Chủ nhật, 17/02/2019 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cổ tích là dối trá?

22/03/2013, 09:46 (GMT+7)

Người ta có thể gọi danh hiệu quán quân của Ya Suy là “vết trượt” của Vietnam Idol 2012 hay ở phía khác, một điều kì diệu vượt ra ngoài ranh giới cuộc thi.

Danh hiệu là thứ không thể bỏ đi dù cho người ta có tìm cách lẩn tránh hay dùng một thứ áp lực nào đó để làm nó bị lu mờ. Người ta có thể gọi danh hiệu quán quân của Ya Suy là “vết trượt” của Vietnam Idol 2012 hay ở phía khác, một điều kì diệu vượt ra ngoài ranh giới cuộc thi.

Chuyện cổ tích kết thúc quá nhanh

Vietnam Idol có thể thất bại hoặc thành công trước những vị trí quán quân, á quân, nhưng chưa mùa nào người chiến thắng lại để lại dư luận ồn ào trong một thời gian ngắn, rồi vụt tắt như chưa kịp đọng lại chút dư âm nào. Ya Suy có một trang cá nhân với số lượng người theo dõi khoảng 16.000, thua người ở vị trí thứ 2 Hoàng Quyên, và tất nhiên thua xa con số hơn 40.000 của hiện tượng chuyển giới Hương Giang.

Những người thích Ya Suy không dùng những công nghệ hiện đại để theo sát anh, họ chủ yếu là đối tượng xem truyền hình, và theo cập nhật, rất đông trong số đó là những đối tượng có gia đình và không sống ở thành thị. Đã từ lâu, khán giả đại chúng tìm kiếm một điều mà trong suy nghĩ của họ có thể biến nó thành kì diệu, cũng như động lực tạo nên thứ niềm tin trong làng nhạc nhẹ vốn nhiều thị phi và những điều giả dối.

Ya Suy chắc chắn là quán quân có khả năng cảm thụ âm nhạc và chuyên môn kém nhất trong tất cả các quán quân từ trước đến nay, chưa cần nói đến sự nổi tiếng của anh hay tác dụng của nó tích cực ra sao.

Năm 2008, Quốc Thiên lên ngôi, khi đó Thiên cũng trở thành đề tài bàn ra tán vào, anh cũng không có dáng dấp của một ngôi sao, hình dáng thấp bé, nhan sắc bình thường, giọng hát chẳng bắt tai, một kiểu như Ya Suy bây giờ. Sự thật là Quốc Thiên cũng phải mất tới 4, 5 năm lăn lộn, cộng thêm sự hỗ trợ của một ekip hùng hậu và công nghệ lăng xê chuyên nghiệp mới lên được mức “tạm đủ sống”. Đấy là Quốc Thiên cũng phải thay đổi tư duy khá nhiều, chứ không “cứng đầu” chỉ chạy theo cái anh thích như khởi đầu.

Nhiều người nghĩ rằng, một anh chàng thật thà như Ya Suy làm sao có thể trụ vững trong thế giới showbiz quá xô bồ và ồn ào như nó vốn có. Nhưng khi showbiz Việt và các cuộc thi truyền hình thực tế đang bị nhấn chìm trong vũng lầy scandal thì người ta lại khát khao kiếm được một thần tượng chân chất, mộc mạc để lấy lại niềm tin đã bị đánh mất. Và Ya Suy đáp ứng được điều này.

Trong cuộc thi, vượt xa Hoàng Quyên với 306.000 tin nhắn bình chọn đã minh chứng một điều rằng, Ya Suy đăng quang  là điều hoàn toàn thuyết phục và được lòng nhiều người. Ya Suy, chàng trai dân tộc Chu Ru đầu tiên đăng quang một cuộc thi âm nhạc lớn tại Việt Nam là điều đáng mừng. Bởi lẽ, đam mê rất đáng được trân trọng và nâng niu. Đó là một câu chuyện cổ tích, nhưng không biết có kéo dài hay không?

Ya Suy có tư duy trong sáng, chàng trai dân tộc Chu Ru nếu không có cái đó thì chẳng có gì. Người ta thích anh và ghét anh một cách rõ ràng trên con đường anh đi, chứ không phải cho đến lúc Ya Suy lên ngôi. Ngay đến đêm chung kết, Ya Suy cũng thể hiện bản lĩnh còn non khi anh bị mất bình tĩnh và “người như đi mượn” khi âm nhạc chỉ khác đôi chút lúc tập. Nếu ở vị trí đó là Bảo Trâm, hay Hoàng Quyên, câu chuyện đã có thể khác, khi Ya Suy làm điều gì sai, nó lộ ra ngay, như đúng bản chất của anh.

Đứng bằng gì trong showbiz bon chen?

Showbiz Việt, thứ mà Ya Suy thừa nhận không có khái niệm gì, sẽ có 2 cách để đứng trong nó, bằng thực lực và “múa may” với scandal. Kiểu thứ nhất mất thời gian và có thể thành ngôi sao, kiểu thứ 2 lúc nào cũng phải bám lấy scandal như “phao cứu sinh” và sẽ chết nếu không còn trò gì để bày ra. Ya Suy không có cả 2 thứ đó, thực lực với anh không phải là thứ có thể được thừa nhận hoặc luyện tập mà thành, còn gây scandal, có thể còn trở thành trò cười và làm phần lớn khán giả thích anh quay lưng.

Trong thời gian huấn luyện của đêm chung kết, ca sĩ Mỹ Linh từng nói: "Hoàng Quyên có giọng nữ trầm thật hiếm. Âm vực khá rộng và thông minh. Bé Quyên chậm mà chắc. Ya Suy giọng hát không đặc biệt nhưng hát đầy xúc cảm tuy còn hơi chênh vênh, tuy nhiên khó có thể đi đường dài".

Hay mới đây, một ca sĩ trẻ theo dòng thực lực là Đinh Mạnh Ninh cũng nói thẳng thắn: “Tôi nhắc lại, tôi không nói Ya Suy không xứng đáng, chỉ nghĩ rằng, cách nhìn nhận của bạn bè thế giới đối với một quán quân Vietnam Idol sẽ hạ thấp trình độ, khả năng thanh nhạc của cả một thế hệ Idol xuống theo bạn ấy. Tôi lường trước khi phát biểu về Ya Suy có thể bị ném đá hay mất đi fan của mình. Trước khi nói, tôi đã chia sẻ, đây chỉ là cảm nghĩ riêng của mình. Tôi không áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Ya Suy chiến thắng vì một lý do nào đấy, không phải là chuyên môn”.

Còn rất nhiều phát biểu khác nữa, tất nhiên, không công khai của giới trong nghề về Ya Suy, nhiều người thậm chí còn “ngứa mắt” hơn với kiểu lên ngôi của Thần tượng âm nhạc 2012 và có những lời nói cay nghiệt hơn nhiều 2 phát ngôn nhẹ nhàng trên. Nếu tham gia vào showbiz một thời gian, Ya Suy sẽ không có bạn bè. Showbiz không có chỗ cho những tình bạn kiểu “kéo” nhau ra khỏi một cuộc thi và trở nên thân thiết, đó chỉ là thứ dư luận dựng lên để làm màu cho một cuộc thi truyền hình thực tế thương mại.

Kiểu hỗ trợ trong nghề vì nể phục tài năng, tố chất của nhau, Ya Suy cũng không có “cửa”, giới nghệ sĩ thực lực họ cũng có cái tôi rất lớn và “đỏng đảnh” với những người không có cả năng khiếu và học hành. Vậy Ya Suy sẽ đứng bằng gì ở một thị trường nhạc nhẹ không có chỗ cho chuyện cổ tích, người ta có thể bình chọn cho Ya Suy trong một đêm trình diễn, cũng như người ta có thể nghe ca khúc của anh một lần trên mạng mà chẳng bao giờ thèm nghe lại. Sự hấp dẫn từ một nghệ sĩ trong showbiz là chuyện rất rõ ràng, không thể đổ cho những thứ vô hình như duyên với nghề, hoặc may mắn từ trên trời rơi xuống.

Biết đâu, trong thời gian im lìm này, Ya Suy đang tự tạo nên một câu chuyện cổ tích thứ 2 hậu cuộc thi cho riêng anh, hy vọng điều đó thành sự thật.

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận