Thứ tư, 22/05/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơn sốt nhan sắc có thua gì bóng đá?

08/07/2010, 10:35 (GMT+7)

Trong cơn sốt World Cup, cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt vẫn tưng bừng diễn ra vòng sơ khảo. Phải chăng nhan sắc đang giúp chúng ta tự hào về vốn quý quốc gia?

Huỳnh Bích Phượng, một thí sinh Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010

Trong khi các hoạt động văn hóa khác tạm thu vén lại trước cơn sốt World Cup, thì cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt vẫn tưng bừng diễn ra vòng sơ khảo. Phải chăng nhan sắc đang giúp chúng ta tự hào về vốn quý quốc gia?

Bằng tất cả sự cởi mở của người Việt thời hội nhập, chúng ta đã có: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Tây Đô, Hoa hậu các vùng kinh đô Việt Nam, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Thể thao, Hoa hậu Trang sức, “Hoa hậu Áo dài, Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh…và long trọng hơn là Hoa hậu Thế giới người Việt.

Mỗi cuộc thi một vẻ, hoa cát tường có dáng hoa cát tường mà hoa cẩm chướng có duyên hoa cẩm chướng, không ai khỏa lấp ai được. Trong mắt công chúng cũng vậy, không người nào căn cứ vào qui mô cuộc thi có truyền hình trực tiếp trên tivi hay không, hoặc số tiền thưởng bao nhiêu để đánh giá đẳng cấp hoa hậu. Điều công chúng quan tâm là hoa hậu mang cái nhan sắc được bảo chứng bằng vương miện, đã bước ra cuộc đời như thế nào? Thực tế, sự có mặt của hoa hậu giúp một góc đường lộng lẫy hơn, giúp một ngõ phố tươi tắn hơn, giúp người nhìn gần thấy vui vẻ, giúp người nghĩ xa biết ước mơ.

Thế nhưng, chúng ta đã chứng kiến hoa hậu lên tiếng bênh vực quyền lợi cho nữ giới chưa, chúng ta đã chứng kiến hoa hậu an ủi người thiệt thòi chưa, chúng ta đã chứng kiến hoa hậu xoa dịu nỗi bất hạnh chưa? Hiếm hoi lắm, ít ỏi lắm. Nổi bật chỉ có những hoạt động từ thiện của Hoa hậu Mai Phương Thúy. Còn các hoa hậu khác, nếu không dính líu đến các mối tình với “đại gia” nào đó thì cũng khư khư vun vén hạnh phúc riêng tư. So với các hoa hậu thế giới thì hoa hậu Việt Nam có sức ảnh hưởng khiêm tốn lắm. Có thể các hoa hậu có quá nhiều mưu cầu cá nhân, mà cũng có thể các tổ chức xã hội chưa có hành động cụ thể ủng hộ hoa hậu tham gia vào đời sống cộng đồng.

Ở đây, rõ ràng khó có thể trách ai được. Lý do đơn giản nhất là chúng ta mới dừng ở khái niệm hoa hậu của sàn diễn, hoa hậu của tiệc tùng, hoa hậu của hoan hô, hoa hậu của chào đón. Từ hai phía, với trách nhiệm và lương tri ở một đất nước khao khát tiến bộ, thì hoa hậu nhận một phần lỗi về hoa hậu, và các tổ chức xã hội nhận một phần lỗi về các tổ chức xã hội, vì chúng ta chưa kịp hình thành khái niệm ứng xử của hoa hậu. Nghĩa là, song song với một hoa hậu được vinh danh phải có một hoa hậu được cống hiến! Người Việt Nam không thể ủ dột mãi trong cảnh bồn chồn, mỗi khi xem ti vi thấy Hoa hậu nước Mỹ vận động quyên góp giúp đỡ bệnh nhân nhiễm HIV hay Hoa hậu nước Pháp nói chuyện với sinh viên về công tác bảo vệ môi trường, rồi bất giác thở dài tự hỏi không biết giờ này Hoa hậu nước ta đang son phấn rực rỡ dạo gót chân ngà ngọc phiêu lãng nơi nào?

Từ năm 2003, nhan sắc Việt đã tự tin xuất hiện ở các cuộc thi quốc tế mà cột mốc quan trọng nhất là Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương lọt vào top 16 Hoa hậu Thế giới. Rồi sau đó, tiếp tục những Nguyễn Thị Huyền, Mai Phương Thúy, Hương Giang… không hề còn chút ngại ngùng nào khi đứng cạnh những hoa hậu các nước bè bạn. Bên cạnh cuộc thi Hoa hậu Thế giới, vài cuộc thi uy tín khác như Hoa hậu Hoàn Vũ hay Hoa hậu Trái Đất đều lần lượt có các đại diện người đẹp Việt Nam tham dự. Trước đây, nhiều người e dè về chiều cao của hoa hậu nước ta khi thi thố cùng bạn bè. Còn đến thời điểm này, khi nhìn đôi chân dài của Thanh Hằng, Trúc Diễm hay Ngô Phương Lan thì vấn đề thước tấc không mang tính trở ngại nữa. Tuy nhiên, ngoài chiếc áo dài nền nã để mỗi bước đi toát ra cốt cách người Việt, các hoa hậu chúng ta có gì để tỏa sáng với thế giới? Nếu Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu quốc tế biết rằng, có người đẹp của chúng ta khi được chọn ứng thí mới vội vàng tập môn… đá cầu để đối phó với phần thi năng khiếu, thì không khác gì chuyện tiếu lâm liên lục địa.

Nếu muốn Hoa hậu Việt Nam có vị trí cao hơn nữa, thì trang bị ngoại ngữ vẫn chưa đủ. Tương lai Hoa hậu Việt Nam phải có bản lĩnh của một người thanh lịch, biết chơi một loại nhạc cụ nào đó, biết múa một vũ điệu truyền thống của dân tộc, biết kể một câu chuyện duyên dáng… Những điều đó ở đâu ra? Xin thưa, ở trong chính môi trường giáo dục. Thay vì bắt các em học sinh phải “tụng” những bài văn mẫu thì hãy cho các em những giờ ngoại khóa bổ ích. Chính vì quan điểm giáo dục khô cứng của chúng ta, mà người Việt thời hội nhập với hình ảnh tiêu biểu là Hoa hậu Việt Nam phơi bày ngay sự vụng về, sự lúng túng khi muốn phô diện vẻ đẹp với năm châu. Đành rằng, chúng ta rất cần những nhà toán học đỉnh cao để thể hiện trí thông minh người Việt, nhưng chúng ta cũng cần những hoa hậu hoàn mỹ để thể hiện nét đẹp rạng ngời người Việt.

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận