Thứ hai, 25/06/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có thể đạt mốc 7 triệu tấn gạo XK

06/07/2011, 10:50 (GMT+7)

Nhiều thông tin cho thấy năm nay nước ta hoàn toàn có thể chạm mốc xuất khẩu 7 triệu tấn gạo.

* DN chầu chực chờ giấy chứng nhận đủ điều kiện XK gạo

Ngày 5/7, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm và kế hoạch xuất khẩu 6 tháng cuối năm. Những thông tin cho thấy năm nay nước ta hoàn toàn có thể chạm mốc xuất khẩu 7 triệu tấn gạo.

Đủ gạo hàng hóa

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay là 5,26 triệu tấn. Lương gạo hàng hóa từ các vụ lúa trong 6 tháng cuối năm sẽ vào khoảng 2,5 triệu tấn (vụ hè thu và vụ thu đông). Như vậy, trong năm nay, sẽ có tổng cộng khoảng 7,76 triệu tấn gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu.

Đến hết tháng 6 năm nay, các DN đã ký hợp đồng XK được 5,255 triệu tấn gạo. Trong đó, đã giao cho khách hàng nước ngoài 3,912 triệu tấn, đạt giá trị 1,847 tỷ USD, tăng 17,57% về lượng và 24,71% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, với lượng và giá trị như trên, XK gạo 6 tháng đầu năm nay đã đạt mức kỷ lục.

Theo kế hoạch của VFA, trong quý 3 này, sẽ phấn đấu XK khoảng 1,9 triệu tấn gạo. Trong quý 4, sẽ phấn đấu xuất khẩu thêm 1,2 triệu tấn nữa. Như vậy, dự kiến trong năm nay, nước ta có thể lần đầu tiên xuất khẩu đạt mốc 7 triệu tấn gạo. Cân đối lượng gạo hàng hóa cho thấy hoàn toàn dư sức để đáp ứng khả năng XK này. Thậm chí, còn có thể dành ra khoảng trên 700 ngàn tấn gối đầu cho quý 1 sang năm.

Tuy nhiên, hiện tại, lượng gạo đã ký hợp đồng và sẽ giao từ tháng 7 trở đi mới có 1,343 triệu tấn. Để có thể xuất khẩu được 7 triệu tấn, các DN còn phải ký hợp đồng thêm được gần 1,7 triệu tấn nữa.

Để làm được điều này, hy vọng chính của các DN trong 6 tháng cuối năm, vẫn đến từ thị trường châu Á. Những thông tin từ các cơ quan truyền thông nước ngoài cho thấy Indonesia đang cân nhắc việc nhập khẩu thêm từ 400 đến 600 ngàn tấn gạo, chủ yếu là từ Việt Nam. Bên cạnh đó, các nước Malaysia, Philippines, Bangladesh và Trung Quốc, do những tác động của thiên tai, lạm phát, tồn kho thấp, giá lương thực trong nước tăng …, nên đang có nhu cầu nhập khẩu gạo trong những tháng cuối năm nay.

Thị trường châu Phi cũng đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo nước ta sang châu Phi đã đạt 944 ngàn tấn, tăng tới 55,88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chậm trễ Giấy chứng nhận

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là "chốt" danh sách DN đủ điều kiện xuất khẩu. Và với những khó khăn, rắc rối như trên, VFA đang lo rằng việc chậm cấp Giấy chứng nhận này sẽ ảnh hưởng đến XK gạo cuối năm nay.

Cách đây gần 2 tuần, báo NNVN đã  thông tin mới chỉ có 7 DN đã được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Đến giờ này, con số nói trên vẫn được giữ nguyên, dù số DN nộp hồ sơ đã khá nhiều. Thậm chí không ít doanh nghiệp mà hồ sơ gửi lên đã không được chấp nhận. Ông Lâm Anh Tuấn, GĐ Cty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Tiền Giang), cho biết tỉnh này có 8 doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trong đó, 4 DN đã gửi hồ sơ lên Bộ Công thương thì đều bị rớt.

Theo ông Tuấn, cái vướng chủ yếu là ở Quyết định 560 của Bộ NN-PTNT về “Quy chuẩn tạm thời về yêu cầu kỹ thuật kho chứa thóc chuyên dùng và cơ sở xay xát thóc gạo phục vụ xuất khẩu”. Trong khi Nghị định 109 của Chính phủ chỉ yêu cầu các doanh nghiệp phải có kho chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa gạo và máy xay xát công suất từ 10 tấn/giờ, thì Quyết định 560 của Bộ NN-PTNT lại yêu cầu phải có cả máy sấy, dây chuyền đánh bóng gạo. Đây là những yêu cầu đang khiến cho các doanh nghiệp rất khó đầu tư liền một lúc vì chi phí khá lớn.

Không những thế, theo phản ánh của các DN, một số Sở Công thương ở ĐBSCL, khi xuống thẩm tra hệ thống kho tàng, máy móc của các doanh nghiệp, lại còn “vẽ rắn thêm chân” bằng yêu cầu DN phải có thêm…máy tách màu.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận