Thứ tư, 19/09/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơm sôi bớt lửa

15/08/2011, 14:07 (GMT+7)

Không phải tôi đứng về phía đàn ông, nhưng khách quan mà nói phụ nữ chúng ta thường là người đầu tiên châm nên ngòi nổ xung đột trong gia đình, từ những việc rất bé, rồi xé ra to, hậu quả là “chiến tranh lạnh” xảy ra.

Tôi là người làm công tác phụ nữ nên rất rõ những sự xung đột gia đình. Thường thì bắt đầu từ những chuyện không đâu vào đâu, nhưng thiếu sự thông cảm mà sau đó thành những cuộc cãi cọ.

Anh Tuấn và chị Hòa là một cặp vợ chồng mà người ngoài ai cũng nghĩ là hạnh phúc, vậy mà chỉ có một chuyện cỏn con thôi, vợ chồng cãi vã và hậu quả là dẫn đến “cọ” nhau. Trong bữa ăn, anh Tuấn buột miệng khen: “Cô Loan chồng đi công tác xa mà ăn diện trông nõn nà và xinh gái đáo để”. Nghe chồng nói vậy, chị Hòa vội xa xả nói: “Nó xinh đẹp, chồng lại đi xa anh có thèm thì sang mà ở với nó. Thảo nào mấy hôm nay tôi thấy anh cứ thậm thà thậm thụt với nó, tôi đã hơi nghi nghi, đàn ông các anh thấy đàn bà đẹp thì như mèo thấy mỡ”.

Anh Tuấn cười: “Em làm gì mà như hổ cái vậy? Anh thấy cô ấy dạo này đổi khác thì anh nói để em nghe vậy thôi, chứ hàng xóm láng giềng với nhau anh làm sao có tình ý với cô ấy được”. “Đúng rồi, tôi là con hổ cái đấy, còn nó là con hồ ly tinh, từ nay mang áo quần sang mà ở với nó. Tôi thừa biết anh “No xôi chán chè” nay lại thèm ăn “phở” mà”.

Lúc này thì anh Tuấn không kìm nổi cơn tức giận: “Cô có im đi không? Cô nói vậy mà nói được à! Tôi chỉ nói chuyện để mà nghe, đằng này cô cứ cố tình suy diễn lung tung, từ nay trở đi tôi không kể chuyện gì với cô nữa” và cứ thế người nói qua, kẻ cãi lại, chẳng ai chịu nhường nhịn ai, rốt cuộc từ “cãi” chuyển sang “cọ”, thế là mặt chị Hòa bị sưng tím. Cả hai đều viết đơn ra tòa xin ly hôn, cuối cùng hội phụ nữ lại vào cuộc và cả hai đều thấy mình có lỗi.

Còn chuyện anh Sâm và chị Lý tuy sự việc khác nhau, nhưng người châm ngòi nổ đầu tiên vẫn bắt đầu từ chị Lý. Anh Sâm là người đàn ông giỏi giang không những việc nhà mà cả việc cơ quan. Là một trường phòng kinh doanh nên quan hệ của anh với các đối tác rất rộng. Tính anh ít nói nhưng lại rất "cục", nếu “võ miệng” không thắng thì sẵn sàng chuyển sang “võ tay, võ chân” để thị uy quyền lực của mình.

 Hôm anh đi tiếp khách về trong người đã có hơi men, anh nói với chị pha cho anh một ly nước chanh để giải rượu. Lẽ ra chị Lý đi pha cho anh ly nước mát thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, đằng này chị còn cao giọng: “Sao anh không sai mấy con “mắt xanh mỏ đỏ” pha cho anh uống mà về nhà sai tôi”. Anh Sâm vẫn khẩn khoản: “Giúp anh đi mà, anh say quá rồi”. Chị Lý làm tới: “Tôi không hơi đâu mà suốt ngày đi pha nước chanh cho người sáng xỉn chiều say như anh. Nếu say rượu mà chết được thì anh chết đi đừng về mà hành hạ tôi”.

“A! Mày muốn tao chết để theo thằng khác phải không? Đồ lăng loàn mất nết, mày biến khỏi nhà tao”. Hậu quả là bao nhiêu đồ trong nhà trở thành một đống phế liệu, còn chị Lý và con phải về nhà mẹ đẻ để tá túc.

Rất nhiều và rất nhiều những chuyện mà vợ chồng cãi cọ nhau nghe ra rất vô duyên, vậy mà trở thành những chuyện lớn, có những gia đình phải ra tòa ly dị. Chung quy lại là do vợ chồng không tôn trọng, không chịu nhường nhịn nhau và thiếu sự thông cảm lẫn nhau. Điều quan trọng nhất là họ không bao giờ chịu thua nhau trong lúc cãi vã. Ai cũng muốn tỏ ra ta đây là người có quyền hành nhất trong gia đình, và có quyền chi phối người bạn đời của mình.

Cổ xưa đã dạy: “Cơm sôi bớt lửa…” chẳng phải là một chân lý sao. Tại sao người phụ nữ chúng ta không biết nhún nhường, ít lời đi một chút để gia đình yên ấm, vợ chồng hòa thuận vui vẻ, các con kính trọng. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình hết sức quan trọng. Người đàn ông nhìn vậy nhưng tính tình họ rất xuề xòa, chỉ cần vợ nói nói ngon, nói ngọt, nịnh một câu, thì dù lên mây, xuống biển họ cũng không từ nan. Họ không giàu óc tưởng tượng như phụ nữ chúng ta đâu.

Vậy tại sao chúng ta lại không “thuần hóa” được chồng mình nhỉ? Phụ nữ cần xem xét lại mình một cách nghiêm túc, có như vậy gia đình mới thực sự là tổ ấm hạnh phúc.

HOÀNG BÍCH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận