Thứ tư, 24/04/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cồn Bần Chát kêu cứu

02/06/2010, 10:32 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân sống ở khu vực cồn Bần Chát làm đơn kêu cứu vì tình hình sạt lở do nạn khai thác cát lậu...

Sạt lở ở cồn Bần Chát
Hàng trăm hộ dân sống ở khu vực cồn Bần Chát, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) nhiều lần gửi đơn kêu cứu tới các ngành chức năng về tình hình sạt lở do nạn khai thác cát lậu, tuy nhiên những kiến nghị ấy bị rơi vào quên lãng.

Vụ sạt lở gần đây nhất xảy ra tại khu vực tổ 3 làm toàn bộ đê bao của cồn Bần Chát đổ xuống sông. Người dân địa phương cho biết, từ năm 1992 đến nay tình trạng sạt lở tại cồn Bần Chát diễn ra với tốc độ rất nhanh. Gần đây tình trạng khai thác cát đã làm cồn Bần Chát sạt lở nghiêm trọng.

Ông Trần Hoàng Dự, Bí thư kiêm trưởng Ban nhân dân ấp An Lộc (cồn Bần Chát) cho biết: Cồn Bần Chát có tổng diện tích khoảng 300ha, những năm qua sạt lở đã làm mất dần nhiều diện tích ở phía đầu cồn. Nghiêm trọng hơn là khu vực phía đuôi cồn, từ một khu vực bãi bồi gần 100m đã dần biến mất do các phương tiện hút cát.

Ông Cao Thanh Huẩn, nguyên Trưởng Ban BQL nông trường cồn Bần Chát, cho biết: Trước kia cồn Bần Chát có sạt lở nhưng không dữ dội như những năm gần đây.  Khu vực nông trường cũ có tổng diện tích khoảng 50 ha, nay bị sạt lỡ chỉ còn khoảng 12ha. Như vậy, với tổng diện tích đất tự nhiên của Bần Chát trước đây trên dưới 300ha nhưng nay sạt lở đã làm mất đi khoảng 100ha.

Ông Bùi Văn Sáu, tổ 3, ấp An Lộc cho biết: Tôi đã thay mặt bà con cử tri cồn Bần Chát kiến nghị với đoàn công tác Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần có những biện pháp cấp bách để giúp đỡ bà con cồn Bần Chát nhưng hình như kiến nghị đã rơi vào quên lãng.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận