Thứ năm, 21/06/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con cái phụ nữ qua hóa trị liệu có tỷ lệ vô sinh giảm tới 71%

10/11/2017, 07:15 (GMT+7)

Đó là kết luận vừa được công bố trên trang tin Naturalnews.com số ra đầu tháng 11 dựa trên nghiên cứu của Đại học Utah ở Salt Lake City, Mỹ.

15-13-11_1
Hóa trị liệu điều trị ung thư vú ở phụ nữ

Chemotherapy hay chemo (hóa trị liệu) là phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư gây độc tế bào. Đây là một phần của phác đồ trị liệu ung thư tiêu chuẩn. Chemo có thể trị khỏi hẳn ung thư hoặc giảm bớt và kéo dài sự sống cho bệnh nhân, nó có thể được phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị, phẫu thuật, nhiệt trị...

Hoá trị liệu có tác dụng và lợi ích lâu dài đối với người bệnh, tuy nhiên các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân lại bị suy yếu nghiêm trọng bởi các tác nhân hóa học cố gắng loại bỏ bệnh ung thư ra khỏi cơ thể. Hoá trị liệu không làm tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch.

Hoá trị liệu cũng không giúp cơ thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Nhưng nó lại gây ngộ độc cho cơ thể lẫn các tế bào ung thư của nó, ảnh hưởng đến mọi quá trình của cơ thể, gây đau đớn, buồn nôn, ốm đau, và tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh, và biểu hiện di truyền của cơ thể. Hệ lụy của hóa trị liệu làm thay đổi ADN và đây chính là nhược điểm, nó truyền lại cho thế hệ con cháu, tỷ lệ vô sinh con cái của những người đã qua hóa trị liệu giảm tới 71%.

Kết luận trên dựa vào nghiên cứu các nhà khoa học ở Đại học Utah (UoU), ở Salt Lake City, nhưng hóa trị liệu lại không ảnh hưởng ở nhóm đàn ông sống sót qua hóa trị liệu. Tinh trùng của nam giới dường như không bị ảnh hưởng theo cách giống như trứng của người phụ nữ và hệ thống sinh sản của nữ bị ảnh hưởng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy con gái của các bệnh nhân nữ điều trị hóa trị liệu có tỷ lệ vô sinh thấp hơn tới 71% so với dân số chung.

Còn con trai của các bệnh nhân ung thư nữ đã qua hóa trị liệu có tỷ lệ vô sinh tăng tới 87%. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy hóa trị liệu đang gây tổn thương DNA ở phụ nữ và con cái họ rất lớn, đặc biệt là cản trở khả năng sinh sản của các thế hệ tiếp theo.

Bước đầu, nghiên cứu tập trung đánh giá mức sinh sản của những người đến độ tuổi 19, với 132 con cái của các bệnh nhân đã qua hóa trị, thì chỉ có 5 thụ thai (tính đến thời điểm nghiên cứu được tiến hành). Tới đây, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu khả năng sinh sản ở nhóm người đến tuổi 30 để có những kết luận chính xác hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểu này, theo đó, hóa trị liệu có thể ảnh hưởng mang tính dây chuyền đến khả năng sinh sản của thế hệ tiếp theo, nhưng các tác nhân hoá trị liệu lại chỉ ảnh hưởng đến trứng phụ nữ nhiều hơn là tinh trùng của đàn ông.

Hóa trị liệu chỉ ảnh hưởng đến trứng chứ không ảnh hưởng đến tinh trùng đàn ông
KHẮC HÙNG (Theo Naturalnews.com- 11/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận