Thứ hai, 22/04/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơn sốt bóng đá tử tế

12/08/2014, 09:25 (GMT+7)

V-League hôm 10/8 đã khép lại và người Bình Dương dù có dùng xe siêu trọng rước Cup vô địch quanh TP. Thủ Dầu Một vẫn không xóa nổi cái vẻ nhạt nhẽo, đáng quên của sân chơi cao nhất quốc nội mùa này.

Cơn sốt bóng đá tử tế
Đội tuyển U19 là niềm hi vọng của bóng đá Việt

Khi bóng đá không còn tử tế

Chẳng phải chờ đến khi 9 cầu thủ V.Ninh Bình bị bắt vì tham gia cá độ tại AFC Cup hay 6 cầu thủ Đồng Nai bị di lý ngay trong đêm từ Quảng Ninh về Hà Nội sau trận cầu có "mùi" với Than Quảng Ninh, người ta mới nhận ra một V-League không còn tử tế. Bây giờ người ta chờ kết luận, xem cái “không tử tế” ấy có là hệ thống hay không thôi.

Trong 9 cầu thủ V.Ninh Bình nhúng chàm, Phan Anh Tuấn là 1 trong 3 cầu thủ đang bị tạm giam chờ khởi tố (dự kiến 25/8 tới). Tại sao người viết lại nhắc tới cầu thủ này? Bởi trong giới quần đùi áo số, Anh Tuấn là số ít cầu thủ có học vấn với tấm bằng cử nhân bóng đá.

Trước khi về V.Ninh Bình, chàng trai quê Hà Nam là sinh viên hệ chính quy của Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) phải vừa học vừa đá bóng phủi. Sau khi ra trường, Anh Tuấn may mắn lọt vào mắt xanh của HLV Nguyễn Văn Sỹ.

Bằng vốn kiến thức từ giảng đường, lại thường xuyên rèn luyện ở sân phủi, anh tiến bộ rất nhanh và trở thành trụ cột không thể thiếu ở đội bóng cố đô Hoa Lư. Theo lý thuyết nhận thức, rõ ràng Anh Tuấn có sức “đề kháng” cao hơn các đồng đội. Thế nhưng anh vẫn sa chân vào chỗ tối.

Còn ở Đồng Nai, trong 6 cầu thủ đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) phát lệnh bắt khẩn cấp thì một nửa thuộc diện “cậu ấm”, nhà không thiếu tiền nhưng vẫn nhúng chàm theo kiểu “20 triệu cầm chơi” của Văn Quyến khi xưa.

Còn quá sớm để nói về tương lai của U19 Việt Nam nhưng họ đang thực sự là chỗ dựa niềm tin, là khát vọng vượt ra khỏi vùng trũng Đông Nam Á của người hâm mộ nước nhà. Hay đơn giản hơn, họ là chỗ chưa nhìn thấy bất cứ điểm gì của sự “không tử tế”. Vì thế người ta phát sốt với các em.

Đấy! V-League từ lâu vốn đã chẳng bằng ai với bao nhiêu vấn nạn, lại còn sinh ra không ít cầu thủ “càng lớn càng mất dạy” (lời bầu Đức) khiến người hâm mộ chẳng buồn ngó ngàng nữa. Nay tiếp tục lừa thầy phản bạn, hỏi còn gì để mà xem?

Chỗ dựa từ “báu vật” bầu Đức

Không phải ngẫu nhiên, người ta gọi những cầu thủ thuộc Học viện HAGL - Arsenal JMG đang khoác áo U19 Việt Nam là “báu vật” của bầu Đức. Thực ra, biệt danh này xuất hiện sau sự kiện đội học viên khóa I của Học viện này đánh bại U18 Arsenal trong chuyến du đấu cuối năm 2012. Khi đó, biệt danh mang nghĩa thuần túy biểu dương một hiện tượng quý.

Nhưng quả thật với cách chăm bẵm, huấn luyện thì những cầu thủ của lò bầu Đức đúng là ở dạng “báu vật” nếu đặt trên bình diện chung cả nước.

Cầu thủ HAGL - Arsenal JMG nói tiếng Anh, tiếng Pháp như gió, ai cũng rõ. Họ vừa đồng loạt thi tuyển vào ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM (trong số ấy không ít người được tuyển thẳng), ai cũng rõ. Hay chuyện bầu Đức cấm họ nhận tiền thưởng của VFF chắc cũng nhiều người biết…

Và mới đây thôi, chuyện này ít người biết, sau khi hạ U21 Singapore 4-0 ở giải U22 Đông Nam Á - Cup Hassanal Bolkiah 2014, các cầu thủ U19 Việt Nam về khách sạn, thay vì được nghỉ ngơi, họ phải lập tức tự giặt quần áo đấu của mình.

Chuyện tưởng nhỏ và bình thường nhưng là thứ “dị biệt” ở thế giới bóng đá vốn được chiều như vua từ trước tới nay. Nó cũng cho thấy vì sao, khi các em ra sân, chiếc áo đấu có ngôi sao vàng trên ngực lại được các em tôn trọng đến vậy!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận