Thứ bảy, 22/09/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Còn ăn gia cầm bệnh, còn tử vong

13/02/2012, 10:04 (GMT+7)

Trao đổi với NNVN chiều ngày 12/2, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết, Bộ Y tế xác nhận đã có sự xâm nhập của chủng virus cúm A/H3N2 tại khu vực phía Nam với 10 ca mắc. Đây là một chủng cúm được tái tổ hợp giữa cúm A/H1N1 phát dịch năm 2009 và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn.

* Cả 2 ca phát hiện nhiễm cúm A/H5N1 đều đã tử vong.

Ăn tiết canh của gia cầm nhiễm bệnh - nguy cơ tử vong rất cao

Trao đổi với NNVN chiều ngày 12/2, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết, Bộ Y tế xác nhận đã có sự xâm nhập của chủng virus cúm A/H3N2 tại khu vực phía Nam với 10 ca mắc. Đây là một chủng cúm được tái tổ hợp giữa cúm A/H1N1 phát dịch năm 2009 và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn.

Đây là một chủng cúm mùa thông thường, thường gây bệnh cảnh nhẹ nhưng cũng có thể nặng, thậm chí gây tử vong ở một số đối tượng như người già, trẻ em, người có miễn dịch kém hoặc có tiền sử mắc các bệnh khác như tim mạch, huyết áp. Có một số ca mắc bệnh mà không tiếp xúc với lợn, chứng tỏ khả năng cúm A/H3N2 lây từ người sang người hoàn toàn có thể xảy ra. Lo ngại này cũng có thể xảy ra với virus cúm A/H5N1.

“Virus mới là tái tổ hợp từ cúm A/H1N1 nên đã mang gene của người, rất có khả năng lây truyền dễ dàng. Nếu độc lực cao thì sẽ rất nguy hiểm”, ông Kính nói. Ông Kính cũng cho hay, bệnh viện đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân nhưng chủ yếu là cúm thông thường. Hiện giờ chưa có bệnh nhân đồng nhiễm virus (ví dụ như cúm A/H1N1 và virus sốt xuất huyết hay virus cúm A/H5N1 và SXH như năm 2010), song nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như người dân không có ý thức phòng bệnh như ăn gia cầm bệnh, đặc biệt với những người có sức đề kháng kém.

Cũng theo ông Kính, cho dù bất kể cúm nào, việc phát hiện quá muộn thường sau 3 - 4 ngày, thậm chí vào viện chưa nghĩ đến cúm đến khi bệnh tiến triển nặng mới nghi ngờ thì việc điều trị rất khó có kết quả. Vì vậy, nếu 3 ngày đầu phát hiện ra cúm, thực hiện ngay phác đồ điều trị nặng gấp đôi số lượng Tamiflu sẽ giảm được nguy cơ tử vong. Hơn nữa, việc điều trị không chỉ thở máy mà cần kết hợp cả lọc máu giảm nguy cơ tử vong rất nhiều.

Liên quan đến những loại virus nguy hiểm này, TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, cúm A/H5N1 lây từ gia cầm, thủy cầm nhiễm virus cúm A/H5N1 sang người, là virus có độc lực mạnh, tỷ lệ tử vong rất cao. Tại thời điểm này, tỷ lệ tử vong do cúm A/H5N1 trên người là 100% trong số ca bệnh được phát hiện (phát hiện 2 ca, tất cả đã tử vong), mặc dù bệnh nhân được điều trị thuốc kháng virus. Và ngày nào tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, ý thức chủ quan của người dân còn tồn tại, vẫn ăn gia cầm mắc bệnh thì ngày đó, con người vẫn có thể lây nhiễm các loại virus nguy hiểm này.

ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận