Thứ ba, 12/11/2019 08:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ xương khớp và hệ hô hấp – bệnh lý cần chú ý của người cao tuổi

05/07/2018, 14:51 (GMT+7)

Chương trình hội thảo vui khỏe tháng 7 của Báo Khoa học và đời sống tổ chức với chủ đề Các bệnh lý hô hấp và Cơ xương khớp ở người cao tuổi đã thu hút hơn 200 người già tại Quận 11, TP.HCM.

Tại buổi hội thảo chủ đề BS Phan Anh Kiệt, Phó khoa Điều trị, (Bệnh viện Sài Gòn ITO) và chuyên gia hô hấp BS Nguyễn Năng Viện, Trưởng khoa B3 (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch) đã cung cấp những thông tin hữu ích trong người cao tuổi.

14-38-08_co_xuong_khop_v_ho_hp_nguoi_co_tuoi
BS Phan Anh Kiệt và Nguyễn Năng Viện giải đáp thắc mắc tại hội thảo

BS Anh Kiệt chia sẻ, thoái hóa khớp gối là bệnh lý rất nhiều người cao tuổi gặp phải do tuổi tác, do bệnh lý hoặc do lối sống chưa hợp lý dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, gout...

Những thắc mắc của các cụ già tham gia hội thảo, chủ yếu về việc uống thuốc điều trị khớp sao cho không hại dạ dày. Khi uống phải cân nhắc nếu có những bệnh lý khác kèm theo như đái tháo đường, cao huyết áp, lưu ý tương tác thuốc giữa các bệnh lý kết hợp... được BS Anh Kiệt lý giải chi tiết, và phải tuân thủ đúng liệu trình, báo cho BS nếu có những tác dụng phụ xảy ra để điều chỉnh việc điều trị.

Bệnh cạnh các bệnh lý về cơ xương khớp, các bệnh hô hấp cũng là vấn đề của người cao tuổi. BS Nguyễn Năng Viện cũng có những khuyến cáo cụ thể dành cho người nghe về chăm sóc đường hô hấp, điều trị vận động phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe. Lưu ý khi có bệnh, việc không tuân thủ uống đúng thuốc, đúng liều, tự ý thay bằng thuốc khác có thể dẫn đến những rối loạn và bênh lý tiến triển ngày càng nặng nề thêm.

Hội thảo Các bệnh lý Hô hấp và Cơ xương khớp ở người cao tuổi đã thu hút hơn 200 người già thu hút hơn 200 cụ già
P.V

Đang được quan tâm

Gửi bình luận