Thứ ba, 17/09/2019 11:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Con bò vàng” của Đinh Phă

28/01/2015, 06:15 (GMT+7)

Đã nhiều năm nay, người dân xã Ya Hội (huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai) vẫn thường truyền tai nhau về chuyện “con bò vàng” và nguồn vốn vay không tính lãi suất của ông cán bộ xã, đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo. 

Con bò vàng của Đinh Phă
Ông bà Đinh Phă

Việc làm tưởng chừng như “cổ tích” được mọi người nhắc đến là của ông Đinh Phă (dân tộc BahNar), Chủ tịch MTTQ VN xã Ya Hội, huyện Đăk Pơ…

Ya Hội là một trong những xã nghèo nhất huyện của huyện Đăk Pơ. Cả xã có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống (trong đó hơn 92% là người dân tộc thiểu số). Đã bao đời sống ở đây, người dân tộc bản địa nơi đây chủ yếu dựa vào nương rẫy, mang nặng lối canh tác cũ và những tập tục lạc hậu, vậy nên tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm hơn 60%.

Thấy bà con trong xã hằng ngày vất vả nhưng vẫn không thể thoát được nghèo, là cán bộ và đã từng trải qua những ngày tháng cơ cực, nên Đinh Phă thấu hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây: “Muốn giúp bà con vượt qua đói nghèo, không chỉ dùng cách vận động suông mà phải đi đôi với những việc làm cụ thể", Đinh Phă tâm sự.

Vốn là người cần mẫn, đi nhiều biết rộng, lại am hiểu phong tục tập quán, tâm lý của người dân, nên việc đầu tiên của Đinh Phă là phải áp dụng những phương thức canh tác, chăn nuôi mới để phát triển kinh tế gia đình, từ đó làm gương cho dân làng noi theo. Với 5 ha mía và lúa, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thường xuyên tìm tòi, học hỏi từ sách vở, đồng nghiệp nên mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.

Có được nguồn vốn tích lũy, Đinh Phă bàn với vợ con đem cho các hộ dân nghèo vay làm vốn sản xuất không tính lãi. Với lý lẽ đơn giản: “Mình là đảng viên, là cán bộ Nhà nước, thấy dân làng mình còn đói nghèo mà không giúp đỡ, mình cảm thấy có lỗi với dân…”. Những lúc rảnh rỗi công việc, ông lại đến từng nhà hoặc ra tận rẫy, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi và vận động bà con thay đổi những tập tục, suy nghĩ lạc hậu…

Không chỉ giúp về nguồn vốn, ông còn tạo điều kiện cho các hộ dân mượn bò để chăn nuôi. Người dân nghèo ở đây vẫn thường gọi đó là “con bò vàng” của Đinh Phă, vì khi bò đẻ, ông cho các hộ dân nghèo bê con để làm vốn, sau đó ông lại mang bò cho gia đình khác mượn. Cứ như vậy, nhiều hộ dân trong xã đã vươn lên xóa đói, giảm nghèo nhờ sự giúp đỡ của Đinh Phă.

Nhiều đêm, ông phải lặn lội đến tận các làng xa xôi để vận động, lắng nghe ý kiến của người dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại địa bàn. Đinh Phă đề cao tiêu chí minh bạch, công khai trong giải quyết công việc nên rất được người dân tin tưởng. Ông Cho biết: “Muốn làm tốt công việc, trước hết mình phải gương mẫu, tiếp xúc với bà con cần biết lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân".

Với những đóng góp của mình trong công tác mặt trận của địa phương, ông đã vinh dự được cấp trên tặng 4 giấy khen, tập thể MTTQ VN xã Ya Hội hằng năm đều đạt trong sạch vững mạnh; là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó là những phần thưởng, món quà tinh thần khích lệ để Đinh Phă phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

LAM GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận