Thứ bảy, 23/06/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có tình yêu thì mới có cuộc sống hài hòa

19/09/2014, 09:38 (GMT+7)

Tình yêu là thiêng liêng, ai có được nó mới có cuộc sống hài hòa, không thì nhất định sẽ lệch. Mà cái lệch nào cũng sẽ có hậu quả, sớm hay muộn mà thôi.

Có tình yêu thì mới có cuộc sống hài hòa

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu 21 tuổi, học đại học năm thứ ba ở một trường có tiếng của khu vực. May mắn của cháu so với nhiều bạn cùng khóa là ba mẹ làm công chức, nhà chỉ có hai anh em, cơm nhà, xăng xe nhà, mọi chuyện đơn giản, có sẵn.

Anh trai cháu đã có gia đình, công việc của anh và vợ rất tươm tất, hầu như ba mẹ cháu không có gì phàn nàn về anh hết.

Nhưng cháu thì không thấy như vậy, anh và chị cùng tuổi, yêu nhau từ thời mới học năm thứ nhất, nhiều lúc cháu thấy hai người ngang cơ nhau quá và vẫn như trẻ con trong ứng xử hay mỗi khi gia đình nhỏ của anh có chuyện gì.

So với bạn bè, cháu như ma-xơ, theo lời ba mẹ cháu. Cháu bị kêu là kín cổng cao tường, con gái gì không có mảnh tình vắt vai. Cháu sẽ nói với cô vì sao cháu không nhìn thấy anh chị cháu hạnh phúc mặc dù bề ngoài của anh chị bình thường, yên ổn.

Cháu tự nhận mình là cô gái khó rung động. Trước hết, tính của cháu cũng không dễ chạy theo số đông. Ví như cháu không thích mặc áo hở vai, hay quần mốt, hay say mê điện thoại đắt tiền, hay thay túi xách như người ta thay tình nhân.

Cháu cổ lỗ từ trong tâm hồn mình. Cháu ưa lặng lẽ, thích những bài thơ cũ, thích đi xe đạp khi có dịp, thích dép xỏ hơn giày cao gót. Nói thật với cô, cháu có trang sức nhưng không tự tin khi đeo nó, không phải vì sợ cướp giật mà thấy nó không hợp với mình.

Từ hồi còn học cấp II, cháu đã nghĩ, lớn lên cháu sẽ dành đời mình cho từ thiện, cộng đồng. Có lần cô chủ nhiệm cho đi tham quan một trường cho người khiếm thị, cháu đã xiêu lòng trước ngón đàn ghi-ta của một anh mù. Ba mẹ cháu suýt sợ cháu yêu anh ấy, rồi tàn đời – chữ của ba mẹ cháu đó cô.

Không biết có phải cháu cô độc, khác thường không cô? Cháu thấy chung quanh mình quá nhiều những điều giả dối, không tin cậy được, kể cả một số thầy cô. Bạn cùng trang lứa ư, họ ít khát vọng, đa số tầm thường.

Những người bạn của anh trai ư, ai cũng như anh ấy thì cháu thà không lấy chồng còn hơn.

Chắc cô nghĩ cháu làm cao, sao anh cháu lấy vợ, sinh con, công ăn việc làm đàng hoàng mà cháu không mơ? Là vì thế hệ của anh cái gì cũng sẵn, làm chiếu lệ mà cơm ăn áo mặc vẫn đầy đủ.

Vả lại, họ có khát vọng gì đâu, ngoài tiền, hết công sở thì bia bọt làm ăn, mặc kệ vợ vui hay chán. Sống như vậy là sống mòn, phải không cô?

Rồi đây cháu sẽ làm cô giáo dạy khoa học xã hội. Mẹ cháu sợ cháu kín cổng lòng mình, không ai lẻn vào được. Cháu nghĩ, như cháu là bình thường, sao có thể làm người thân lo sợ như vậy được?

Nỗi lo của mẹ cháu đôi lúc làm cháu mất tự tin, liệu cháu có quá cứng nhắc, khác thường không cô?

Cô đừng in email của cháu lên nhá.

----------------------

Cháu thân mến!

Đọc mô tả, cô thấy cháu cũng thật cá biệt thời nay. Thời nay là sao? Là con gái đã biết chủ động từ thời cấp II, cấp III. Vào đại học, eo ơi, không ít cô ngay năm đầu đã đào đào kép kép, rồi đi viện giải quyết hậu quả, rồi sống thử, vân vân và vân vân.

Cá biệt của cháu làm cuộc đời vui, cho thấy cuộc đời còn phong phú, tươi đẹp. Hay hớm gì chưa vỡ vạc đã yêu lồng yêu lộn, quên khát vọng cao xa, quên sự nghiệp, quên cánh chim và những chân trời.

Khi cháu viết từ hồi thiếu nữ, cháu đã cảm một chàng nghệ sĩ nghiệp dư khiếm thị, cô hình dung được ngay. Người mù thường rất tài, những người yêu được tiếng đàn tiếng hát của người mù cũng là người có tâm hồn, có lòng trắc ẩn nữa.

Con gái mới 21 tuổi mà sao mẹ cháu lại lo sốt vó lên vậy? Cháu có những biểu hiện thuộc về tâm lý khác thường không?

Nghĩa là không thích bạn nam, quá bình dị khác với chống lại quan niệm tiêu xài một cách khắc nghiệt, mất tự tin với áo dây, giày cao gót và trang sức coi chừng mình lập dị không đó?

Yêu chậm từ một quan niệm dấn thân cộng đồng khác với tự kỷ, cả lo, hay là kiêu ngầm. Yêu chậm không đáng lo, nhưng chán nản với những hiện tượng tiêu cực chung quanh mà tẩy chay tình cảm đôi lứa, cũng không hòan toàn đúng, thậm chí như vậy là không lành mạnh đó cháu.

Như anh trai cháu, học hành, yêu đương, công việc, sinh con đẻ cái, lọng ngọng, sóng gió đi nữa, cũng là chuyện thường tình của con người trẻ, của hôn nhân. Cháu đừng lý tưởng hóa hôn nhân rồi thất vọng hẳn, không nên.

Tình yêu là thiêng liêng, ai có được nó mới có cuộc sống hài hòa, không thì nhất định sẽ lệch. Mà cái lệch nào cũng sẽ có hậu quả, sớm hay muộn mà thôi.

Nhưng vội vàng không có nghĩa là không thấy đường ra, nhất là khi cháu mới năm thứ ba đại học. Hãy hồn nhiên hơn đi, rồi cháu sẽ nhìn thấy một ai đó trên đường của mình, và tìm hiểu, và đi tới, cùng nhau.

Khi đó cháu sẽ thấy cuộc đời tràn trề nhựa sống, cho dù cháu có dành nhiều thời gian cho từ thiện, cộng đồng hay sự nghiệp gì cao cả hơn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận