Thứ năm, 15/11/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con đường của dân

15/05/2014, 09:15 (GMT+7)

Từ ngày con lộ dài 1,4 km do dân góp 100% vốn và ngày công đưa vào sử dụng đến nay, bộ mặt Bưng Mướp thuộc ấp Vĩnh Hòa đổi mới rõ rệt.

Con đường của dân
Con lộ đal do dân đóng góp 100%

Nếu như các xã điểm xây dựng NTM được Trung ương, tỉnh và huyện tập trung mạnh nguồn vốn làm đường nông thôn thì các địa phương không thuộc xã điểm đã chọn giải pháp là vận động nhân dân đóng góp để làm đường. Và Tân Hội (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) là một điển hình.

Ông Nguyễn Minh Lực, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hòa, dẫn chúng tôi đi trên con lộ (đường) dài hơn 1,4 km qua 3 tổ và nói: "Con lộ này là con lộ của dân vì đã được dân đóng góp 100% vốn xây dựng và ngày công lao động…".

Từ ngày con lộ đưa vào sử dụng đến nay, bộ mặt Bưng Mướp thuộc ấp Vĩnh Hòa đổi mới rõ rệt. Sau 2 năm đưa con lộ vào sử dụng, khu vực cánh đồng Bưng Mướp này có 60/65 hộ dân xây dựng nhà cấp 4 kiên cố.

Ông Lực khẳng định: Nếu không có Chương trình xây dựng NTM thì đến bây giờ khu vực Bưng Mướp khó mà đổi mới vì vùng đất đồng lung, nền đất yếu, mương rãnh rất nhiều.

Sau ngày giải phóng đất nước, khu vực này được bà con đặt cho cái tên là “Đa Phước Lội” vì từ nhà ra lộ lớn cứ vài ba bước là phải đi qua cầu khỉ. Đến tháng nước nổi, con em đến trường là tập vở ướt sạch vì té cầu khỉ. Quá trình đi lại và lưu thông hàng hóa của bà con trong ấp gặp rất nhiều khó khăn và thấp giá hơn ngoài lộ.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh, Bến Tre, tổng nguồn vốn huy động đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng NTM 3 năm qua được hơn 7.000 tỷ đồng; trong đó số vốn nhân dân đóng góp chiếm gần 15%/tổng. Điều này cho thấy sự đồng thuận của bà con trong việc xây dựng NTM là rất lớn.

Bây giờ đi trên con lộ Bưng Mướp, xe hai bánh chạy vèo vèo, xe ba bánh vào tận nhà bà con thu mua dừa, heo, trái cây…

Giá trị hàng nông sản đã tăng thêm từ 3 - 5% trên từng loại sản phẩm. Có lộ vận chuyển được vật liệu xây dựng nên nhà tường mọc lên san sát. Trước khi chưa có lộ, nhà tường đếm trên đầu ngón tay, nhưng sau 2 năm có lộ, bây giờ trên tuyến đường này đã có trên 60% hộ dân xây nhà cấp 4 kiên cố.

Ông Lực nói: “Dân là gốc, nếu không được dân hưởng ứng mạnh thì việc xây dựng hạ tầng NTM khó thực hiện lắm”.

Và được để dân đồng thuận thì phải lấy công việc thực tế chứng minh cho dân thấy. Khi con lộ thứ nhất được đưa vào sử dụng thì đã có nhiều bà con ấp khác nhìn thấy và đó là cơ sở để những ấp còn lại tiếp tục vận động thực hiện.

Ông Lê Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Tân Hội, cho biết: Xuất phát điểm xây dựng NTM, xã chỉ đạt được 5 tiêu chí nhưng sau 3 năm chung tay xây dựng NTM, đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí.

Đối với tiêu chí giao thông, bằng nội lực của xã đã thực hiện đạt được 50% phần việc. Tổng số tiền được dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng. Và nếu như chỉ tiêu này sớm được nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh thì sẽ nhanh chóng hoàn thành để giúp dân hưởng lợi.

Đặc biệt, các tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, giải quyết lao động nông thôn… đã về đích khá sớm và được xác định là rất bền vững. Tân Hội rất cần sự trợ lực nguồn vốn của Trung ương và địa phương để năm 2016 Tân Hội đạt 19 tiêu chí NTM.

THANH PHONG - TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận