Chủ nhật, 19/01/2020 05:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cô tin cháu sẽ có quyết định đúng

26/02/2013, 10:21 (GMT+7)

Thư bưu chính đến áp tết, trước đó thư điện tử đã dồn ứ, cô biết cháu không thể chờ thư cô được. Nhưng cô tin cháu đã có quyết định đúng của mình.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay 39 tuổi, vợ chồng sống hạnh phúc và hợp nhau, con thì có con trai con gái, các cháu ngoan và học giỏi. Kinh tế gia đình cháu không giàu nhưng cuộc sống nói chung không vất vả quá.

Vấn đề là hiện cháu đang có một cương vị ở xã, tương lai sẽ là chủ tịch một cấp hội. Cháu đang học trung cấp chính quy, sẽ được thi công chức, nói chung công việc rất tốt. Còn chồng cháu trước đây công việc ở xã không chắc chắn, không được định biên và hưởng bảo hiểm nên anh đã nghỉ và làm cho một công ty tư nhân. Họ làm ăn rất lớn và rất độc đáo ở đây. Anh được mức lương gần 6 triệu/tháng, có đóng bảo hiểm, có hỗ trợ tiền ăn mỗi ngày ngoài lương…Anh ấy được lãnh đạo công ty quan tâm.

Anh ấy muốn cháu chuyển lên theo nhưng vẫn theo học cho xong để lấy bằng. Anh bảo ở xã chế độ dân bầu nên không có gì bảo đảm mình trúng cử cả mà lương ở xã lại quá thấp. Cháu cũng đã tham khảo một số những người có kinh nghiệm và có địa vị ở xã, họ đều khuyên nếu có điều kiện tốt ở nơi mới thì nên chuyển đi. Cháu suy nghĩ và cân nhắc mãi và nhớ đến cô.

Cháu nói thêm rằng chồng cháu rất muốn cháu chuyển theo vì chồng đâu vợ đó. Cháu đã đi gặp sếp tổng của chồng, trực tiếp nói ý định của chồng là muốn vợ chồng gần nhau. Người ta bảo cứ yên tâm, họ sẽ sắp xếp và ưu tiên cho người nhà cán bộ đầu tiên của công ty, tức chồng cháu. Và qua quan sát của mình, cháu thấy họ tốt bụng và có tâm chứ không phải người như xã hội lên án. Cháu thấy an tâm phần nào nếu mình được làm việc trong môi trường đó.

Trong thời gian chờ ý kiến của cô, có thể cháu đã quyết định và được đi làm ở nơi mới nhưng cháu vẫn “rất rất” muốn nghe lời khuyên từ cô. Và nếu cô thấy quyết định của cháu là sai lầm thì cô cứ thẳng thẳn nói cho cháu biết. Cô yên tâm, trước mắt cháu sẽ không xin nghỉ hẳn ở xã, khi nào thấy nơi mới thật sự tốt cháu mới chuyển đi.

Cháu rất cần những lời khuyên vàng ngọc của cô cho bước ngoặt của cuộc đời mình.

Cháu gái Phú Thọ

Cháu thân mến!

Ở xã cũng có nhiều loại công việc. Như chồng cháu là việc mọn, vô danh, không bổng lộc. Như cháu là tương lai, có thể được làm chủ tịch hội gì đó, rồi lên huyện và nếu mình thực giỏi (và có người “chống lưng”) thì sẽ lên tỉnh và biết đâu trở thành nghị sĩ. Con đường ấy rất dài, có may có rủi, ai khát vọng quyền lực ắt thành (nhất là nữ, giỏi ăn nói và giỏi giao tiếp nữa), còn mình thích vừa sức, an phận thì nên cân nhắc kỹ.

Chồng cháu đã gặp may, lương cao, được tín nhiệm và còn được chăm sóc nữa. Ai nói các đại gia nọ kia, không có những ông chủ mới như vậy sao có những doanh nghiệp tư nhân để hòa nhập với thế giới được. Bị giễu cợt là những người giàu ô trọc thôi. Không phải ai cũng biết quý người như sếp lớn của chồng cháu. Ấy là tinh thần thấu đáo thường có ở các sếp người Nhật. Nếu ông ấy không là người Nhật thì cũng có quan điểm đó: Lo cho gia đình công nhân, tức là lo cho sự ổn định của công ty mình.

Luôn luôn tốt đẹp nếu chồng đâu vợ đó. Nếu mình thành một bà chủ tịch huyện mà xa chồng, cô vẫn chọn gần chồng rồi tính sau. Không chỉ vợ chồng trẻ cần nhau mỗi ngày mỗi bữa ăn mà là cha được gần con, thực sự một gia đình đúng nghĩa. Còn gì hơn cuộc sống đó? Cô không rõ công ty của chồng cháu xa xã cháu hay trong xã, nhưng “một lời như cởi tấm lòng”, sếp đã đánh tiếng thì không có sự bảo đảm nào ngon lành hơn.

Dĩ nhiên cháu sẽ làm một việc trong guồng máy công nghiệp chứ không phải là bà cán bộ xã hay cán bộ huyện. Nhưng chắc chắn lương tốt, có bảo hiểm, có ổn định. Dĩ nhiên sự ổn định nào cũng tương đối, ở đâu mình cũng phải vững tay chèo, như là đang ra khơi vậy. Chồng vợ cùng hội cùng thuyền, gia đình sẽ mạnh, các con sẽ vững và hạnh phúc sẽ luôn trong tầm tay.

Thư bưu chính đến áp tết, trước đó thư điện tử đã dồn ứ, cô biết cháu không thể chờ thư cô được. Nhưng cô tin cháu đã có quyết định đúng của mình. Chỉ nhắc là người ta hứa cho lấy bằng trung cấp thì nên tận dụng lời hứa ấy để học nốt. Tấm bằng ấy mới là sự bảo đảm cho cháu theo chồng, rẽ sang một bước ngoặt mới, sáng tươi, trọn vẹn hơn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận