Thứ sáu, 22/06/2018 10:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Coi chừng thất bại kép cháu nhé

25/10/2013, 11:12 (GMT+7)

Khăn gói “theo anh ta thì về”, sẽ có ngọt ngào, sẽ có phiêu lưu nhưng quy luật là vậy. Đừng lo nghĩ quá, coi chừng thất bại kép đấy nhá.

Kính gởi cô!

Con năm nay 26 tuổi, làm việc cho cơ quan Nhà nước huyện và có biên chế hẳn hoi. Nói chung là công việc của con cũng ổn định. Cơ quan ở xa nhà nên được cơ quan bố trí nơi ở, cuối tuần mới về nhà mình một lần. Con mới lập gia đình trong năm nay.

Trước khi cưới nhau, vợ chồng con yêu nhau nhiều năm, có thể nói là yêu đủ dài và chín chắn. Lúc đó cả hai còn đi học, con ra trường trước nên có việc làm trước. Còn chồng con ra trường sau, đã xin việc nhiều nơi rồi nhưng vẫn chưa được. Có người nhà con đã gửi anh vào một công ty công sắp hoạt động, còn chờ xem sao.

Con xin nói thêm với cô, chúng con là người khác tỉnh, kẻ sông Tiền người sông Hậu, xa xôi, cách trở. Vài tuần con mới về với chồng một lần. Lúc mới cưới nhau, gia đình chồng con cứ kêu con nghỉ làm ở đây để về bên chồng làm cho xí nghiệp, không biên chế và làm ăn lương sản phẩm. Nói chung là lương không cố định.

Chồng con thì cũng ý kiến giống hệt gia đình anh. Tuy anh không thúc ép con ra mặt nhưng thái độ, hành động và lời nói của chồng đối với con khiến con buồn và có vẻ gây áp lực lắm.

Nhiều lúc con cũng muốn nghỉ công việc hiện tại chiều theo ý gia đình chồng cho rồi (con đã nộp đơn xin nghỉ một lần rồi nhưng con đổi ý và đã rút đơn lại). Một phần vì công việc của con đang rất tốt, một phần vì tính tình của mình, con sợ về bên ấy không hợp rồi xảy ra chuyện mẹ chồng nàng dâu.

Hơn nữa, gia đình con lại đơn chiếc, con sợ mình ở xa, không lo được cho nhà mình gì cả. Với lại mấy lần về bên chồng, con thấy chồng con không biết quan tâm gì đến con hết, xa nhau lâu lâu con mới về mà còn như vậy, khi con về ở luôn thì không biết sao nữa.

Càng ngày chồng con và gia đình chồng càng thúc ép. Giờ con không biết mình nên làm sao cho tốt. Gia đình chồng khá hơn bên con, có đất có ruộng vườn nhà cửa, nếu con về tương lai sẽ ra riêng vì đã có nhà riêng rồi. Còn bên con không có gì hết.

Xin cô giữ kín email giúp con.

Cháu thân mến!

Thông thường thì thuyền theo lái gái theo chồng, bất luận là mình sẽ ra sao, về nơi đâu, mẹ chồng nàng dâu thế nào. Khi yêu, bên chồng là một cái gì đó thiêng liêng bí ẩn, mình không dứt tò mò chính đáng về phía ấy.

Bởi rồi phía ấy sẽ là mối quan tâm chính của mình, khi những đứa con của hai người ra đời. Vì vậy mà mãi mãi là nội, là trong, là bên trong và ngoại là ngoài.

Nhưng sau hôn nhân là thời gian cân nhắc lần thứ hai nữa, quan trọng không kém việc gật đầu và kết hôn. Thế nào cháu cũng bị bên nhà mình tác động. Thế nào cháu cũng ngại làm dâu, dù không sống chung với ba mẹ chồng. Thế nào cháu cũng sợ đi về nơi ấy là xa, như thể đi tận chân trời, một thân một mình, bị ăn hiếp.

Nỗi sợ ấy là do các cháu chưa có con, đời sống vợ chồng chưa lâu. Nếu đã có đứa nhỏ để nó nhớ ba nó mỗi ngày và người mẹ cũng nhớ chồng mỗi đêm thì lúc ấy, xa hơn nữa cháu cũng “qui hàng”.

Vậy thì nên giữ vợ chồng khoảng cách ấy thêm lâu chút nữa. Cháu chờ xem công việc của chồng ở đây ra sao. Nếu có con thì nhờ bên nhà mình chăm sóc cháu ngoại một thời gian đi đã. Sau đó, con lớn chút, chồng ổn định với công ty công đang xin việc thì có thể mua nhà ở thị trấn, không ở rể, vợ chồng lập thân tại đây.

Dù vậy, cô vẫn thấy giải pháp ấy không vững bền, không phải đạo. Nhà chồng giàu, có nhà sẵn cho, có vườn có ruộng, thì cháu có thể làm đơn chuyển về đâu đó bên ấy (tiếc cái biên chế) để cháu vẫn có việc.

Chồng sẽ làm gì đó, làm gì mà chẳng được ở cái xứ người ta là chủ. Sau đó hãy có con, thuận lợi, ổn định. Nói chung là phải thảo luận, cân nhắc. Như đã nói mãi với nhiều cô gái, làm vợ làm dâu làm mẹ, bắt đầu nỗi trần ai có tên chung là nỗi trần ai đàn bà rồi đó. Lấy chồng mà ngại nhà chồng khác nào cưới mà sợ đêm tân hôn, cháu hiểu không?

Lâu quá mà không ở gần nhau chồng sẽ bực, sẽ chán và sẽ sinh chuyện. Cháu nên nghĩ sâu hơn. Khăn gói “theo anh ta thì về”, sẽ có ngọt ngào, sẽ có phiêu lưu nhưng quy luật là vậy. Còn chồng không quan tâm ư, chồng VN là vậy cả mà, huống chi đây là chồng trẻ hơn mình. Đừng lo nghĩ quá, coi chừng thất bại kép đấy nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận