Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cô Tô có 2 xã cán đích

Thứ Tư 28/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, tổng huy động nguồn lực trên địa bàn huyện gắn với Chương trình NTM đạt trên 2.800 tỷ đồng...

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với huyện Cô Tô về kết quả thực hiện các tiêu chí huyện NTM năm 2015.

Theo báo cáo của UBND huyện Cô Tô, thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, thiết yếu vùng nông thôn; vận dụng các cơ chế, chính sách của tỉnh để tiếp tục hỗ trợ nhân dân ổn định và phát triển SX. Các hình thức tổ chức SX ở nông thôn có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Huyện Cô Tô xây dựng NTM với mục tiêu phát triển kinh tế bền vững với cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng dịch vụ du lịch, tăng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển mạnh nông nghiệp, khai thác và nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy hải sản và các dịch vụ hậu cần nghề cá; phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; bảo vệ, cải thiện môi trường sinh thái; đảm bảo an ninh quốc phòng... Phấn đấu hết năm 2015, Cô Tô đạt tiêu chí huyện biển đảo NTM.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, tổng huy động nguồn lực trên địa bàn huyện gắn với Chương trình NTM đạt trên 2.800 tỷ đồng, trong đó huy động nguồn lực từ xã hội hóa từ DN và cộng đồng dân cư tham gia chương trình là gần 133 tỷ đồng.

Đến nay, 2/2 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với 37/37 chỉ tiêu theo theo Bộ tiêu chí Quốc gia và 39/39 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí về xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh và được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Cô Tô trong việc triển khai Chương trình xây dựng NTM thời gian vừa qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, với 2 xã thực hiện Chương trình xây dựng NTM từ một nền tảng rất thấp đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đó là kết quả to lớn trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện chương trình của Quảng Ninh và huyện Cô Tô, nhất là sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của nhân dân.

Cách làm NTM của Cô Tô lấy việc bắt tay vào thực hiện trước các tiêu chí khó là một cách làm hay, nhanh chóng phát huy hiệu quả. Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đánh giá cao việc triển khai thực hiện các mô hình du lịch mới thân thiện với môi trường của Cô Tô; các mô hình kinh tế thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để xây dựng NTM bền vững, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cô Tô cần thực hiện phát triển KT-XH theo theo quy hoạch, gắn với bảo vệ môi trường, nhất là thực hiện quy hoạch phát triển du lịch và thủy sản; quan tâm đến phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái; quan tâm đến bảo vệ môi trường nhất là xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt và SX. Tập trung cho phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; hình thành các tổ, đội SX trên biển...

Bộ NN-PTNT sẽ quan tâm đến Quảng Ninh nói chung, Cô Tô nói riêng trong việc ứng dụng KHCN trong SXNN và sẽ sớm hoàn thành các thủ tục để sớm công nhận Cô Tô đạt tiêu chí huyện NTM trong năm 2015.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…