Chủ nhật, 21/07/2019 10:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cô thấy cháu bộc lộ quan niệm lệch lạc trong quan hệ với đàn ông!

24/10/2018, 06:50 (GMT+7)

Vấn đề là cháu đã gặp và đi lại với một người. Cô cũng biết rồi đó, anh ấy có gia đình, tuổi của cháu thì trai tân đâu mà yêu, vả lại mình mang tiếng một đời chồng ĐL, ai người ta cũng ngại...

Cô kính mến!

Hoàn cảnh của cháu khó khăn từ nhỏ do gia đình ở nông thôn vùng sâu vùng xa, trí óc ba không thông minh sáng suốt như người ta mà mẹ thì một chân yếu một chân khỏe, cũng không lao động bình thường được. Cháu là con đầu lòng, dưới cháu em trai đang học nghề. Ba mẹ cháu sinh cách nhau tới 10 tuổi, cháu năm nay đã 28.

Hồi đó, ba mẹ phải gởi cháu ra thị trấn ở với dì để đi học. Cháu có tới 3 dì thì 2 dì đã lấy chồng Đài Loan. Chắc cô cũng hình dung, cháu sống vậy nên cháu cũng sẽ vậy thôi. Cũng bởi vì cháu không vô được đại học mà chỉ học nghề. Rồi dì cháu mai mối cho cháu một người hơn cháu 15 tuổi, chưa vợ, có bà mẹ già. Khi đó cháu nghĩ báo hiếu ba mẹ, lấy chồng để xây nhà, rồi tìm cách ở lại chứ không theo chồng.

Cháu có sai không cô khi mà chung quanh ai ai cũng vậy. Chồng cháu không giỏi cũng không đần, nhưng có hiếu với mẹ lắm. Hai chữ hiếu này không thỏa thuận được nên cháu đã từ chối bảo lãnh. Vậy là ly hôn chỉ 3 năm chồng bay qua bay lại. May mà anh ấy không đòi cháu bồi hoàn gì. Đến giờ tụi cháu vẫn liên lạc chát chít với nhau, anh ấy cũng chưa lấy ai.

Vấn đề là cháu đã gặp và đi lại với một người. Cô cũng biết rồi đó, anh ấy có gia đình, tuổi của cháu thì trai tân đâu mà yêu, vả lại mình mang tiếng một đời chồng ĐL, ai người ta cũng ngại. Người này làm ăn lớn, có cơ nghiệp, cháu biết anh chỉ coi cháu là bạn gái thôi. Ba mẹ cháu như đã nói, đâu biết gì, các dì của cháu thì cũng đâu có ý kiến, nội ngoại cháu đều không còn. Cháu đối diện với chính lương tâm mình và thấy bứt rứt. Cháu không sợ gì khác ngoài phúc đức thôi cô. Cháu cũng nghĩ, thôi đi với nhau một chặng đời, cũng vui rồi. Cháu rất sai phải không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Việc lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc giờ cũng nguội rồi. Ý cô muốn nói là dư luận cũng công bằng hơn. Xứ nghèo mơ xứ giàu, đâu có tội, lại nữa, phụ nữ mình chữ hiếu làm đầu, họ có chỉ nghĩ cho bản thân hoàn toàn đâu. Cũng bởi vì nghèo nên đơn giản hóa các quan niệm, ngày xưa cha mẹ lấy nhau qua mai mối, có yêu đâu, có sống thử đâu, rồi sống và điều chỉnh. Và như đã nói, nghèo không có lỗi, cái hoàn cảnh khiến người ta nghèo mãi mới đáng suy ngẫm và truy nguyên.

Coi như chúng ta đồng ý ở chỗ cháu không có lỗi khi lấy chồng Đài Loan và đinh ninh sẽ hủy hôn, ở lại, lấy chồng để xây sửa nhà cho bố mẹ. Cô không đề cao chữ hiếu như vậy nhưng cô thông cảm. Nếu cháu là con của cô, cô sẽ không gật đầu để nó lấy chồng với cái giá ấy. Và rồi cháu đã thoát ra như cháu thiết kế, là bạn với chồng cũ, văn minh, may mắn. Âu là, cháu có hiểu nên cháu không bị làm khó.

Nhưng với anh chàng có cơ nghiệp có gia đình cháu đang coi như bạn trai đây, cô thấy cháu bộc lộ quan niệm lệch lạc trong quan hệ với đàn ông. Người ta có gia đình, không nên dây vào nếu đây không phải thứ tình yêu sẽ chết nếu không sống được với nhau. Đó là điều kiện tiên quyết. Bởi vì sớm hay muộn chuyện cũng lộ ra, vợ người ta, con người ta, cháu sẽ bị căm ghét, thậm chí bị xúc phạm đủ kiểu. Và phàm là bạn hay người tình thì đàn ông họ sẽ thải loại, không có người tình vĩnh viễn.

Hơn nữa, điều này mới quan trọng, cháu phải tôn trọng chính mình thì người ta mới tôn trọng mình. Sống phải có danh dự, dù nghèo, hay tàn tật. Cháu không tôn trọng con tim và thân xác mình. Đã một đời chồng ĐL thì đã sao, chồng Đài hay chồng Hàn hay chồng Việt thì cũng đã cũ. Cháu phải sống cho tương lai mới của mình, sao cháu phí phạm nó thế. Cô không tin các gã có cơ nghiệp mà xem bồ là bạn gái, phở và cơm, cháu là món phở mà họ không thể ăn mãi.

Nên dừng lại. Lương tâm cháu đã lên tiếng đúng. Cháu mới 28, còn quá dài tuổi đàn bà, nên xây dựng cơ nghiệp để cho mình, cho ba mẹ và làm gương, làm chỗ dựa cho em. Chỗ dựa tinh thần chứ không phải chỗ dựa tiền, cháu nhé. Tiền là bạc, chỉ có danh dự, tay nghề, kinh nghiệm sống là có ích, là những thứ sẽ ở lại bên ta, mãi mãi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận