Thứ hai, 10/12/2018 05:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Côn đồ uy hiếp dân

14/10/2011, 12:20 (GMT+7)

Lãnh đạo xã làm ngơ cho lò gạch nung trái phép, dân chủ động đứng lên ngăn cản thì bị xã hội đen tổ chức… chém!

Nhà máy gạch của Cty Hoàng Khuyên hoạt động trái phép

Nhà máy sản xuất gạch nung hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Lãnh đạo xã làm ngơ, dân chủ động đứng lên ngăn cản thì bị xã hội đen tổ chức… chém!

Dằn mặt

Ngày 9/3/2011, UBND tỉnh Hưng Yên đình chỉ hoạt động sản xuất gạch nung trái phép của Cty TNHH Hoàng Khuyên tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu. Bất chấp lệnh đình chỉ của tỉnh, nhà máy sản xuất gạch với công suất 30 triệu viên/năm vẫn ngang nhiên hoạt động gây thiệt hại 70 mẫu chuối của nhân dân trong vùng.

Sau nhiều lần đề nghị UBND xã đứng ra đại diện cho quyền lợi nhân dân yêu cầu phía Cty bồi thường nhưng không được giải quyết thỏa đáng, những hộ dân bị thiệt hại ở xóm 5, thôn Chi Lăng đã kéo đến cản đường không cho xe chở gạch hoạt động thì bị một nhóm côn đồ mang dao kiếm đến đàn áp.

Anh Phạm Văn Đoạt, một cư dân địa phương, tuy không liên quan nhưng cũng bị côn đồ đuổi chém, tường thuật lại: Khoảng 1h30 ngày 28/9, khi bà con xóm 5 dựng xe đạp ngang đường để chặn không cho xe chở gạch ở lò đi thì đột nhiên có một chiếc ô tô màu đen ập đến, gần chục thanh niên mở cửa xe bước xuống lập tức chửi bới nhân dân loạn xạ. Cùng lúc ấy có hai xe máy chở thêm 4 người nữa mang theo kiếm sừng sổ phóng tới hỗ trợ.

 Nhóm thanh niên đi ô tô cố tình mở toang cửa xe để cho bà con nhìn thấy dao, kiếm, súng hoa cải để lộ liễu phía trong…Một vài tên có vẻ hung hãn nhất trong nhóm đã giằng xe đạp của người dân ném xuống ruộng. Bất bình trước thái độ vô lễ của nhóm côn đồ nói trên, anh Đoạt lên tiếng phản đối đồng thời trấn an bà con: "Người ta mang kiếm đến thì dân mình có cuốc, có xẻng. Đây là nhà mình, xóm của mình. Mọi người đừng có sợ".

Anh Đoạt vừa nói dứt câu, lập tức 4- 5 tên côn đồ xông tới đấm đá túi bụi, những tên còn lại ào ào rút kiếm lao tới. Anh Đoạt bỏ chạy nhóm côn đồ còn xách kiếm truy sát tới tận cửa nhà. Vây hãm chửi bới trước cửa nhà một lúc mà anh Đoạt không chịu ra, nhóm côn đồ hè nhau vác gạch đá ném rầm rầm vào bên trong. Trước khi bỏ đi chúng không quên hăm dọa: "Đêm nay chúng tao sẽ quay lại làm thịt mày".

Nhìn đám côn đồ với dao kiếm rợn ngợp, rầm rập đuổi chém thanh niên trong xóm những hộ dân xung quanh vội vàng đóng cửa ẩn nấp trong nhà, không ai dám thò mặt ra đường vì sợ gặp tai bay vạ gió. Sau khi dọa cho toàn bộ các hộ dân trong xóm sợ mất mật, đám côn đồ cứ nghênh ngang kéo lê kiếm trên đường nhựa để thị uy tưởng chừng như xã hội không còn luật pháp.

Công an xã đủng đỉnh

Nhóm côn đồ xuất hiện, người dân xã Đại Tập đã kịp thời báo ngay với lực lượng công an. Tuy nhiên suốt thời gian dài diễn ra sự việc, không ai thấy công an đến bảo vệ dân. Thậm chí nhìn thấy công an đến nơi nhóm thanh niên cũng chẳng tỏ ra vội vã. Chiếc xe ô tô màu đen mang BKS 89K - 9929 bình thản bỏ đi ngay trước mắt lực lượng công an xã và cán bộ công an huyện phụ trách địa bàn.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì ông Phạm Khắc Tú (chủ xe) với ông Phạm Khắc Khải, Trưởng Công an xã và ông Phạm Khắc Thướng, Chủ tịch UBND xã là họ hàng thân thích.

Bức xúc trước việc lực lượng công an xã bàng quan nhìn nhóm tội phạm đào tẩu, người dân địa phương đã yêu cầu ông Phạm Khắc Khải, Trưởng công an xã giải thích vì sao không truy bắt bằng được các đối tượng tuy nhiên ông Khải không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. Thông tin từ một cán bộ ủy ban tại cuộc họp giao ban các Bí thư thôn, xóm ông Trưởng Công an xã lí giải việc không truy đuổi theo các đối tượng là vì nhận được lệnh của Phó trưởng CA huyện phụ trách hình sự chỉ ghi lại biển số xe?

Trao đổi với ông Hạnh, Bí thư đảng ủy xã Đại Tập, là người chủ trì cuộc họp giao ban Bí thư thôn, xóm ông Hạnh chỉ thừa nhận việc lực lượng công an xã có thu giữ một tang vật “gậy hay dao” gì đó của các đối tượng để lại và chiếc xe ô tô BKS 89K - 9929 được nhân dân trong xóm cho biết là của ông Phạm Khắc Tú ở xã Đông Ninh, còn việc ông Khải báo cáo lí do vì sao công an xã không truy đuổi đối tượng thì ông Hạnh không nghe rõ.

Về phía Công an huyện, Trưởng Công an huyện Khoái Châu khẳng định không thể có việc Công an huyện chỉ đạo không vây bắt. Ông này cũng cho biết thêm là hiện cơ quan điều tra đã xác định được chính xác chủ chiếc xe ô tô chở nhóm côn đồ nói trên. Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CSĐT làm rõ.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận