| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 21/01/2021 - 11:47

Chính trị

Còn tình trạng 'thông thầu', 'bán thầu' dự án?

Thứ Hai 20/05/2019 - 12:07

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, được khai mạc vào sáng 20/5, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho biết: Cử tri tỉnh Quảng Ngãi phản ánh còn có tình trạng “thông thầu”, dùng ảnh hưởng tác động đến kết quả đấu thầu và chấm thầu, tình trạng “bán thầu”.

Gói thầu A5 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giá trị 1.400 tỷ đồng đã bị xé lẻ, bán 100% các gói cho nhà thầu trong nước.

Những hành vi vi phạm pháp luật trên làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình, dự án, hàng hóa, dịch vụ đấu thầu và hiệu quả ngân sách đầu tư.

Bộ KH&ĐT đã thông tin về một số biện pháp kiểm tra, thanh tra nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời, trong đó tiếp tục thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng, đồng thời nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia.

Ngoài ra, theo báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Cử tri TP Hồ Chí Minh đề nghị tăng cường giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời sớm  cải cách chính sách để giảm dần giao dịch bằng tiền mặt và tăng cường thanh toán qua thẻ tín dụng, ngân hàng.

Bộ KH&ĐT đã thông tin đến cử tri về các biện pháp giám sát đối với các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia để tránh thất thoát nguồn NSNN.

Bên cạnh đó, về quản lý nguồn thu ngân sách, cử tri nhiều địa phương quan tâm tới công tác thu NSNN nói chung và kiến nghị có chế tài đủ mạnh đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hành vi trốn, gian lận thuế nói riêng.

Bộ Tài chính đã giải trình về các biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng NSNN; đánh giá tác động của các chính sách thuế mới; tập trung chống thất thu thuế, nợ đọng thuế, trong đó chú trọng hạn chế thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh mới như kinh doanh trên mạng, hoạt động quảng cáo trên mạng.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/con-tinh-trang-thong-thau-ban-thau-du-an-d241862.html