Thứ hai, 28/05/2018 02:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con đường "hiệp nhất"

28/12/2010, 10:40 (GMT+7)

Hiệp nhất ở đây là sự chung sức của lòng dân và cách đóng góp sức người sức của để xây dựng công trình chung.

Miền Cái Sắn kênh B (ấp B1, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) là vùng đất di cư từ Bắc vào Nam năm 1954. Đời sống của bà con nơi đây chủ yếu làm lúa 2 vụ/năm. Trước đây, nông dân vùng này còn làm lúa mùa và nổi tiếng với cây thuốc lào, cây bô đay.

Từ gạch thẻ

Đặc thù nhất của vùng đất này là sự hiếu học và tính cần cù của người nông dân. Chính vì vậy, bây giờ đa số bà con nơi đây đều có con cái học hành thành tài. Nhiều gia đình ở quê nhưng có đất đai, nhà cửa ở khắp các thành phố lớn như TPHCM, Cần Thơ, Rạch Giá và cả ngoại quốc. Nói như vậy để thấy được tính chịu thương chịu khó của những người Bắc di cư vào Nam. Từ hai bàn tay trắng họ làm nên tất cả. Tuy nhiên, về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thì bây giờ người dân nơi đây mới thật sự có được một niềm vui. Niềm vui đó chính là con đường nông thôn đang được đổ bê tông rộng hơn 3m hoàn thành trong dịp tết dương lịch này.

Không phải là vùng quê nghèo ở Cần Thơ - một thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng đến bây giờ người dân ấp B1, xã Thạnh Thắng mới có được con đường bê tông đi lại dễ dàng. Bà con nơi đây gọi đó là con đường mơ ước, hay con đường hiệp nhất bởi lẽ người ta khao khát chờ đợi con đường này lâu lắm rồi nhưng bây giờ nó mới trở thành hiện thực. Trước đây, ấp B1, ấp B2 cũng có những cây cầu bê tông của sự hiệp nhất. Hiệp nhất ở lòng dân và cách đóng góp sức người sức của để xây dựng những công trình chung như thế. Chính vì vậy mà chỉ một thời gian ngắn ở nơi đây không còn tìm thấy một cây cầu khỉ nào.

Trở lại chuyện con đường hiệp nhất hôm nay, tiền thân của nó bà con đường lát gạch thẻ nằm nghiêng đúng theo “phong cách” Bắc. Có người ở xứ khác đến, nhất là người gốc Nam bộ đi trên con đường này thấy quá lạ và mơ ước có được một con đường như vậy, dù bề ngang con đường chỉ rộng hơn 1m và đi xe đạp, xe máy rất gằn sóc.

Đến bê tông

Con đường bê tông hóa không được khởi xướng làm từ ấp B1 mà lại từ ấp B2. Năm 2009, ấp B2 khởi công làm con đường bê tông khiến bà con ấp B1 phải ghen tị. Nhưng xét cho cùng thì đó chính là động lực để ấp B1 quyết tâm hơn.

Người dân ở đây đi vận động các Mạnh Thường Quân để làm 600 m đường ở cuối kênh nơi có nhiều người kinh tế khó khăn. Rồi tiếp tục đi tìm nhà tài trợ làm cầu bắc qua sông. Nếu thực hiện được cây cầu nối giữa hai ấp thông thương với nhau thì đi xe hơi vào cuối kênh (phía núi Sập, huyện Thoại Sơn - An Giang) hay ngoài đầu QL80 đều được.

Hôm nay, nhìn con đường của ấp B1 nhiều người không ngớt lời khen làm đẹp và có kinh nghiệm hơn hẳn ấp B2. Có lẽ người đi sau cũng rút tỉa được ít nhiều kinh nghiệm của người đi trước. Ông Nguyễn Ngọc Hưởng, một người dân ở đây, cho biết: Con đường ấp B1 mới được khởi công sau vụ gặt lúa hà thu vừa rồi. Lúc này bà con có tiền bán lúa, có thời gian rảnh rỗi mới làm được. Chi phí làm đường bề ngang 30m hết hơn 15 triệu đồng. Ngân hàng có cho mượn một phần. Nhiều gia đình làm kè đường tốn thêm hơn chục triệu đồng nữa. Đây là số tiền không nhỏ ở vùng nông thôn nhưng bà con đã đồng thuận thì làm được dễ dàng.

Bây giờ có đường bê tông phẳng phiu học sinh đi lại khá thuận tiện. Có đường đẹp người dân nơi dân còn trang hoàng lại nhà cửa, sân, hàng rào. Hai bên đường trồng hoa, trồng rau trông thật đẹp mắt. Con đường bê tông làm nổi bật lên một bộ mặt NTM.

NGỌC THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận