Thứ hai, 28/05/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cốc mò cò xơi

08/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Sau nhiều năm vất vả chăm sóc rừng, khi cây lớn, ông Tuy lại không được hưởng những thành quả do mình làm ra.

Ông Đàm Tuy không được thu hoạch rừng do mình trồng

Tháng 7/1993, ông Đàm Tuy (SN 1946, ngụ xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) ký hợp đồng thời hạn 1 năm trồng rừng trên diện tích 5 ha đất của gia đình với BQL Rừng Đặc dụng - Lịch sử - Văn hóa môi trường Lò Gò - Xa Mát, nay là Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, viết tắt là VQG LGXM). Sau nhiều năm vất vả chăm sóc, khi cây lớn, ông Tuy lại không được hưởng những thành quả do mình làm ra.

Trồng mà không được thu hoạch

Nội dung bản hợp đồng ghi rõ bên A (VQG LGXM) có nhiệm vụ cấp vốn, cây giống, cán bộ kỹ thuật cho bên B (ông Đàm Tuy), nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng, bên A chỉ giao cây giống mà không cấp vốn. Ông Tuy vẫn tiếp tục hoàn thành diện tích rừng trồng theo kế hoạch ban đầu bằng tiền túi của mình. Rừng trồng xong, ông Tuy đề nghị nghiệm thu để thanh toán tiền thì được VQG LGXM trả lời cây ông trồng không đạt tiêu chuẩn nên không được nghiệm thu, không được thanh toán.

"Tôi trồng xong kêu họ xuống nghiệm thu họ không xuống. Không có ghi chép, biên bản gì. Họ chỉ nghiệm thu và kết luận từ…xa", ông Tuy cho biết. Năm 1994, do bị tai nạn giao thông, không đủ sức khỏe, ông Tuy cho ông Lê Văn Sương (SN 1952, quê Đức Huệ, Long An) mượn đất trồng xen canh cây ngắn ngày và hứa chăm sóc rừng trồng cho ông. Do trồng xen canh không hiệu quả, năm 1995, ông Sương trả lại rừng cho ông Tuy. Ông Tuy nhận lại và tiếp tục chăm sóc.

Với lý do quên, hơn nữa cũng không thấy phía VQG thúc giục gì nên năm 1997, ông Tuy đến VQG LGXM đề nghị ký lại hợp đồng thì mới té ngửa khi nghe ông Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng ban mới của VQG đã chuyển hợp đồng này sang cho bà Huỳnh Thị Muội (SN 1952, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Tân Biên, Tây Ninh) do ông đơn phương hủy hợp đồng.

Ông Tuy tìm hiểu mới biết năm 1994, hợp đồng của ông đã bị VQG chuyển cho ông Lê Văn Sương, người đến hỏi mượn đất rừng của ông để trồng cây xen canh năm nào. Bản hợp đồng của ông Sương do ông Phó ban Võ Văn Lự ký không có số, không ghi ngày tháng và đặc biệt không hề có con dấu của bất kỳ cơ quan chức năng nào. Năm 1996, hợp đồng của ông Sương lại được chuyển sang bà Muội. Bản hợp đồng lần này do ông Trưởng ban Nguyễn Ngọc Ánh ký, được lập tại UBND xã Hòa Hiệp nhưng xác nhận, ký tên đóng dấu ở UBND xã Tân Bình, còn đất trong hợp đồng lại nằm ở xã Tân Lập.

Năm 2004, tỉnh Tây Ninh mở đường đi, khu rừng trồng của ông Tuy bị giải tỏa hơn 2.000m2. Thay vì được khai thác số cây trên phần đất giải tỏa này thì ông Tuy lại phải đứng như trời trồng chứng kiến ông Võ Hoàng Hương, nguyên cán bộ VQG LGXM ngang nhiên bán sang tay cho ông Nguyễn Thanh Hùng, một lái gỗ tại Tân Biên, vào khai thác. 

Sau khi ông Tuy đâm đơn kiện ông Nguyễn Thanh Hùng, ngày 30/01/2008, TAND huyện Tân Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm. Năm tháng sau, TAND tỉnh Tây Ninh tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm nhưng cả hai phiên tòa này ông Tuy đều thua. Chứng lý tòa án đưa ra làm căn cứ là ông Tuy đã đơn phương hủy hợp đồng. Đến dự phiên tòa, ông Tuy mới biết mảnh rừng của ông đã sang tay qua lại cho năm người chứ không chỉ có ông Sương, bà Muội!

Bịa hợp đồng?

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Tây Ninh của VQG LGXM ngày 15/7/2010 về việc trả lời đơn tố cáo của ông Đàm Tuy, nêu rõ bà Muội không biết chữ và bị ông Tuy ép ký xuống dưới dòng chữ “Tôi không ký hợp đồng này” ghi trên hợp đồng trồng rừng giữa bà và VQG. Nhưng khi tiếp xúc với chúng tôi, bà Muội không những biết đọc, biết viết mà còn xác nhận chính tay bà viết dòng chữ đó.
Khi hết hợp đồng, ông Tuy không đến VQG LGXM để ký lại vì không hiểu biết, không nhớ thời gian. Nhưng VQG LGXM thì không thể không biết rằng hợp đồng đã hết hạn để thông báo cho người dân biết, không làm biên bản thanh lý hợp đồng. Chính vì vậy, cho rằng ông Tuy đơn phương hủy hợp đồng là chưa khách quan.

Đến VQG LGXM, chúng tôi đề nghị được xem bản gốc để đối chiếu thì đại diện VQG cho biết đã bị thất lạc. Mặc dù có bản hợp đồng trồng rừng giữa VQG LGXM và bà Huỳnh Thị Muội từ năm 1996, nhưng bà Muội nhiều lần khẳng định rằng bà chưa bao giờ ký hợp đồng trồng rừng với VQG LGXM.

Trong công văn gửi TAND huyện Tân Biên ngày 20/9/2007 của VQG (giám đốc khi đó là ông Lê Văn Giao), có ghi khá đầy đủ về diễn biến tình hình đầu tư hợp đồng của Huỳnh Thị Muội. Điều vô lý là bà Muội, chủ hợp đồng nhưng không hề chăm sóc rừng. Trong suốt thời gian từ năm 1998 đến năm 2005, có đến 5 người vào chăm sóc, cuối cùng bà Muội lại là người đứng ra sang hợp đồng cho ông Nguyễn Thanh Hùng. Còn ông Hùng trình bày trước tòa rằng hợp đồng trồng rừng này do ông Võ Hoàng Hương sang lại cho ông từ năm 2003.

Chúng tôi tìm gặp bà Muội, lần lượt đưa cho bà đọc những văn bản liên quan đến mình. Sau khi xem xong, bà bức xúc nói: “Tôi chưa bao giờ ký hợp đồng trồng rừng ở Tân Lập với VQG. Tôi chỉ được thuê làm cỏ, cày xới 3,6 hécta rừng ở xã Tân Lập với giá gần 1,7 triệu đồng. Tôi thuê nhân công làm chỉ trong 3 ngày rưỡi là xong toàn bộ. Sau đó thì tôi không biết gì nữa. Mấy ông VQG nói tôi và ông Sương là vợ chồng là bịa đặt, làm gì có chuyện đó. Tôi chỉ là người làm chung với ông Sương mấy ngày, sau đó ổng đi đâu tôi cũng chẳng biết”.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận