Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Con gái 'đoảng'

Thứ Hai 29/06/2020 , 09:19 (GMT+7)

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Cô kính mến!

Nói thật với cô, cháu là đứa giỏi có tiếng chuyện bếp núc. Mẹ cháu nói cháu có năng khiếu nên khi còn nhỏ, dạy gì cũng dạy một lần là cháu làm được ngay.

Hồi đó còn nấu bếp dầu, nhà chưa có nồi cơm điện, tám tuổi cháu đã biết đứng trên ghế cóc để xem nồi cơm và chỉnh lửa. Mẹ không kể công nhưng cháu biết là do mẹ kèm cặp kỹ nữa.

Khi có chồng, cháu đã thạo nhiều món đơn giản. Nhà chồng đông người, tay bếp của cháu lên nhanh. Nhưng khi có đủ hai con và con ngày mỗi lớn, người mẹ như đầu bếp nhà hàng, món này rồi món kia.

Hai anh em nó khẩu vị nghịch nhau, mẹ càng cực. Cực mà vui, chồng sành ăn do đi kiếm tiền, chiêu đãi đối tác hoài, ăn toàn những món vợ chưa từng biết. Vậy mà anh ấy tả, cháu làm được hết.

Thấy chồng vui, đưa khách về nhà thay vì đi nhà hàng để tiết kiệm, cháu lại giỏi thêm. Bây giờ thì bỏ túi vài chục món khó rồi cô.

Con gái là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì. Mẹ cháu có ý không vui mỗi khi đến nhà con gái, rồi ít đến vì thấy cháu bao bọc cưng chiều con quá.

Mẹ không hiểu cái thời của cháu quá cơ cực nên vợ chồng cháu muốn cho con tuổi thơ sung sướng. Mẹ không hiểu vì tuổi thơ của mẹ còn cực hơn của cháu, đèn dầu, muỗi mòng vắt đỉa, lọ nghẹ, trường học nền đất, đi cầu khỉ, vân vân và vân vân.

Theo cháu, ngoài kỹ năng mẹ cho, một cô gái muốn giỏi bếp núc là phải có năng khiếu, có tâm hồn và có đầu óc tổ chức. Đầu bếp là tổng hòa của ba tố chất đó, đúng không cô? Siêng năng một lẽ, còn phải sáng tạo và biết cái gì làm trước cái gì làm sau.

Con gái cháu theo cháu nghĩ, nó cùng thế hệ trang lứa với nó đã khác cháu nhiều lắm, sống với điện thoại thông minh, nếu lấy chồng, chuyện ăn uống của gia đình không quan trọng, ấy là nói nó chịu lấy chồng.

Vì vậy mà không nhét vào đầu nó phải nấu thế này, phải phụng sự, phải hy sinh, phải vẹn toàn, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Theo kinh nghiệm của cô, việc làm bếp ngay cả phụ nữ Tây cũng không thối thoát được. Nó là thiên chức, như mang bầu, cho con bú, nuôi và dạy con khôn lớn.

Người giỏi, chồng con được nhờ, người khá, cũng không bị kêu rêu còn người tệ thì gia đình xộc xệch, chồng thích ăn ngoài hướng ngoại, con cái bơ mỏ.

Cô nhất trí với cháu, đầu bếp giỏi cần nhiều tố chất như liệt kê. Nghề nào cũng vậy. Nghề may cũng cần say mê, sáng tạo, cần mẫn. Nghề thêu thùa, nghề bánh trái, thậm chí nghề bán hàng, cũng phải nói hay, miệng nói tay sắp xếp, tay múa trên hàng, bày biện, ân cần.

Làm bếp có lẽ cực nhất ngay từ khâu đi chợ, chọn nguyên liệu, đem về sơ chế và bắt đầu ướp tẩm, nấu nướng. Khói lửa, mùi vị ám vào, nóng bức, bận rộn, trình bày tỉa tắn, thu dọn, chùi rửa. Bàn tay phụ nữ mê bếp thì nhất định không còn đẹp và suông nữa.

Bởi vậy, chàng trai kỹ tính, nhìn vào dáng đi và bàn tay để chọn vợ, ai nhanh nhẹn và tay không chải chuốt, nhất định người đó đươc mẹ rèn cho kỹ năng bếp núc, nhà cửa. Cưới một bàn tay đẹp sẽ không có bữa ăn ngon, thế thôi.

Xem chừng lý thuyết con cái phải được đền bù thì sẽ có hệ lụy là nó sướng, nó quen và người cha người mẹ phải tháp tùng nó đến hết cuộc đời để hầu hạ nó.

Nhất định cháu không muốn bàn tay con mình thô và xấu như cháu, đúng không? Vì vậy, có thể bà ngoại không vui nhưng con của cháu nó sướng và vợ chồng cháu thấy vui?

Không hề gì. Nhưng coi chừng cưng con quá sẽ làm hư nó. Nó sẽ có chồng có con, khi ấy, liệu chồng nó có nói tạt rằng, sao em kém vậy, mẹ giỏi quá mà, anh lầm, tưởng em như mẹ, em lười hay em thiểu năng, em chỉ có tâm hồn ăn uống chứ không có tâm hồn nấu nướng à?

Hình dung đi và sẽ thấy ngại đúng. Cực không khổ, hạnh phúc khiến người ta lung linh, bị chồng lạnh nhạt và các con mình bất hạnh trong chuyện bếp núc của mẹ mới khổ và nhục. Thế nhé.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.