Thứ hai, 23/07/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con đường gốm sứ chính thức được ghi vào Guinness

05/10/2010, 15:08 (GMT+7)

Bà Beatriz Fernandez, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã trao bằng chứng nhận kỷ lục Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới, đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử” trên Con đường gốm sứ, cho thành phố Hà Nội và chủ nhiệm dự án.

Bà Beatriz Fernandez, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới trao chứng nhận kỷ lục Thế giới cho Con đường gốm sứ

Sáng 5/10, lễ khánh thành và gắn biển Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cho Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã diễn ra trang trọng tại khu vực cầu Long Biên, Hà Nội.

Nhân dịp này, bà Beatriz Fernandez, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã trao bằng chứng nhận kỷ lục Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới, đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử” trên Con đường gốm sứ, cho thành phố Hà Nội và chủ nhiệm dự án. Đoạn tranh có chiều dài 810m, diện tích hơn 1.570m2 kéo dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Tân Ấp trên phố Yên Phụ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ thành phố Hà Nội trân trọng đón nhận những tình cảm tốt đẹp được gửi gắm trong công trình Con đường gốm sứ rực rỡ sắc màu, thay thế cho màu thời gian của dải tường đê bêtông ngày nào.

Con đường gốm sứ là kết quả chung tay đóng góp trí tuệ, công sức, kinh phí của hàng trăm nghệ sĩ trong và ngoài nước, các nghệ nhân, cơ quan, doanh nghiệp, các tình nguyện viên và các em thiếu nhi; thể hiện tình yêu tình hữu nghị của nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế với thủ đô Hà Nội.

Vui mừng trước sự kiện Con đường gốm sứ được ghi vào Kỷ lục Guinness của Thế giới, bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội chia sẻ: "Tôi đặc biệt muốn ghi nhận là có sự gắn kết mật thiết giữa bức tường gốm này và Hoàng Thành Thăng Long, bởi lẽ những khai quật khảo cổ của Hoàng Thành là nguồn cảm hứng cho nhà báo-họa sỹ Nguyễn Thu Thủy khởi xướng dự án này."

Bà Katherine Muller Marin khẳng định Con đường gốm sứ góp phần nâng cao nhận thức của công chúng và nhắc nhở mỗi người di sản thuộc về nhân dân.

Khởi động tháng 3/2007, qua gần bốn năm triển khai thực hiện, dự án Con đường gốm sứ đã thu hút sự tham gia của 20 họa sỹ Việt Nam, 15 họa sỹ đến từ 10 quốc gia (Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Anh, Mỹ, Argentina, New Zealand...), gần 1.000 thiếu nhi, sinh viên mỹ thuật Việt Nam và quốc tế, cùng hơn 100 nghệ nhân, thợ thủ công của nhiều làng nghề gốm truyền thống trong cả nước như Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu, Bình Dương, Bàu Trúc...

Con đường gốm sứ có độ dài 3,85km, với tổng diện tích là 6.950m2, bao gồm các đoạn tranh ghép gốm sứ rực rỡ màu sắc, đa dạng về phong cách và chủ đề, chạy dài từ cửa khẩu An Dương trên đường Yên Phụ, dọc theo các phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải và Trần Khánh Dư đến cửa khẩu Vạn Kiếp.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng Con đường gốm sứ còn cho biết nhiều nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới như Hungary, Mexico, Brazil, Argentina, Mỹ, Croatia, Cuba... đã gửi tặng 100 viên gạch nghệ thuật để chào mừng Thủ đô tròn nghìn năm tuổi. Những viên gạch gốm chứa đựng tình cảm của bạn bè quốc tế này sẽ tiếp tục được gắn lên tường đê, khi Con đường gốm sứ triển khai giai đoạn tiếp theo, làm đẹp đoạn đường đê dọc theo phố Âu Cơ về phía cầu Nhật Tân.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận