Thứ hai, 09/12/2019 03:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Còn gì chưa thắng Thái?

28/03/2019, 06:05 (GMT+7)

Sau trận thắng Thái Lan 4-0 ở vòng loại U23 châu Á, HLV Park Hang-seo nói câu nổi tiếng: “Từ nay không phải sợ Thái Lan”, nhưng sự thật liệu có đúng như vậy.

16-16-12_qung_hi
Quang Hải đi bóng trước vòng vây hậu vệ Thái Lan

Thắng Thái Lan từng được coi là một chuẩn mực cho nền bóng đá Việt Nam, đến độ mà ở Tiger Cup 1998, dù thua chung kết trước Singapore, thế hệ Hồng Sơn, Huỳnh Đức vẫn được tôn vinh nhờ trận thắng lịch sử 3-0 trước "Voi chiến" ở bán kết. Việc ăn thua với người Thái thậm chí đi vào tiềm thức của đa số người dân Việt, tới độ những vật dụng có giá trị đều được thêm hậu tố “Thái” vào sau như thể tính từ khẳng định chất lượng. Chúng ta có xe Thái, dép Thái, chè Thái… và nhiều thứ khác. Ngay ở môn thể thao vua cũng xuất hiện khái niệm “bóng đá Thái” nhằm ám chỉ một thứ bóng đá đỉnh cao.

Sau trận thắng 4-0 trước U23 Thái Lan tối 26/3, HLV Park Hang-seo nói rằng Việt Nam “không phải sợ Thái Lan nữa”. Ông cũng nhấn mạnh: “Tôi biết đội tuyển này được họ chuẩn bị suốt một năm qua, còn chúng ta tập trung chưa được một tháng" như một cách tôn vinh trận thắng đậm nhất lịch sử của Việt Nam trước Thái Lan. Ông Park đã rất tinh tế khi khơi lại sự kình địch giữa hai nền bóng đá hàng đầu Đông Nam Á trong bối cảnh người hâm mộ vẫn đang say men chiến thắng, bởi chiến thắng ở Mỹ Đình, như ông nói, mới chỉ giúp chúng ta “không sợ, còn việc “thắng Thái” thực sự, toàn diện và triệt để vẫn còn nằm ở thì tương lai.

Tấm gương tày liếp cho ông Park xảy ra cách đây hơn 10 năm, khi Việt Nam thắng Thái Lan ở chung kết AFF Cup 2008. Ngày ấy, nhiều người ngộ nhận chuyện “vượt Thái” và sớm mơ mộng tới việc ra biển lớn, trước khi bị thực tế phũ phàng chối bỏ bởi giai đoạn trầm lắng của nền bóng đá suốt một thập niên kế tiếp. Cho tới trước khi chiến lược gia người Hàn Quốc tới Việt Nam, việc “thắng Thái” từ không rõ ràng chuyển thành không thể, khi chúng ta liên tục thua ở cả SEA Games lẫn AFF Cup.

Suy cho cùng thắng thua trong một trận hay một giải đấu giữa hai nền bóng đá không đồng nghĩa với việc chúng ta đã ngang hàng hoặc bắt kịp nước bạn, trừ phi những chiến thắng ấy được lặp lại. Nhìn rộng hơn, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều điểm kém xa đối thủ, chẳng hạn chất lượng giải VĐQG, hay số CLB chuyên nghiệp được LĐBĐ châu Á chứng nhận đạt chuẩn.

Người Thái đã thua, thậm chí thua đậm trong một cuộc chiến, nhưng họ vẫn còn nhiều cơ sở để vực dậy. Và nhiều người hẳn thấy lo, khi chợt nghĩ ra rằng, nếu Việt Nam không thắng tối 26/3, chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu để nuôi tiếp giấc mộng thắng Thái?

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận