Thứ sáu, 22/06/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Coi chừng "tiền mất, tật mang"

17/06/2014, 08:30 (GMT+7)

PV NNVN đã trực tiếp đến trụ sở chính của Cty TNHH Mua sắm Đồng Tâm để tìm hiểu thực tế các “chiêu lừa”…/ Kinh doanh theo kiểu lừa đảo?

Coi chừng tiền mất, tật mang
Nhân viên công ty đang tư vấn giới thiệu hàng “câu khách”

Báo NNVN đăng bài “Kinh doanh theo kiểu lừa đảo”, số ra ngày 9/6/2014 phản ánh về trường hợp của chị Phạm Thị Thu Uyên (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) bị Cty TNHH Mua sắm Đồng Tâm lừa mua cặp đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng khi nhận được hàng chỉ là cặp đồng hồ SX tại Thượng Hải- Trung Quốc.

Sau đó PV NNVN đã trực tiếp đến trụ sở chính của công ty này tại số 545 Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8 (TP.HCM) để tìm hiểu thực tế các “chiêu lừa”…

QUẢNG CÁO MỘT ĐƯỜNG, CHẤT LƯỢNG MỘT NẺO

Trong vai người đi mua hàng, chúng tôi tìm đến Cty TNHH Mua sắm Đồng Tâm đã quảng cáo trên kênh Truyền hình QNTV (Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Ninh) có trụ sở tại địa chỉ trên. Qua tìm hiểu thực tế, tại đây có đến 3 công ty cùng thuê cao ốc này làm trụ sở giao dịch.

Tuy nhiên, chỉ có Công ty Địa ốc Trường Thịnh Vượng treo bảng hiệu, còn lại Công ty TNHH Mua sắm Đồng Tâm và Công ty TNHH Vườn Sao mua sắm Việt Nam không hề có bảng hiệu bên ngoài và cửa chính lúc nào cũng đóng kín.

Đợi đến giờ nghỉ trưa, khi một nhóm nhân viên công ty vừa mở cửa ra ngoài đi ăn, chúng tôi bước vào trong tòa nhà hỏi thăm muốn mua đồng hồ theo thông tin quảng cáo trên mạng.

Một nhân viên của Công ty Đồng Tâm liền hướng dẫn: “Khách hàng muốn xem và mua đồng hồ thì phải sang trụ sở chính ở địa chỉ 1462 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6, còn ở đây chỉ là “chi nhánh” công ty chủ yếu tư vấn giới thiệu cho khách hàng trên mạng thôi, còn không bán trực tiếp hàng ở đây...”.

Tuy nhiên, khi thấy chúng tôi chụp hình ngoài cửa tòa nhà thì lập tức mấy nhân viên chạy ra yêu cầu bảo vệ lập tức kéo cửa cuốn xuống đóng kín.

Tiếp tục tìm đến “trụ sở chính” của Công ty Đồng Tâm (địa chỉ 1462 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6) theo lời nhân viên hướng dẫn, tại đây chúng tôi cũng chẳng thấy treo bảng hiệu. Quan sát tại đây công ty đang hoạt động khá nhộn nhịp, cứ khoảng vài phút lại thấy có một nhóm nhân viên ôm thùng sản phẩm đã được đóng gói sẵn đi giao cho khách hàng rồi nhóm nhân viên khác lại quay về cười nói rôm rả.

Khoảng vài phút sau, một nữ nhân viên bước ra tự giới thiệu tên Th và hỏi thăm chúng tôi tại sao biết ở đây có bán hàng, ai là người tư vấn và giới thiệu đến đây…? Sau khi nghe chúng tôi nói có người quen được tư vấn qua mạng về cặp đồng hồ với giá ưu đãi nên muốn đến để xem hàng mẫu rồi mua, Th chẳng hề nghi ngờ chạy vào trong lấy ra một hộp đựng 2 chiếc đồng hồ vàng chóe ra cho chúng tôi xem.

Th quảng cáo: “Đây là đồng hồ chỉ tặng chứ không bán, vỏ đồng hồ được mạ vàng thật, mặt kính có tráng lớp Saphire và gắn đá quý xung quanh, ruột trong đồng hồ thì của Thụy Sỹ và quan trọng nhất là được bảo trì… suốt đời với mức phí chỉ có 1.580.000 đ”.

Theo lời giới thiệu của Th, đây là đồng hồ của Nhật “xịn” mới sản xuất thông qua Công ty Đồng Tâm và Công Ty TNHH Vườn Sao mua sắm Việt Nam phân phối để dò thị trường.

Để chứng minh đồng hồ “xịn”, Th lấy ra ly nước nhỏ một giọt lên mặt chiếc đồng hồ nữ để chỉ cho chúng tôi thấy lớp kính tráng Saphia khiến nước không loang ra như mặt kính thường. Tuy nhiên, khi Th nhỏ tiếp một giọt nước lên mặt chiếc đồng hồ nam thì nước loang ra hết mặt kính, thấy chúng tôi thắc mắc, Th vội lau sạch để thử lại.

17-53-49_nh Sản phẩm đồng hồ rởm được nhân viên Cty Đồng Tâm "thổi" lên tận mây xanh

Trao đổi với PV, một cán bộ công an phường 4, quận 8 (TP.HCM) thì được biết:

"Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về những rủi ro khi mua sắm trên mạng nhưng thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng vẫn bị dính “chiêu lừa” khuyến mãi của các công ty bán hàng qua mạng. Công ty Đồng Tâm có giấy phép đăng ký kinh doanh và đã đi vào hoạt động tại địa chỉ 545 Tạ Quang Bửu từ cuối năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, gần đây cũng có rất nhiều khách hàng từ xa tìm đến đây đòi khiếu nại về chất lượng các mặt hàng mua qua mạng của Công ty Đồng Tâm nhưng đều thất vọng”.

Sau mấy lần thử, thấy giọt nước vẫn loang ra, Th lập tức chống chế: “Chắc tại hàng mẫu bị thử tới thử lui nhiều lần nên bị mòn mất lớp tráng Shaphia rồi, mấy anh cứ coi mua đi rồi em đổi cái “xịn” cho”.

Thấy chúng tôi “nội soi” kỹ 2 chiếc đồng hồ này, Th tiếp tục thuyết phục: “Nếu đồng ý mua công ty sẽ chấp nhận bán cho các anh cặp đồng hồ “xịn” này cũng chỉ với 1.580.000 đ thôi”. Theo Th, không chỉ có đồng hồ, công ty hiện có nhiều sản phẩm khác cũng đang phân phối giá khuyến mãi như máy mát xa mặt, điện thoại, giày thể thao…

Đang tư vấn nhiệt tình, khi bất chợt phát hiện chúng tôi chụp hình cặp đồng hồ mẫu này, Th nằng nặc yêu cầu phải xóa ngay vì vi phạm quy định của công ty. Đồng thời, Th dọa nếu không xóa hình chụp thì sẽ báo cho bảo vệ không cho chúng tôi bước ra khỏi công ty.

DÍNH BẪY LỪA

Trong khi tìm hiểu về các công ty tư vấn bán hàng qua mạng, chúng tôi còn gặp nhiều khách hàng cũng vừa “dính bẫy” mua phải hàng rởm.

Anh Minh Hà (Q.Bình Thạnh) ấm ức kể: Chỉ vì công việc bận quá, anh tình cờ thấy quảng cáo các mặt hàng qua mạng, anh tìm hiểu thông tin và đồng ý đặt mua chiếc đồng hồ hiệu Casio (giá 500.000 đ) của một công ty tư vấn trên mạng.

Sau khi đăng ký đầy đủ thông tin mua hàng qua mạng xong, hôm sau một nhân viên bán hàng qua mạng tìm đến tận nơi anh làm việc để ghi hóa đơn thu tiền và trao cho anh một tấm thẻ hẹn lên kho công ty (Q.Tân Bình) để nhận hàng.

Tuy nhiên, khi anh Hà tìm lên tới kho trình thẻ mua hàng thì nghe nhân viên viện lý do hàng chưa kịp về, rồi hướng dẫn anh vào ghi lại địa chỉ để giao hàng tận nơi và không quên đòi nhận lại thẻ. “Tưởng “thủ tục” mua bán hàng trên mạng đã chắc ăn nên tôi chẳng nghi ngờ gì và ra về cũng không cần lấy lại thẻ. Ai ngờ, cả tuần sau mới thấy họ điện thoại báo đến giao hàng và đòi tôi phải đưa thẻ thì mới được nhận đồng hồ”.

Sau đó, nhiều lần anh Hà liên lạc bằng điện thoại đến kho hàng hỏi thì chỉ nghe nhân viên giải thích vòng vo về các quy định công ty phải giữ được thẻ mới được nhận hàng. Thấy quá phiền và mệt mỏi phải mất nhiều thời gian đi tìm lại thẻ mua hàng khiến anh Hà ấm ức rồi chán nản bỏ luôn...

MINH SÁNG - MINH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận