Thứ ba, 17/07/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con ngẩn ngơ, nuôi cha tâm thần!

30/09/2010, 11:46 (GMT+7)

Đó chính là hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Hoàng Văn Nùng, ở thôn Pố Hà xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần (Hà Giang).

Đó chính là hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Hoàng Văn Nùng, ở thôn Pố Hà xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần (Hà Giang). Chuyện khó tin nhưng lại có thật trong cuộc sống thường nhật ở nơi núi đồi hoang vu, khuất sâu dưới những tán lá rừng miền sơn cước: Với  bàn tay cần cù, miệt mài của người con ngẩn ngơ, nuôi cha tâm thần trong túp lều rách nát, xiêu vẹo, rộng chưa đầy 10m2 suốt 20 năm qua.

Vượt qua một quãng đường rừng núi gồ ghề, dốc đá hàng trăm cây số, cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến được gia đình anh Nùng. Gọi là nhà nhưng thực ra chỉ là một túp lều, ẩm mốc, lợp Fibờlôxi măng lụp sụp nằm khép mình dưới chân đồi được bà con làng xóm thương tình dựng lên để hai cha con tránh mưa, tránh nắng qua ngày. 

Hai cha con bên cạnh túp lều tranh rách nát chưa đầy 10 m2

Là người dân tộc, năm nay đã 40 tuổi, anh Nùng bị đần độn bẩm sinh, không vợ con, anh cũng không biết nói tiếng phổ thông, chỉ ú ớ được vài câu tiếng dân tộc. Lúc chúng tôi tới thăm, người dân ở đây kéo đến rất đông, cũng nhờ sự giúp đỡ phiên dịch của bà con làng xóm, chúng tôi mới hiểu được hoàn cảnh thương tâm và nỗi vất vả, nhọc nhằn mà anh Nùng đang phải hằng ngày, hằng giờ gánh chịu khi nuôi người cha tâm thần.

Mẹ mất sớm do lâm phải căn bệnh hiểm nghèo, anh trai bỏ nhà đi làm thuê lâu rồi không về nhà.Từ đó, mọi công việc nhọc nhằn đều đổ lên đôi vai người em ngẩn ngơ. Hàng ngày Nùng phải đi làm mướn, vào rừng kiếm củ mài, củ khoai..., để nuôi người cha là Hoàng Lao Phấn 75 tuổi, mắc bệnh tâm thần.

Thương cho hoàn cảnh của anh, bà con thuê đào ao, vác đất để kiếm vài chục nghìn. Khi không có ai thuê thì anh lại vào rừng đào bới từng củ khoai, củ mài...để có cái ăn qua ngày đoạn tháng nuôi cha. Trưởng thôn, ông Thèn Văn Thanh bộc bạch: “Chính quyền địa phương thỉnh thoảng cũng đến thăm hỏi gia đình, nhưng cũng chỉ có củ lạc, củ khoai... và vài bộ quần áo, không giúp được gì nhiều về vật chất lẫn tinh thần, vì thôn cũng đang còn nghèo lắm, muốn giúp cũng bất lực".

Rời túp lều tranh của hai cha con, cũng là lúc mặt trời đã khuất sau những ngọn đồi, chúng tôi càng thêm nghẹn ngào, muốn làm một điều gì đó để giúp anh, nhưng một mình chúng tôi có lẽ là không đủ. Hy vọng qua bài viết này sẽ có một phép nhiệm màu đến với gia đình anh. Mọi sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xin gửi về cho anh Nùng theo địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo Nông nghiệp VN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng-TP Cần Thơ-ĐT:07103835431, chúng sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐẶNG BÁ THUẬT - HOÀNG TÍNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận