Thứ hai, 25/06/2018 05:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có thể tăng thêm hàng trăm triệu USD/năm!

23/04/2013, 10:56 (GMT+7)

Đây là năm thứ 6 liên tiếp ngành hàng hồ tiêu VN chi phối thị trường thế giới. Tuy nhiên, hiện có tới 70% sản lượng hồ tiêu của VN xuất thô, nếu đem chế biến sâu để XK thì giá trị gia tăng vô cùng lớn.

Trong bối cảnh thị trường khắt khe như hiện nay, có cách gì để ngành hồ tiêu gia tăng giá trị kim ngạch XK, PV Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) - để tìm lời giải cho bài toán này…

>> Không để đối tác ép giá hồ tiêu

Ông Đỗ Hà Nam.

Được biết nhiều năm nay, VN là một trong những nươc XK hồ tiêu hàng đầu thế giới, song giá trị, lợi nhuận và kim ngạch XK chưa tương xứng. Vậy làm thế nào để ngành hồ tiêu gia tăng giá trị, thưa ông?

Đây là năm thứ 6 liên tiếp ngành hàng hồ tiêu VN chi phối thị trường thế giới. Năm 2007, giá tiêu của nông dân mới bước qua 30.000 đồng/kg, đến 2008 được 50.000 đồng/kg, sau đó là 80.000 đồng/kg và 2 năm nay đều dao động ở mức 120.000 đồng/kg. Đây là sự gia tăng thần kỳ mà tất cả các loại nông sản khác không hề có và nó đã tạo ra giá trị kim ngạch XK kỷ lục gần 800 triệu USD năm 2012 của hồ tiêu VN.

Tuy nhiên, hiện có tới 70% sản lượng hồ tiêu của VN xuất thô, nếu đem chế biến sâu để XK thì giá trị gia tăng vô cùng lớn. Theo tôi, có 3 hướng mà ngành hồ tiêu cần chú ý: Thứ nhất, nếu chúng ta chuyển được tỷ lê tiêu đen sang tiêu trắng càng cao bao nhiêu thì lợi nhuận càng lớn bấy nhiêu, vì chênh lệch giá trị giữa tiêu đen và tiêu trắng đang lên tới 70%. Hiện trên thế giới có 2 loại tiêu trắng: Một là làm từ tiêu chín và hai là làm từ tiêu đen. Ở VN chủ yếu dùng tiêu đen chất lượng tốt nhất để ngâm nước, chà sạch và được thế giới chấp nhận là một loại tiêu trắng mang đặc thù riêng của VN. Thứ hai, các DN cần gia tăng sản xuất tiêu ASTA (theo tiêu chuẩn của Mỹ). Trên thế giới có Malaysia và Indonexia XK tiêu ASTA rất mạnh, các DN VN chưa cạnh tranh được với họ. Hiện VN có 10 nhà máy sản xuất tiêu ASTA (trong đó có 5 DN nước ngoài) nên tỷ lệ tiêu ASTA của ta XK sang Âu, Mỹ chưa nhiều (tỷ lệ 15%). Vì thế, việc cần làm là chúng ta phải gia tăng tìm kiếm thị trường để đẩy mạnh XK mặt hàng tiêu ASTA giá trị cao.

Nông dân và DN XK hồ tiêu cần chọn thời điểm tốt, không bán tập trung để giữ giá.

Thứ ba, các DN cần đẩy mạnh XK mặt hàng tiêu bột. Hiện các Cty nước ngoài vào VN sản xuất tiêu bột rất thành công, nhưng DN VN ở ngay sân nhà lại không có thị trường tiêu bột, dù biết rằng loại tiêu này có thể cung cấp tới tất cả các siêu thị trên thế giới. Đây là điểm mà chúng ta cần phải đầu tư mạnh, nhưng muốn làm được thì trước hết DN phải xây dựng được thương hiệu và chú ý rằng VSATTP phải xem như sự sống còn!

Nhiều thị trường lớn sẵn sàng trả giá cao để mua nông sản có chỉ dẫn địa lý và thực hành sản xuất tốt (GAP). Với mặt hàng hồ tiêu, chúng ta có kế hoạch đẩy mạnh giá trị gia tăng theo hướng này không, thưa ông?

Anh nói đúng, nếu muốn bền vững và an toàn cho cây tiêu thì việc xây dựng chứng nhận địa lý là vô cùng quan trọng. Theo tôi, Bộ NN-PTNT cần xây dựng được sơ đồ về những vùng quy hoạch và mỗi địa phương phải có chỉ dẫn của từng gia đình, từng hộ trồng tiêu, từ đó làm cơ sở quy hoạch tổng thể để sản xuất hàng hóa có chứng chỉ rõ ràng. Ngoài ra, các DN cũng phải tích cực đàm phán với người mua để tạo ra mức giá chênh lệch với giá hồ tiêu không có chứng chỉ, từ đó khuyến khích nông dân tích cực tham gia xây dựng chỉ dẫn địa lý.

Chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có quy trình canh tác hồ tiêu, đưa cây tiêu vào chương trình VietGap. Đặc biệt, có chính sách đào tạo, bồi dưỡng các chuyên gia, nhà khoa học giỏi chuyên ngành về khuyến nông, BVTV để hướng dẫn bà con sản xuất bền vững.

Ông có khuyến cáo gì về việc diện tích hồ tiêu đang tăng rất nóng như hiện nay?

Diện tích hồ tiêu tăng quá nhanh, phá vỡ quy hoạch sẽ có rất nhiều hệ lụy. Thứ nhất là ở vùng đất không phù hợp, cây tiêu sẽ còi cọc, phát sinh sâu bệnh, nhiều vườn tiêu chết gây thiệt hại nặng nề cho bà con. Thứ hai là chất lượng hồ tiêu sẽ giảm do bà con lạm dụng thái quá phân hóa học, thuốc trừ sâu, thị trường thế giới sẽ không chấp nhận. Thứ ba là giá tiêu sẽ khó đứng vững ở mức cao vì cung có thể vượt cầu, tính bền vững của ngành hàng hồ tiêu VN sẽ bị phá vỡ.

Vì thế, chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành quy hoạch phát triển hồ tiêu trên toàn quốc và phổ biến đến các địa phương, kiên quyết không cho phát triển ồ ạt như hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận