Thứ sáu, 20/09/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Con hư

26/01/2015, 06:27 (GMT+7)

Vừa bán xong sào đất, vợ chồng ông Hoàng mang tiền trả nợ cho con trai, còn lại một ít định bụng sẽ làm vốn buôn bán nhỏ. 

Con hư
Ảnh minh họa

Hai vợ chồng già sợ con “ngựa quen đương cũ” nên cất tiền trong két, khóa kỹ bằng mật mã khó suy đoán. Nào ngờ lúc mở tủ định lấy số tiền mua một số đồ đạc thì… chiếc hộp rỗng không.

Nghi ngờ cậu con trai lấy, ông Hoàng điện con hỏi cho ra lẽ nhưng điện thoại không liên lạc được. Hai người định đến công an địa phương trình báo thì nhận được tin nhắn từ số máy của con mình: “Tôi lấy tiền đi xa làm ăn. Bố mẹ đừng tìm kiếm vô ích. Khi nào huy hoàng tôi sẽ về chuộc lỗi”. Hai người suýt ngất xỉu khi nhận được tin nhắn này.

“Thằng con của mình tàn nhẫn quá!” -ông Hoàng buột miệng nói.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên Tùng con ông Hoàng có hành động này. Và chính vì lý do đó mà hai vợ chồng già đi đến quyết định bán mảnh đất hương hoả. Tùng nợ tứ tung vì cờ bạc, ăn chơi sa đọa.

Cũng từng tốt nghiệp đại học như người ta, nhưng Tùng lại không đem kiến thức mà mình đã học ở nhà trường để mang lại cuộc sống ấm no cho bản thân, cho bố mẹ, mà vừa ra trường lao vào ăn chơi không nghĩ gì đến tương lai.

Với tâm lý rằng mình là con một, đất đai, tài sản của gia đình sau này thuộc về mình, nên Tùng chẳng thiết tha gì đến lao động.

Đã nhiều lần Tùng thiếu nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Khổ thân già phải đứng ra bảo lãnh, trả nợ thay. Số tiền mà vợ chồng ông Hoàng dành dụm cả đời để dưỡng già tiêu tan theo những trận cá độ, số đề, bài bạc thâu đêm suốt sáng của con trai.

Nguồn thu chính của gia đình chỉ nhờ vào tiền cho thuê đất sản xuất, lương hưu của ông Hoàng và một ít buôn gánh bán bưng của bà Hoàng. Nhìn thấy bố mẹ lao động cực khổ cả đời như thế, thay vì xót thương, làm việc gì ý nghĩa báo hiếu, Tùng lại dửng dưng.

Đã vậy Tùng còn hạch sách bố mẹ mình, muốn ăn gì, thích gì thì phải có ngay. Không thì anh kiếm chuyện đập phá đồ đạc trong nhà hoặc dọa chặt ngón tay, ngón chân của mình. Hai thân già hoảng sợ, nên cỡ nào cũng… cung phụng cho con.

Ban đầu chiều con, sau thì vợ chồng vợ ông Hoàng chuyển sang nghiêm khắc. Ông tuyên bố với Tùng là: “Con phải đi làm để lo cho bản thân, bố mẹ không sống đời mà lo hoài được. Nếu còn thiếu nợ, con tự lo liệu lấy, bố mẹ không trả thay nữa đâu. Người ta bằng tuổi con đã có công việc ổn định, mua nhà, mua xe, lo cho bố mẹ, còn con thì sao?”.

Tùng bỏ ngoài tai những lời giáo huấn ấy. Bố mẹ không cho tiền, anh nghĩ đến chuyện… ăn trộm của nhà. Anh cậy tủ lấy tiền đi tiêu xài rồi thông báo sau cho bố mẹ biết. Tức chết với tính nết của thằng con trời đánh nhưng ông Hoàng không có cách nào để giải quyết.

Ông cũng nhiều lần bàn bạc với vợ rằng giao cho công an xử lý, cho con đi cải tạo một thời gian để nên người, nhưng bà Hoàng không đồng tình vì sợ con mình có vết nhơ. Chính vì lẽ đó mà Tùng ngày càng quá quắt.

Lần gần đây nhất, Tùng phá khóa két sắt lấy sạch tiền của bố mẹ cao bay xa chạy. Biết con mình hay cậy tủ lấy tiền, ông Hoàng đã sắm chiếc két sắt nhưng nào ngờ cũng vô dụng.

Thật ra không phải Tùng trốn đi vì số tiền của bố mẹ mà vì thiếu nợ bên ngoài quá nhiều. Ông Hoàng vừa bán đất xong, trả dứt nợ cũ Tùng đã chồng lên nợ mới. Nếu không trốn đi, có thể sẽ bị giang hồ “xử đẹp”. Nhưng rồi đi xa một thời gian, tiêu pha hết tiền, Tùng mò về nhà với thân xác tiều tụy.

Lần này Tùng ra chiêu ăn năn hối cải, hứa sẽ làm lại cuộc đời. Thấy con trai quỳ dưới chân mình tha thiết, khóc lóc, ông Hoàng lại động lòng xí xóa. Ông nghĩ dù sao nó cũng là con ruột của mình, vả lại ai trong đời không mắc phải một sai lầm, cái chính là biết nhận ra điều xấu và quay đầu hướng thiện.

Vợ ông cũng có cùng suy nghĩ đó. Nhưng bà lại lo, phụ nữ bao giờ cũng sâu sắc thế. Bà không kỳ vọng con mình “cải tà quy chánh” rồi làm ông này bà nọ, mà lo con nó sẽ “chứng nào tật nấy”. “Nhưng thôi kệ, chuyện đó sau hẵng tính. Quan trọng trước mắt là phải lo trả nợ cho con để nó được yên thân”, bà Hoàng nghĩ thế.

Tấm lòng của cha mẹ bao dung, vị tha và quảng lượng như thế nhưng có mấy người con đã nhận ra!

THÀNH ĐẶNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận