Thứ bảy, 19/10/2019 08:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơn bão lạ với người dân đất Quảng!

17/10/2013, 09:01 (GMT+7)

Cụ Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, thôn 4, xã Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam) kể: “Từ khi sinh ra đến giờ tôi chưa chứng kiến cơn bão nào lạ đến rứa! Sáng ngày 15/10, bão quần nát từ 4 - 6 giờ, hướng gió tây bắc. Tiếp đó, yên lặng 45 phút, đến 7 giờ kém thì gió hướng từ biển Đông thổi vào.

Cụ Nguyễn Văn Hùng (70 tuổi, thôn 4, xã Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam) kể: “Từ khi sinh ra đến giờ tôi chưa chứng kiến cơn bão nào lạ đến rứa! Sáng ngày 15/10, bão quần nát từ 4 - 6 giờ, hướng gió tây bắc. Tiếp đó, yên lặng 45 phút, đến 7 giờ kém thì gió hướng từ biển Đông thổi vào, cũng vì thế mà có một người ở thôn chết do gió bão bất ngờ, hàng trăm người khác may mắn thoát chết”.

Làng chài đẫm lệ

Một ngày cơn bão số 11 đi qua, chúng tôi tìm về thôn 4, xã Bình Giang. Nơi đây, bão quần nhiều ngôi nhà tốc mái, đường làng, ngõ xóm cây cối nghiêng ngả dày đặc chưa được dọn dẹp. Người dân trong làng đang tập trung tìm kiếm nạn nhân Trần Thị Xuân (68 tuổi, thôn 3) bị mất tích vào lúc 7 giờ kém 15 phút ngày 15/10.

Người dân xóm chài bàng hoàng kể khi bão trở lại đánh chìm ghe bà Xuân. Khu vực sông Trường Giang nơi bà Xuân bị lật ghe.

Trước đó, vào lúc 6 giờ cùng ngày, bà Xuân cùng người con dâu là Nguyễn Thị Hoài thấy trời yên, hai mẹ con lên ghe tiến về sông Trường Giang mưu sinh. Khi ra đến giữa sông, đang buông lưới, thì từ đâu gió ập đến, thổi quần quật khiến hai mẹ con bà Xuân lật ghe. Người con dâu may mắn níu được vào đống bèo trôi vào bờ, còn bà Xuân chìm trong nước lũ.

Bà Võ Thị Lượng, người hàng xóm buồn bã kể: “Thương chị Xuân lắm chú ạ! Một mình nuôi 4 người con khôn lớn, chồng mất sớm. Con cái thuộc diện nghèo, nay mẹ qua đời, đứa mô đứa nấy chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền về lo đám tang mẹ. Chị Xuân đã nằm trong nước 1 ngày rồi, hôm qua đến giờ bà con làng xóm thi nhau tìm mới thấy”.

Biết được tin bà Xuân bị nước lũ cuốn, trong sáng 15/10 hàng trăm người dân thôn 4, già có, trẻ có, cố đi tìm. Người chèo thuyền, người ngụp lặn khuấy nát khúc sông Trường Giang tìm kiếm thi thể. Tìm mãi chẳng thấy, người dân chuyển qua phương án hàng chục người kết tay nhau thành từng hàng dài lội trong nước để tìm. Một ngày trôi qua, mọi người quần suốt trên phạm vi 1 km2, vẫn chẳng thể tìm thấy thi thể người xấu số.

Người dân thôn 4 đang khẩn trương giúp người quá cố về nơi an nghỉ. Người dân chuẩn bị công tác mái táng nạn nhân xấu số.

Trong sáng 16/10, nhận định của một số người trong làng, có thể nạn nhân ở trong đám bèo cuối làng. Do đó, từ sáng sớm, hơn 200 người bới tung đám bèo thì phát hiện thi thể nạn nhân. Trước nhà bà, nước vừa mới rút, bùn đất lầy lội nhưng hàng xóm mỗi người một việc chuẩn bị mai táng. Còn chính quyền xã đứng ra kêu gọi mọi người trong xã quyên góp giúp gia đình.

Một người dân sống cạnh nhà bà Xuân đang vội chặt cây tre chuẩn bị làm đám cho người quá cố, nghẹn ngào nói: “68 tuổi rồi nhưng bà ấy hàng ngày vẫn ra sông đánh cá. Nay bà chết rồi, con cái cũng không có tiền để mai táng. Số bà ấy khổ thật, đám táng xong, chắc con cái lại nợ nần!”.

Lặng gió tiếp 30 phút sẽ chết cả làng

Thôn 4 nằm bên sông Trường Giang, bao đời nay dân sống bằng nghề chài lưới. Cũng vì thế, người dân nơi đây đúc rút kinh nghiệm truyền đời rằng: Cứ sau bão hoặc lũ về thì cũng là lúc đánh bắt cá được rất nhiều. Do đó, ai cũng chèo ghe ra sông thả lưới.

“Thực sự là cũng may mắn với người dân làng tôi, trận bão ni mạnh nên nhiều nhà cửa, cây cối bị hư hại nhiều. Sau khi gió yên lặng người dân đang tập trung sửa chữa nhà cửa nên chưa ra sông thả lưới. Nếu trời yên gió khoảng 30 phút nữa thì hơn 100 hộ dân trong thôn sẽ ra sông hết. Nếu vậy giờ làng chài này thế nào nữa!”, cụ Hùng cho biết.

Người dân làng chài thôn 4 bảo với chúng tôi rằng, trước 6 giờ sáng gió đang xé toang xóm làng thì chuyển qua lặng. Trong làng có 5 thuyền bắt đầu ra sông, bà Xuân ra sớm nhất. 4 ghe khác mới ra được một đoạn thì đúng lúc trời nổi gió, nước sông cuộn sóng, các thuyền nhanh chóng chèo vào bờ.

“Nếu lặng gió 30 phút tiếp theo thì hơn 100 hộ dân làng chài này, mỗi nhà cứ hai người ra sông buông lưới, chắc chắn sẽ bị sóng nhấn chìm hết luôn. Và làng chài trở thành đại tang”, cụ Hùng cho hay.

Cụ chia sẻ: “Ở đây mỗi khi bão đi qua là nắng lên, trời hết gió hoặc mưa xuất hiện. Rứa mà cơn bão ni trời lặng gió được một lúc lại tiếp tục xuất hiện gió và càn quét dữ tợn hơn. Ông trời đánh lừa bà con nên bà Xuân mới chết thảm như vậy!”.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận