Chủ nhật, 24/06/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Coi trời bằng vung

11/07/2013, 10:27 (GMT+7)

Mặc dù đang trong thời gian lĩnh án tù treo, không còn là lãnh đạo, ông Tâm vẫn ra quyết định cho thôi việc vô cớ 17 cán bộ, giáo viên...

Mặc dù đang trong thời gian lĩnh án tù treo vì tội danh giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhưng ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp Y - dược Văn Hiến (trường Văn Hiến), xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, vẫn ký quyết định cho 17 cán bộ, giáo viên nhà trường nghỉ việc.

Giả mạo chữ ký Bộ trưởng

Trường Văn Hiến tiền thân là Trường Trung cấp nghề Văn Hiến, được thành lập theo Quyết định số 3139/QĐ-UBND, ngày 18/10/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa với 3 thành viên góp vốn gồm ông: Nguyễn Đức Tâm, Đàm Lê Đồng và Vũ Ngọc Kha. Sau khi thành lập trường, ông Nguyễn Đức Tâm được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng nhà trường. Còn chức danh Hiệu trưởng được giao cho PGS-TS Nguyễn Văn Lơn đảm nhận.

Với chức năng, nhiệm vụ là liên kết đào tạo, tuyển sinh đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực Y-dược, từ năm 2009-2011 bình quân mỗi năm trường Văn Hiến thu học phí từ 20-25 tỷ đồng. Đây là một số tiền lớn đủ để đáp ứng mọi chi phí đầu tư trang thiết bị dạy, học, trả lương cho cán bộ, giáo viên nhà trường nhưng theo phản ánh của hầu hết lãnh đạo Ban giám hiệu thì số tiền trên hầu hết bị ông Tâm “nuốt gọn”.

Ông Nguyễn Văn Lơn, Hiệu trưởng trường Văn Hiến, bức xúc: “Mấy năm liền, hầu hết số tiền thu từ học phí đều bị ông Tâm sử dụng cho cá nhân và gia đình. Ông dùng tiền mua xe; mua đất, xây nhà cho 2 đứa con... trong khi đó 2 người cùng hội, cùng thuyền, cùng góp vốn tương đương thì chỉ được hưởng đồng lương tối thiểu 2-3 triệu đồng/tháng. Thậm chí gần 2 năm nay không có lương nữa”.

Ông Tâm (áo trắng) bị xử 9 tháng tù treo

Theo ông Lơn, ông Tâm không chỉ tham lam, lộng quyền mà còn làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan và giả chữ ký của Bộ GD-ĐT để tuyển sinh trái phép.

Sau khi sự việc bị phanh phui, ngày 5/2/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng nhà trường đối với ông Nguyễn Đức Tâm; đồng thời, cử ông Vũ Ngọc Kha (Phó hiệu trưởng) giữ chức quyền Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó hiệu trưởng.

Đến ngày 26/4/2013, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Tâm về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan và giả chữ ký của Bộ GD-ĐT để tuyển sinh trái phép”. Theo đó, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tâm 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Lạm quyền?

Mặc dù đang trong thời gian lĩnh án tù treo, không còn là lãnh đạo, ông Tâm vẫn ra quyết định cho thôi việc vô cớ 17 cán bộ, giáo viên từ ngày 10/6/2013.

Thầy Lê Xuân Hòa, giáo viên bộ môn Tin học - Bí thư đoàn trường, bức xúc nói: “Tôi công tác trong trường từ năm 2009, không vi phạm quy chế. Buổi sáng vẫn lên lớp bình thường nhưng đến buổi chiều thì ngớ người khi nhận được quyết định nghỉ việc”.

Cùng chung nỗi ấm ức như thầy Hòa, các cán bộ, giáo viên trong trường đều tỏ ra bất bình trước việc “lạm quyền” của ông Tâm và đã làm đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hoá với nội dung: “Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện trường vẫn còn 7 lớp, với khoảng 300 học sinh theo chương trình đào tạo vẫn chưa học xong.

 Do vậy, UBND tỉnh vẫn cho trường tiếp tục đào tạo cho học sinh đến khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, thay vì để các giáo viên tiếp tục giảng dạy thì ông Tâm lại ký quyết định (trong thời gian thi hành án treo) cho toàn bộ giáo viên đang trực tiếp quản lý, giảng dạy nghỉ việc với lý do “trong thời gian chờ cấp trên giải quyết tình hình nhà trường”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lơn cho biết: Việc làm của ông Tâm là phi pháp, bởi Chủ tịch HĐQT không có quyền ký quyết định cho các giáo viên, cán bộ nghỉ việc. Nếu muốn cho ai nghỉ việc, HĐQT phải họp lại với nhau và đi đến thống nhất. Sau đó người ký quyết định nghỉ việc phải là hiệu trưởng nhà trường.

Đằng này ông Tâm tự ý làm hết, không thông qua ai như vậy là sai. Bên cạnh đó, quyết định nghỉ việc do ông Tâm ký lại rất không có số quyết định, không có ngày, hơn nữa dấu không phải của trường Văn Hiến mà lại là dấu của TCty Minh Tân (Cty Xây dựng và Thuỷ lợi của ông Tâm).

“Sau khi nhận được quyết định “trời giáng” trên, chúng tôi đã giải thích, động viên 17 cán bộ, giáo viên vẫn tiếp tục đi làm bình thường vì quyết định của ông Tâm không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên số giáo viên này vẫn không dám quay lại dạy bở họ sợ ông Tâm đưa xã hội đen đến đe dọa như ông Kha (phó hiệu trưởng) và cô Nguyễn Thị Mai (thủ quỹ) đã từng bị”, ông Nguyễn Văn Lơn nói.

Ông Lơn cho biết thêm, hầu hết số giáo viên bị nghỉ việc đều dạy các môn chuyên ngành phục vụ thi tốt nghiệp như: môn chính trị, dược, môn sinh lý, điều dưỡng…

 Hiện nay, nhà trường chỉ còn vỏn vẹn 13 cán bộ, trong đó còn 2 giáo viên, nên để đảm bảo việc học và tốt nghiệp của sinh viên, thời gian tới nhà trường đã phải tính đến phương án thuê giáo viên của các trường cao đẳng, trung cấp y dược trên địa bàn tỉnh về giảng dạy.

"Tôi cho rằng việc ông Tâm ký quyết định cho các giáo viên nghỉ việc, với mục đích để trường Văn Hiến không còn giáo viên giảng dạy. Buộc hơn 300 học sinh còn lại của trường phải chuyển đến một trường đào tạo khác mà ông Tâm mới mua lại...", hiệu trưởng Lơn nhấn mạnh.

 

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận