Thứ năm, 15/11/2018 05:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ sở nhỏ lẻ càng dễ vi phạm ATVSTP

08/01/2010, 10:14 (GMT+7)

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Trường phòng Quản lý ATVSTP (Sở Y tế TPHCM) xung quanh việc hàng loạt cơ sở chế biến thực phẩm mất vệ sinh kinh hoàng...

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa

Hàng loạt cơ sở lạp xưởng, mứt tết, hạt dưa…tại TPHCM bị phát hiện chế biến trong môi trường mất vệ sinh tệ hại, thậm chí dùng cả chất gây ung thư đã khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. NNVN đã trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Trường phòng Quản lý ATVSTP (Sở Y tế TPHCM).

Thưa ông, ngành y tế TP luôn “kêu” lực lượng thanh tra, kiểm soát quá mỏng. Vậy với thực trạng này, làm sao có thể kiểm tra chặt được thực phẩm trong bối cảnh Tết đang đến gần?

Hiện nay nguồn cung cấp sản phẩm Tết thuộc khối công nghiệp đang chiếm lĩnh thị phần lớn nhờ quy mô sản xuất. Tuy số đơn vị không nhiều nhưng sản lượng lại bao trùm thị trường. Đây cũng là những đơn vị có trách nhiệm với người tiêu dùng nhằm bảo vệ thương hiệu của chính họ. Những đơn vị có ý thức trách nhiệm kém vì không có thương hiệu, luôn vi phạm quy định ATVSTP chính là các cơ sở nhỏ lẻ, số lượng nhiều nhưng sản lượng không lớn. Vấn đề là người tiêu dùng chọn sản phẩm nào, chọn ra sao.

Nhưng người tiêu dùng đâu phải ai cũng đủ thông tin chọn mua sản phẩm của những thương hiệu lớn?

Tôi cũng đồng ý như vậy. Chính vì thế chúng tôi đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát chất lượng ATVSTP, phát hiện những đơn vị vi phạm để xử lý. Lẽ tất nhiên chúng ta đang cố truy tìm các vệt đen trong xã hội khi công bố các cơ sở vi phạm chứ không phải xã hội chỉ toàn những cơ sở sản xuất thiếu trách nhiệm, càng không có nghĩa là thị trường Tết nhìn đâu cũng là các sản phẩm không an toàn. Thực phẩm do các đơn vị sản xuất công nghiệp đủ cung ứng cho thị trường, các cơ sở nhỏ lẻ chỉ là thêm màu sắc thôi.

Liệu quá trình kiểm tra ATVSTP có kịp để đảm bảo an toàn cho bàn ăn các gia đình đón Tết?

Các mặt hàng phục vụ Tết là các sản phẩm thời vụ, không phải công bố tiêu chuẩn, chất lượng thì thời gian sản xuất và lưu thông ngắn ngày nhưng tất cả phải đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP. Yếu tố được tập trung kiểm tra vì thế là những tiêu chuẩn vi sinh, hóa chất không được phép sử dụng (ví dụ những loaị sản phẩm thường hay sử dụng hàn the, chất phụ gia, chất bảo quan Natri Benzoat…) xác định phẩm màu.

Sở Y tế chỉ đi thanh tra các cơ sở thuộc cấp thành phố cấp phép SXKD hoặc các đơn vị TW đóng trên địa bàn. Hiện các cơ quan chức năng quản lý ATVSTP cấp quận huyện cũng đang triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh do quận huyện cấp phép.

Phải chăng các ông xử phạt không mạnh tay nên các cơ sở chế biến không sợ?

Mức xử phạt đối với các cơ sở đầu tư lớn có thể không đáng kể so với lợi nhuận của họ nhưng việc công bố trên phương tiện thông tin đại chúng là một trong những biện pháp khiến họ lo sợ vì nó ảnh hưởng nghiệm trọng đến uy tín. Còn đối với các cơ sở nhỏ lẻ, vốn ít thì mức phạt hiện hành theo tôi đã đủ răn đe. Điều quan trọng chúng ta muốn hướng tới là xây dựng cho được ý thức trách nhiệm trong chính các DN, cơ sở SXKD.

Được biết Phòng Quản lý ATVSTP đang có kế hoạch triển khai cửa hàng chuỗi các sản phẩm đảm bảo ATVSTP, dự án này đến nay thế nào rồi thưa ông?

Nguyên tắc chuỗi cửa hàng là quản lý từ trang trại đến bàn ăn. Tức chúng tôi phải tập hợp được tất cả các đơn vị từ nuôi trồng, đánh bắt đến nhóm lưu thông, tất cả đều phải được sản xuất và quản lý theo đúng tiêu chuẩn quy định, có nguồn gốc…Ví dụ để có sản phẩm trứng gà trong cửa hàng chuỗi thì từ trại ấp nở, NM thức ăn, cơ sở nuôi đến dây chuyền xử lý trứng tất cả đều theo tiêu chuẩn quy định. Chương trình đã bắt đầu triển khai. 

SX rau củ quả phải theo GAP. Nhưng cũng không dễ. Về tiêu chuẩn sản xuất rau chỉ mới vùng rau Lâm Đồng xây dựng đạt chuẩn GAP, việc triển khai của các tỉnh khác vẫn ì ạch. Cơ sở nếu không đạt GAP, sẽ không được vào chuỗi, nhưng nếu ì ạch mãi thì cũng khó có cửa hàng chuỗi. Chúng tôi thiết lập hệ thống này là động tác tạo đầu ra cho các cơ sở sản xuất nghiêm túc, có trách nhiệm. Chúng tôi cũng đang đề xuất để sắp tới có chính sách hỗ trợ giá cho các cơ sở nuôi trồng đánh bắt để nâng thị phần sản phẩm ATVSTP.

Chương trình đòi hỏi có lộ trình và tùy thuộc sự phối hợp các Bộ, ngành chứ không ăn xổi được.

Xin cảm ơn ông!

P.C

Đang được quan tâm

Gửi bình luận