Thứ hai, 16/07/2018 12:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Coi NTM là nhiệm vụ trọng tâm

11/02/2011, 10:14 (GMT+7)

Vĩnh Phú phát động phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế – xã hội ở địa phươn.

Những cây cầu bê tông thay cầu khỉ ở xã NTM Vĩnh Phú

Thuộc vùng trũng tứ giác Long Xuyên, Vĩnh Phú (huyện Thoại Sơn, An Giang) nằm giữa 2 kênh Ranh Lăng và Trường Tiền; đây là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, sau khi thực hiện Quyết định số 491/QĐ-TTg của Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Vĩnh Phú được chọn thực hiện mô hình xây dựng NTM của tỉnh. 

Không còn cầu khỉ

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các tuyến đường nông thôn trong xã hầu hết được phủ bê tông, hệ thống cầu bê tông đồng bộ nên đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, các công trình phúc lợi xã hội như trường học, nhà văn hóa… của xã được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới. Điều ấn tượng nhất  khi đến xã vùng sâu này là trên 6.000 mét đường giao thông đều được tráng xi măng, đổ bê tông đi lại dễ dàng, những chiếc cầu tre trước đây được thay vào đó bằng những chiếc cầu bê tông kiên cố.

Hiện xã không còn cầu tre nào. Năm 2010, địa phương đã xây 4 cầu bê tông mới, mỗi cây trị giá 400 - 450 triệu đồng từ nguồn đầu tư của địa phương và đóng góp của  nhân dân. Theo đó, Vĩnh Phú có tỷ lệ km đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các ấp, đường liên ấp… đều đạt tiêu chuẩn thiết kế đường loại A.

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi về cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phục vụ dân sinh. Tỷ lệ km mương do xã quản lý được kiên cố hóa (thủy lợi gắn với đê bao, lộ giao thông, hệ thống cống dưới đê hoàn chỉnh). Nhờ đó mà năng suất lúa tăng lên rõ rệt, bình quân đạt trên 12 tấn/ha/năm. Toàn xã có 29 trạm bơm điện phục vụ 40% diện tích tưới tiêu, có 32 máy gặt đập liên hợp phục vụ cho 50% diện tích lúa trên địa bàn. Hệ thống điện đảm bảo phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, ngành nghề và đời sống dân cư.

 Nhiều mô hình hỗ trợ vốn, dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả, phù hợp, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm, nâng cao thu nhập của người dân được triển khai đồng bộ như: Trồng nấm rơm, nuôi ếch, nuôi lươn…

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân được địa phương quan tâm đặc biệt. Xã có trường mẫu giáo, 4 điểm trường tiểu học, 1 phân hiệu trung học cơ sở, phần đông hộ gia đình rất chú trọng đến chuyện học hành của con em và nhiều em đỗ đại học, điều trước đây chưa từng có ở địa phương. Ngoài đội bóng đá, bóng chuyền thuộc loại có hạng của huyện thì xã còn có Câu lạc bộ dưỡng sinh quy tụ nhiều người tham gia, đặc biệt Câu lạc bộ đờn ca tài tử với nhiều giọng ca triển vọng thương xuyên phục vụ địa phương. Các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mô hình khu dân cư “Hài hòa, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” được nhân dân hưởng ứng thực hiện rất tích cực.

Một trong những điểm nổi bật khác nữa là đời sống của người dân ngày càng được nâng cao với thu nhập bình quân đầu người đạt gần 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%, Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Địa phương luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, đặc biệt Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, xã được công nhận văn hóa từ năm 2005… Đến nay, Vĩnh Phú đã cơ bản đạt được một số tiêu chí NTM, có 22/58 chỉ tiêu đạt và vượt 100%; 16/58 chỉ tiêu đạt từ 60- 90%.

Xem NTM là nhiệm vụ trọng tâm

Với hướng phát triển đúng đắn của Vĩnh Phú trên các  lĩnh vực của kinh tế - xã hội; khai thác và phát huy mọi nguồn lực, trong đó tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, chỉnh trang, xây dựng NTM... Vĩnh Phú là điểm sáng trong việc xây dựng mô hình NTM ở An Giang.

Từ những cách làm cụ thể, tập trung đầu tư phát triển đúng hướng đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ông Lê Văn Thanh ở ấp Trung Phú tâm sự: “Nhờ những chiến lược phát triển và đổi mới của chính quyền địa phương mà đời sống  của người  dân những năm gần đây có bước phát triển đáng kể, không chỉ về đời sống kinh tế mà ở lĩnh vực văn hóa xã hội cũng chuyển biến tích cực”.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú Nguyễn Thiện Bảo chia sẻ: “Những năm trước đây, xã  gặp nhiều khó khăn về kinh tế, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, cơ sở hạ tầng yếu kém, giao thông đi lại khó khăn… Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân xã đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai nhiều chương trình, bộ mặt nông thôn xã đã có nhiều khởi sắc. Để xây dựng NTM theo quy định, xã Vĩnh Phú sẽ tiếp tục duy trì, nâng chất giữ vững các chỉ tiêu đã đạt. Đồng thời, Vĩnh Phú phát động phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương".

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận