Thứ bảy, 15/12/2018 06:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơm thừa thịt

21/11/2012, 09:26 (GMT+7)

- Này, ông có nghe gì về cái quỹ từ thiện “Cơm có thịt” không?

- Này, ông có nghe gì về cái quỹ từ thiện “Cơm có thịt” không?

- À, có nghe. Quỹ này do nhà báo Trần Đăng Tuấn, cựu Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cùng một số bạn bè sáng lập ra. Nhưng khi làm hồ sơ xin thành lập quỹ gửi lên Bộ Nội vụ thì hồ sơ bị ngâm đã hơn 5 tháng nay với lý do lãnh đạo Bộ bận công tác suốt.

- Ừ. Ông Tuấn và mấy người bạn một lần lên một xã vùng cao, chứng kiến cảnh học trò ở đó chỉ ăn cơm với canh loãng mà chẳng có thịt thà gì cả, vì thế đã góp tiền gửi lên để các cháu có thêm miếng thịt trong mỗi bữa ăn. Ông Tuấn tâm sự về chuyện đó trên blog và nhận được sự đồng cảm của nhiều người. Họ thúc giục ông Tuấn lập ra một địa chỉ để cùng nhau đóng góp tiền bạc nhằm giúp cho thêm nhiều học sinh nghèo vùng cao có thịt trong bữa ăn. Đó là lý do ra đời quỹ từ thiện “Cơm có thịt”. Một chương trình từ thiện rất có ý nghĩa, đúng không?

- Quá đúng. Ở nước mình, còn nhiều người, nhất là các em học sinh nghèo, vẫn chưa được ăn thịt hàng ngày. Vì thế việc hình thành quỹ “Cơm có thịt” là rất ý nghĩa.

- Không chỉ ở nước mình đâu nhé. Chương trình “Cơm có thịt” cho trẻ em vùng núi, biên giới nước ta đang lan rộng và nhận được sự đóng góp, ủng hộ của người Việt đang sống, học tập ở nước ngoài và người dân ở nhiều nước trên thế giới.

- Vậy à?

- Ừ. Tôi vô mạng, gõ chữ “Cơm có thịt” trên Google, thấy chương trình này đang được hưởng ứng rộng rãi tại Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Thụy Điển và nhiều nước khác.

- Hay quá. Vậy là với sự chung tay đóng góp của những tấm lòng từ thiện trong và ngoài nước, chắc chắn quỹ “Cơm có thịt” sẽ giúp cho được thêm nhiều trẻ em nghèo vùng núi, biên giới nước ta không còn thiếu thịt trong mỗi bữa ăn.

- Đương nhiên rồi. Chỉ khổ một nỗi là cái quỹ từ thiện có ý nghĩa như thế, lại đang đụng phải sự tắc trách của một số quan chức, công chức, nên đã hơn 5 tháng trời gửi hồ sơ mà vẫn chưa thể chính thức thành lập được. Có lẽ trước khi thành lập quỹ “Cơm có thịt”, nên thành lập một quỹ từ thiện khác.

- Quỹ gì?

- Quỹ “Cơm thừa thịt”.

- Ơ, nghĩa là sao?

- Nghĩa là bây giờ có nhiều quan chức, công chức làm việc trong phòng máy lạnh, đi làm bằng xe công đắt tiền, ở nhà lầu, biệt thự, hằng ngày ăn cơm thừa mứa thịt cá, nhưng lại thiếu những thứ rất quan trọng khác.

- Thiếu gì?

- Thiếu trách nhiệm, thiếu sự đồng cảm mà mấy năm nay, báo chí đã gọi là căn bệnh vô cảm của công chức. Quỹ từ thiện “Cơm thừa thịt” sẽ giúp cho quan chức, công chức bớt đi những cái thiếu ấy.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận