Thứ tư, 24/04/2019 01:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Coi trọng công tác tuyên truyền

09/07/2015, 06:10 (GMT+7)

Ngay từ khi được chọn làm xã điểm hoàn thành 19 tiêu chí,  chính quyền xã Ninh Phụng xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

Coi trọng công tác tuyên truyền
Công tác tuyên truyền được quan tâm hàng đầu

Là xã duy nhất được TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) chọn làm xã điểm để tập trung đầu tư hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2015, nên ngay từ đầu chính quyền xã Ninh Phụng xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Ninh Phụng, cho biết: Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn là mục tiêu trọng tâm, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Qua đó, địa phương đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh, các buổi tiếp xúc cử tri, hội nghị, các cuộc họp thôn…

Đồng thời, xã tích cực phối hợp với UBMTTQ Việt Nam xã triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phát động phong trào “Chung sức xây dựng NTM” ở 8 khu dân cư.

Kết quả đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và bà con nông dân về xây dựng NTM. Từ đó thúc đẩy các tầng lớp khác trong xã hội như: DN, các nhà hảo tâm… tích cực đóng góp về nhân lực, vật lực trong các cuộc vận động của xã.

Riêng người dân địa phương đã tự nguyện đóng góp 633 triệu đồng trong phong trào xây dựng NTM.

Cùng với tuyên truyền và đào tạo, công tác phát triển SX, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã chú trọng. 

Hiện nay, SXNN vẫn giữ vai trò chủ đạo tại địa phương. Cây trồng chủ lực của bà con nông dân nơi đây vẫn là cây lúa, tổng sản lượng lương thực hằng năm đều vượt kế hoạch, nhiều tổ liên kết ra đời làm ăn ngày càng hiệu quả như: tổ liên kết trồng rau muống, trồng hoa…

Bên cạnh đó, xã còn xây dựng kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho lao động nông thôn, chọn danh mục nghề phù hợp với điều kiện thực tế và phát huy thế mạnh địa phương, gắn việc dạy nghề nông nghiệp với phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân.

10-53-31_nong-nghiep-giu-vi-tro-chu-do-cu-x-ninh-phung Nông nghiệp giữ vai trò chủ đạo của xã Ninh Phụng

Đối với một số tiêu chí khó hoàn thành như tiêu chí giao thông, giải pháp thực hiện nhanh nhất ngoài đợi các nguồn vốn từ trên phân bổ xuống đó là chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, vận động. Bằng phương pháp tuyên truyền người dân sẽ tự nguyện hiến đất, giải tỏa rào giậu, cây ăn quả để phục vụ mở rộng giao thông nông thôn mà không đòi hỏi kinh phí đền bù, đồng thời vận động đóng góp bằng công lao động, tiền mặt… để đạt tỷ lệ nguồn vốn đối ứng theo quy định.

Các dự án để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển SX của tỉnh với kinh phí 181 triệu đồng và của Trung ương 200 triệu đồng được người dân triển khai rất hiệu quả như: dự án trồng dừa xiêm, nuôi heo rừng, trồng bưởi da xanh…

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp, Ninh Phụng còn có thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp do xã chỉ cách trung tâm TX Ninh Hòa 2 km về hướng Tây.

Ông Võ Văn Đông, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Phụng, cho biết tuy hơn 50% hộ dân địa phương làm nông nghiệp nhưng tiền thu thuế của xã năm ngoái đạt hơn 1 tỷ đồng, đây là mức thu thuế cao so với các xã trong tỉnh, nguồn thu này chủ yếu thu từ các hộ kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

Ngoài ra, địa phương cũng rất quan tâm công tác thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết việc làm và giảm nghèo. Thu nhập hiện đạt 23,6 triệu đồng/người/năm, tổng số hộ nghèo toàn xã còn 76 hộ, chiếm tỉ lệ 2,83%.

Vừa qua, khi kiểm tra đánh giá toàn diện, xã Ninh Phụng hiện đã đạt được 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Mục tiêu đến cuối năm xã sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí, tuy nhiên từ nay đến cuối tháng 9 địa phương sẽ cơ bản hoàn thành xong 19 tiêu chí.

NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận