuyển hồ sơ kiến nghị lên Bộ Công an và VKSND Tối cao.

Trả lời vấn đề này, VKSND Tối cao ra Công văn số 3731/VKSTC-V1 nêu rõ: “…Ông Thìn có hành vi ký giả chữ ký của bà Tuyền để nâng vốn điều lệ Cty Đông Nam Long từ 2 tỷ lên 5 tỷ đồng và ký giả chữ ký của bà Tuyền trong Biên bản họp HĐTV để chuyển trụ sở Cty từ TP. Hồ Chí Minh lên tỉnh Bình Phước. Nhưng căn cứ kết quả điều tra thì không chứng minh được thủ đoạn gian dối của ông Thìn là nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Tuyền như trong đơn tố cáo. Do vậy, việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Thìn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140 BLHS là chưa chính xác. Và việc Viện KSND tỉnh Bình Phước ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 718/QĐ-PC45 và Quyết định khởi tố bị can số 72/QĐ- PC45 đối với ông Trần Văn Thìn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ và đúng pháp luật”.

Gia đình ông Thìn cho biết, từ năm 2009 đến nay, ông Thìn đã bị hàng nghìn tin nhắn đe dọa giết, xúc phạm danh dự nhân phẩm. Những tin nhắn này xuất phát từ các số điện thoại 0933549x, 01234575999x, 065350678x… là những số của một đối tác làm ăn của ông Thìn. Hiện gia đình ông Thìn đã in toàn bộ nội dung tin nhắn, ngày giờ nhắn tin thành hai tập tài liệu nộp cho Công an tỉnh Bình Phước và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an với kiến nghị xử lý hình sự đối với người nhắn tin khủng bố, đe dọa giết người, làm nhục người khác… Nhưng đến nay, gia đình ông Thìn vẫn chưa nhận được hồi âm gì từ cơ quan công an.

Tuy nhiên, ngày 31/5/2012, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Thìn về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hàng trăm công nhân lo lắng

Sau khi ông Thìn bị bắt tạm giam, hàng trăm công nhân của Cty Đông Nam Long đã vô cùng hoang mang, lo lắng. Anh Điểu Phu (SN 1979) chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn. Từ khi hai vợ chồng vào làm công nhân ở Cty thì cuộc sống được cải thiện hẳn, thu nhập bình quân mỗi tháng của hai người cũng được gần chục triệu. Dù không lấy gì làm sung túc nhưng cũng đủ để trang trải, nuôi dạy 3 đứa con nhỏ ăn học. Tuy nhiên, gần đây anh em công nhân hoang mang trước việc ông Thìn bị tạm giam. Mọi người đều mong tình hình Cty sớm được ổn định để anh em có thể tiếp tục lao động, sản xuất”.

Ngay sau khi nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm người lao động Cty Đông Nam Long về việc bắt tạm giam ông Trần Văn Thìn, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh oan sai và không ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận