Thứ ba, 28/01/2020 05:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có thể khởi tố thêm tội ‘Cố ý gây thương tích’ vụ bắn pháo sáng vào nữ cổ động viên

15/09/2019, 19:02 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” để điều tra hành vi bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy làm 1 CĐV nữ bị thương nặng ở đùi trái.

 

Tuy nhiên, theo ý kiến của luật sư, ngoài 2 tội danh trên, cơ quan CSĐT có thể khởi tố thêm tội “Cố ý gây thương tích”.

Nữ CĐV bị thương nặng ở đùi trái do pháo sáng bắn trúng.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo khoản 2 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm, CĐV sử dụng pháo sáng đốt hay bắn trên sân khi xem bóng đá sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, việc CĐV đốt pháo sáng trên khán đài làm náo loạn trận đấu và khiến người khác bị thương có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng. Hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là nghiêm trọng cho xã hội. Hậu quả vừa là dấu hiệu bắt buộc, vừa không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Cũng theo luật sư Bình, trường hợp xảy ra trên sân Hàng Đẫy (tối ngày 11/9), CĐV đã cố tình ném pháo sáng qua khán đài bên kia, gây hậu quả tổn hại đến sức khỏe cho CĐV đội đối lập, do đó trong quá trình điều tra, nếu thấy có đầy đủ căn cứ thì có thể chuyển sang Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội chia sẻ, hành vi của các đối tượng đốt pháo sáng và xô xát với lực lượng bảo vệ trận đấu đã xâm hại đến khách thể Bộ luật Hình sự bảo vệ đó là trật tự nơi công cộng và cản trở hoạt động đúng đắn của những người được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Hành vi của đối tượng sử dụng pháo sáng nhằm bắn vào nhóm CĐV khác đã trúng và gây thương tích cho 1 nữ CĐV sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 BLHS 2015.

Tuy nhiên, để có căn cứ khởi tố về hành vi gây thương tích cho nữ CĐV, Cơ quan điều tra cần làm rõ được đối tượng đã sử dụng pháo sáng bắn gây thương tích.

Theo quy định của pháp luật, tội cố ý gây thương tích là loại tội phạm có cấu thành vật chất. Sau này khi nữ CĐV phẫu thuật xong và ổn định sức khỏe, trên cơ sở yêu cầu xử lý đối tượng gây ra thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật nhằm xử lý đối tượng tương ứng với điều khoản của Điều 134 BLHS vì đây là tội phạm được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Trên cơ sở điều tra làm rõ được đối tượng và kết quả giám định tỷ lệ thương tật của nữ CĐV, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố bổ sung đối tượng về tội Cố ý gây thương tích là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

AN LÃNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận