Thứ sáu, 17/08/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơn bão Nari và Dương Chí Dũng

17/10/2013, 08:32 (GMT+7)

Cơn bão Nari chỉ tàn phá trong một ngày. Nhưng những “cơn bão tiền của Nhà nước” do những kẻ như Dương Chí Dũng ném qua cửa sổ thì sẽ còn tàn phá nền kinh tế đất nước triền miên.

Cơn bão Nari tràn vào các tỉnh miền Trung với sức tàn phá khủng khiếp, cướp đi không chỉ hàng trăm tỷ đồng mồ hôi, công sức mà còn cả sinh mạng con người.

Miền Trung tan hoang sau bão Nari

Đó thực sự là một đại họa của đất nước, khiến cho trái tim của cả nước nhói đau. Nhưng ngay trong lúc cơn bão vẫn đang hoành hành, thì trái tim của cả nước còn phải chịu một cơn bão khác, cơn bão phẫn nộ, khi một phần của bản kết luận điều tra về vụ án Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, được cơ quan công an công bố. Đó là việc mua chiếc “ụ nổi đồng nát”.

Có đến 3 ụ nổi (tàu biển) được các công ty nước ngoài chào bán là ụ nổi 220 (đóng năm 1969 tại Thụy Điển); ụ nổi 194M (đóng năm 1988 tại Nam Tư) và ụ nổi 83M (đóng năm 1965 tại Nhật), nhưng “ngài” chủ tịch HĐQT một Tổng công ty khổng lồ của nhà nước Dương Chí Dũng nhất định bỏ qua 2 ụ nổi có tuổi đời trẻ hơn để chọn mua chiếc 83M, có tuổi đời già nhất (tính đến năm 2008 đã là 43 năm, trong khi theo quy định của Nhà nước thì tàu biển được nhập khẩu phải là tàu không quá 15 tuổi tính từ ngày đóng), đã hư hỏng hoàn toàn, bốc mùi thối khắm, đã bị đăng kiểm Nga bắt ngừng hoạt động từ năm 2006, nghĩa là một đống sắt vụn hoàn toàn.

Đã cử hẳn một đoàn cán bộ hùng hậu, có cả đăng kiểm viên của Cục Đăng kiểm Việt Nam đi cùng, sang tận công ty Nakhodka (Nga) là chủ sở hữu của cái ụ nổi đồng nát 83M, nhưng lại không thèm làm việc với chủ sở hữu, mà nhất định chỉ làm việc với AP, là công ty “cò” trong thương vụ bán ụ nổi 83 M.

Và mặc dù giá ụ nổi 83M được chủ sở hữu ra giá dưới 5 triệu USD, nhưng họ Dương vẫn không thèm mua của chính chủ mà quyết mua của “cò” AP với giá 9 triệu USD, cộng cả công rước về, công sửa chữa tại Việt Nam, lúc đầu là 14,136 triệu USD rồi sau lại “hào phóng” tặng thêm cho nước ngoài hơn 5 triệu USD nữa, thành 19,5 triệu USD, nhưng ụ nổi vẫn không thể sử dụng được, mà còn ngốn thêm hàng triệu USD tiền thuê cảng neo đậu, tiền trả lãi ngân hàng nữa, đó là chưa tính đến tác hại về môi trường do bị nó gây ô nhiễm.

Kết luận điều tra cho biết: Cho đến nay, trong tổng số 525 tỷ VND của Nhà nước mà Dương Chí Dũng bỏ ra để rước cái đống đồng nát khổng lồ kia về, thì Nhà nước mất 370 tỷ, tức là trên 75%. Và Nhà nước sẽ còn mất nữa, bởi ngoài việc phá ra bán sắt vụn, thì không còn cách nào khác để xử lý cái ụ nổi này. Mà nếu phá ra bán sắt vụn, chắc chắn chẳng ai mua với giá 10 tỷ VND.

Một người dân bình thường nhất, mỗi khi mua bất cứ thứ đồ dùng nào, cũng tìm mọi cách gặp chính chủ để mua chứ không ai muốn mua qua “cò”. Tại sao Dương Chí Dũng lại làm ngược lại? Lời đáp trong KLĐT khiến dư luận kinh hoàng: Do biếu không cho công ty “cò” AP trên 4 triệu USD của Nhà nước, họ Dương và đồng bọn được công ty này “lại quả” 1,66 triệu USD, tức là trên 32 tỷ VND.

Trong tổng số trên 32 tỷ đó, Dương Chí Dũng bỏ túi 10 tỷ, Mai Văn Phúc, Tổng giám đốc Vinalines bỏ túi 10 tỷ. Số còn lại bọn lâu la của Dũng, Phúc chia nhau hưởng. Để có được 10 tỷ VND, Dương Chí Dũng đã thẳng tay ném đi hơn 500 tỷ của Nhà nước. Cướp được 10 tỷ đồng ấy, Dũng đã hào phóng mua ngay cho bồ nhí 2 căn hộ thuộc hàng cao cấp nhất, sang trọng nhất ở Thủ đô, 1 căn tại tầng 29 tháp B tòa nhà Skycity Láng Hạ và 1 căn tại tòa nhà Pacific Lý Thường Kiệt. Những phi tần ngày xưa được vua chúa sủng ái nhất, chắc cũng chỉ được hưởng ân huệ đến thế là cùng.

Cơn bão Nari chỉ tàn phá trong một ngày. Nhưng những “cơn bão tiền của Nhà nước” do những kẻ như Dương Chí Dũng ném qua cửa sổ thì sẽ còn tàn phá nền kinh tế đất nước triền miên. Vì ngoài Dương Chí Dũng ra, trên đất nước này còn bao nhiêu Dương Chí Dũng nữa chưa bị lộ?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận