Thứ bảy, 22/09/2018 09:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con Cuông hỗ trợ xi măng làm GTNT

11/10/2012, 09:58 (GMT+7)

UBND huyện đứng ra vay xi măng cho các xã làm đường và xây dựng kênh mương thuỷ lợi, nhân dân tự GPMB, hiến đất, hiến cây, đóng góp cát sỏi và ngày công...

Người dân tích cực làm đường GTNT

Chúng tôi về xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) và không khỏi ngạc nhiên khi thấy những con đường liên bản ổ trâu, ổ gà ngày nào, nay đã được thay thế bằng những con đường đổ bằng xi măng phẳng lỳ nối liền giữa các bản làng.

Anh Nguyễn Huy Dần, thành viên tổ giúp việc BCĐ xây dựng NTM của huyện Con Cuông, trên đường dẫn chúng tôi vào xã Môn Sơn, địa phương nằm sâu trong khu vực VQG Pù Mát phấn khởi nói: Cách đây vài tháng, các nhà báo có điều kiện về đây thì mới thấy hết khí thế nhân dân các xã trong toàn huyện ra quân làm đường GTNT náo nức như thế nào. Trước đây, đường sá chật hẹp, mỗi khi vào mùa mưa là lầy lội, đi lại rất khó khăn nên khi được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể vận động mở rộng đường giao thông để thực hiện chủ trương xây dựng NTM, bà con các thôn bản đều hưởng ứng ngay. Mỗi xã có hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ bờ rào, thậm chí có gia đình còn phá bỏ cả chuồng trâu, nhà bếp để hiến đất làm đường giao thông... Và chỉ một thời gian ngắn, đường liên thôn, đường nội thôn đã được bê tông hóa.

Làm việc với UBND xã Môn Sơn, bà Ngân Thị Hà, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Tại xã Môn Sơn, phong trào xây dựng NTM bằng bê tông trên các tuyến liên bản, nội bản cũng được bà con hướng ứng rất tích cực. Cho đến nay chúng tôi đã nhận được tổng cộng 433 tấn xi măng, hiện còn thiếu trên 56 tấn nữa nên bà con một số bản chưa được cấp xi măng buộc phải dừng lại chờ nếu không thì 100% các tuyến đường nội xã (nằm ở phía ngoài đập Phà Lài) đã làm xong hết rồi.

So với các xã vùng cao khác thì Môn Sơn có một lợi thế là trước đây khi triển khai dự án bảo tồn VQG Pù Mát, một số tuyến đường nội thôn đã được dự án của Luxembuourg hỗ trợ quy hoạch theo ô bàn cờ, rộng từ 2,5m đến 3m nên khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM tại địa phương, các tuyến đường đó chỉ cần mở thêm cho đúng mức quy định của tiêu chí là được.

Môn Sơn có địa bàn rộng nên các tuyến GTNT khá dài, do đó với lượng xi măng được cấp gần 250 tấn nên lãnh đạo xã Môn Sơn thống nhất tuyến đường nội thôn chỉ đổ bê tông dày 10cm, rộng 2,5m. Dự kiến đến hết tháng 12/2012, đường GTNT của toàn xã sẽ được bê tông hóa 100%.

Ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông kiêm Phó ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của huyện, cho biết: Ngày 26/4/2012, huyện Con Cuông tổ chức lễ phát động toàn dân "Chung sức xây dựng NTM" trên địa bàn toàn huyện. Song song với việc triển khai đồng bộ 5 nội dung và 19 tiêu chí về xây dựng NTM, năm 2012, huyện Con Cuông ưu tiên chỉ đạo các xã tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và kiên cố hoá hệ thông kênh mương.

Theo đó, UBND huyện đứng ra vay xi măng cho các xã làm đường và xây dựng kênh mương thuỷ lợi, nhân dân tự GPMB, hiến đất, hiến cây, đóng góp cát sỏi và ngày công. Ngay sau lễ phát động, tất cả các xã trên địa bàn đều đồng loạt ra quân. Nhờ được cung ứng xi măng kịp thời nên việc làm đường GTNT tại các xã đã trở thành một phong trào rầm rộ trong toàn huyện. Trong đó đi đầu là các xã Chi Khê, Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn, Bồng Khê và Lạng Khê...

Theo báo cáo nhanh của UBND các xã thì toàn huyện Con Cuông đã có hàng trăm hộ gia đình hiến tổng cộng 66.602m2 đất để làm đường nội thôn. Trong đó riêng xã Lạng Khê 35.678m2, xã Yên Khê 17.924m2, xã Chi Khê và Lục Dạ mỗi xã trên 5.000m2, Cam Lâm 3.000m2. Làm mới đường giao thông nội thôn gần 30km...

Qua 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, 12 xã trên địa bàn Con Cuông đạt kết quả: Có 1 xã đạt 8 tiêu chí, 3 xã đạt 7 tiêu chí, 5 xã đạt 5 - 6 tiêu chí, 3 xã đạt 3 - 4 tiêu chí.

Ngoài làm đường, BCĐ Chương trình xây dựng NTM huyện Con Cuông còn tích cực xây dựng nhiều mô hình kinh tế nông lâm kết hợp, vừa chăm sóc bảo vệ rừng vừa chăn nuôi đại gia súc để nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời mở rộng thêm các mô hình như trồng hành tăm ở Yên Khê, trồng bí xanh ở Lục Dạ, nuôi lợn đen tại Chi Khê, tăng vụ lúa hè thu tại Môn Sơn...

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận