Thứ ba, 17/09/2019 12:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cố tình khai thác thủy hải sản trái phép ở bãi tắm

12/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Không những thả lưới lồng, chà tôm, lưới cản để khai thác thủy hải sản trái phép, một số chủ phương tiện tàu thuyền còn thành lập cả nhóm 7 - 8 chiếc vào khu vực bãi tắm biển để hoạt động lén lút...

Cố tình khai thác thủy hải sản trái phép ở bãi tắm
Công ty CPMTĐT Quy Nhơn vớt, thu gom khoảng 1 tấn chà tôm lưới cản thả khai thác thủy hải sản trái phép tại khu vực bãi tắm biển Quy Nhơn sáng ngày 5/3/2015

Gần đây, Công ty CP Môi trường đô thị (CPMTĐT) Quy Nhơn (Bình Định) tiếp tục tổ chức 2 chuyến vớt, thu gom rất nhiều lưới lồng (ngư dân gọi là lờ, rập), chà tôm, lưới cản đánh cá của ngư dân thả khai thác thủy hải sản trái phép tại khu vực bãi tắm biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu.

Kết quả, công ty đã vớt, thu gom được khoảng 1 tấn chà tôm, lưới cản đánh cá; toàn bộ tang vật vi phạm này được vận chuyển lên bãi rác Long Mỹ xử lý...

Ông Võ Văn Hoan – Phó Giám đốc Công ty CPMTĐT Quy Nhơn cho biết: “Không những thả lưới lồng, chà tôm, lưới cản để khai thác thủy hải sản trái phép, gần đây, một số chủ phương tiện tàu thuyền còn thành lập cả nhóm 7 - 8 chiếc vào khu vực bãi tắm biển để hoạt động lén lút khai thác ruốc, cá, tôm lúc rạng sáng từ 2 - 3 giờ 30 phút, nhằm né tránh lực lượng chức năng. Không dừng lại ở đó, khi lực lượng làm nhiệm vụ thì có một số đối tượng cản trở, hăm dọa.”

Theo quan sát của chúng tôi, khi lực lượng của Công ty CPMTĐT Quy Nhơn tiến hành vớt, thu gom các chà tôm, lưới lồng tại bãi tắm biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu, đoạn trước đường Lê Lợi nối dài thì có 2 đối tượng ra bãi biển đứng la lối, chưởi bới và hăm dọa: “Tao sẽ… chặt đứt đầu tụi bay...!”.

Sau đó, khi lực lượng công an được điều động đến bảo vệ làm nhiệm vụ thì 2 đối tượng nói trên bỏ đi. Một trong 2 đối tượng được tìm hiểu và kịp thời ghi tên là N.V.H, ở tổ 3, khu vực 1, phường Trần Phú (Quy Nhơn, Bình Định).

Cũng theo lời ông Võ Văn Hoan, dịp cuối tháng 2, Công ty CPMTĐT Quy Nhơn đã huy động lực lượng công nhân của công ty và phương tiện tàu cá của đơn vị phối hợp với lực lượng của UBND hai phường Trần Phú và Lê Lợi tiến hành 2 chuyến vớt, thu gom được hơn 1.000m lưới lồng của ngư dân thả khai thác thủy hải sản trái phép tại khu vực bãi tắm biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu.

Khi xe của công ty vận chuyển các tang vật vi phạm lên bãi rác Long Mỹ để xử lý thì cũng có một số đối tượng theo xe lên tận bãi rác ngăn cản, chặn xe hăm dọa tài xế đòi yêu cầu lấy lại lưới lồng. Tuy nhiên, công ty không chấp nhận và xử lý tiêu hủy đúng theo quy định.

Trước đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực bãi tắm Quy Nhơn cũng đã phát hiện và lập biên bản cảnh cáo 2 ngư dân ở phường Đống Đa và Trần Phú điều khiển phương tiện hoạt động trái phép tại vùng biển cấm khai thác thủy sản.

Theo ông Nguyễn Văn Tin - Đội trưởng Đội Kiểm tra môi trường bãi biển Quy Nhơn, thuộc Công ty CPMTĐT Quy Nhơn: “Trong dịp tết, các ngư dân không xác định được danh tính đã lén lút thả lưới lồng vào ban đêm tại khi vực bãi tắm biển Quy Nhơn để khai thác thủy hải sản. Một số đối tượng còn ngang nhiên cắt đứt 2 đoạn phao tiêu cảnh báo tại bãi tắm biển khu vực gần Tượng đài Chiến Thắng, đường Xuân Diệu, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.”

11-05-33_nh-vot-ch-tom-2 Tang vật được đưa lên xe để vận chuyển lên bãi rác Long Mỹ xử lý

Qua sự việc trên, ông Võ Văn Hoan đề nghị các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho ngư dân là không được đánh bắt ở khu vực bãi biển dọc đường Xuân Diệu, tạo điều kiện cho công ty làm tốt công tác vệ sinh môi trường và nhiệm vụ được giao.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ dạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, giữa năm 2014, TP. Quy Nhơn đã thực hiện thành công việc di dời toàn bộ tàu thuyền đang neo đậu tại khu vực biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu – An Dương Vương đến các vị trí neo đậu mới. Đồng thời tháo dỡ chồ, rớ, thu gom lưới lồng hoạt động khai thác thủy sản tại khu vực biển Quy Nhơn, đảm bảo cho biển Quy Nhơn được sạch đẹp phục vụ phát triển du lịch.

Được biết, kể từ ngày 1/6/2014, UBND tỉnh Bình Định và UBND TP. Quy Nhơn nghiêm cấm tàu thuyền neo đậu cũng như các hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản tại khu vực biển Quy Nhơn dọc đường Xuân Diệu – An Dương Vương, tính từ bờ trở ra 2,5 km, nhằm mục đích xây dựng bãi biển Quy Nhơn sạch đẹp để phát triển du lịch. Các hành vi nghiêm cấm được được UBND TP. Quy Nhơn cho ghi cụ thể tuyên truyền trên các panô dọc tuyến bãi biển Xuân Diệu, nhưng các hộ ngư dân vẫn cố tình vi phạm nên các ngành chức năng phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo đúng quy định.

THIÊN Ý

Đang được quan tâm

Gửi bình luận