Chủ nhật, 19/08/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con trai mắc phải bi kịch hôn nhân

22/02/2012, 12:01 (GMT+7)

Con dâu tôi mới về nhà vài tháng thì phải đi chạy thận. Hiện con trai tôi đang yêu một phụ nữ đơn thân đã có con nhỏ...

Ảnh minh họa
Chị kính mến!

Thật tình rất là bế tắc tôi mới mạo muội viết lá thư này. Đàn ông 55 tuổi, là trụ cột gia đình, phải tìm đến chuyên gia tư vấn thì cũng hơi kém, phải không chị?

Vợ chồng tôi có hai con, như mọi viên chức thời nay. Chúng tôi có công việc cả, thu nhập của chồng là chính, gia đình yên ổn, trật tự. Con gái đầu của chúng tôi đã có gia đình, hai cháu đều là kỹ sư, hiện sống cùng chúng tôi. Điều luôn khiến chúng tôi nặng lòng là con trai nó không bằng chị, học vấn không thành đạt, chỉ có bằng trung cấp, hiện cũng chưa thể gọi là yên ổn với gia đình nhỏ của nó được.

Số là, cháu có máu ham chơi và thích làm ăn riêng từ nhỏ. Hồi mới vào cấp II, chúng tôi đã nhiều phen hú vía vì nó thỉnh thoảng bỏ học để đi du lịch sinh thái, du lịch ba lô. Tuổi đó thì đi đâu xa được nên đi rồi về, hoặc là tìm thấy rồi về, vì vậy mà điểm vào lớp 10 của nó không cao. May là thời đó thi cử còn dễ.

Dĩ nhiên học lực vậy nên nó chỉ tốt nghiệp cấp III rồi nhảy ra làm ăn. Hết thuê điểm bán cà phê đến vựa gạo, vựa nước giải khát, thu nhập phập phù, đồng vốn thâm thủng. Chưa có kinh nghiệm thương trường mà đã lao ra thì sẽ nếm mùi thôi. Chúng tôi khuyên can, chúng tôi làm mặt giận đủ cả, cuối cùng tôi ốp được cháu đi trung cấp điện và ổn định tới bây giờ.

Về mặt công việc coi như tạm ổn nhưng cháu lại không may ở con đường hôn nhân. Đám cưới chưa lâu thì con dâu tôi phát bệnh, cháu bị thận, phải lọc máu mỗi tháng một lần. Thương là cháu không có nghề gì, là con gái một của một gia đình có nghề làm bánh gia truyền. Từ hồi chúng tôi mua cho con một căn hộ nhỏ để cưới vợ thì nó phải bán nhà để lấy vốn kinh doanh, hết ở nhà thuê khu này lại đến nhà thuê khu khác. Hiện con dâu tôi đã về nhà mẹ đẻ để dưỡng bệnh, chồng chu cấp mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng để chạy thận.

Thưa chị, việc chồng nuôi vợ là đương nhiên, không có gì để phàn nàn. Số sao thì chịu vậy. Nhưng hiện thời con trai tôi có yêu một người phụ nữ đơn thân với con nhỏ. Lần đầu nó đưa cô B về chơi chỗ chúng tôi, vợ tôi đã mủi lòng chảy nước mắt. Người này cũng có số éo le, ngang trái, gá với con tôi không danh nghĩa gì.

Chúng tôi phân vân lắm. Phần ngại sui gia biết sẽ phiền, phần thương con dâu đau ốm, phần thương con trai mình vất vả, hiếm muộn con cái. Nhìn con trai đốt thuốc mà chúng tôi đau lòng, thêm ngày mấy cữ cà phê nữa thì làm sao có con được hả chị? Nó nói vợ nó đã biết mối quan hệ này và có bật đèn xanh cho.

Theo chị thì con tôi có được phép làm như vậy không và liệu nó có con để nối dài gia tộc không và nếu có thì danh phận đứa con của nó sẽ như thế nào?

Xin được giấu tên và địa chỉ.

Bạn thân mến!

Dù sao tôi cũng thấy gia đình bạn may nhiều rủi ít. Nghĩ cái thời cấp II của con trai một như vậy mà không vướng ma túy đã là phúc tổ ông bà. Cháu vẫn vào lớp 10, tốt nghiệp cấp III và cuối cùng, nhờ nỗ lực của vợ chồng bạn mà nó có bằng trung cấp điện. Tin rằng nghề đó sẽ cho nó thu nhập nhờ làm thêm và có thể bằng lòng với nghề ấy đến già.

Trong những cái mất mát từ hôn nhân, bệnh tật không đáng âu lo bằng tính cách (có thể dẫn đến ly hôn). Nói cách khác, bệnh nào cũng có thể chữa trị được nhưng tính xấu của con người sẽ là gánh nặng cho vợ hoặc chồng người ấy suốt đời. Bênh thận rất tốn kém nhưng điểm đen này không từ ai cả và con trai của bạn đã rất tốt trong việc chu cấp cho vợ. Như vậy còn đòi gì hơn? Mấy ai vợ bệnh nặng ngay sau khi cưới mà đã cưu mang giỏi như cậu ấy. Chắc là vất vả lắm. Nhưng cậu đã quen thương trường, quen xoay xở nên cũng đã tạm ổn.

Khi người ta trẻ, người ta sẽ có nhiều nhu cầu chính đáng. Yêu một người khác để có con với người đó trong hoàn cảnh cậu ấy, ai cũng thông cảm được. Vợ của cậu ấy còn thông cảm nữa là. Dĩ nhiên sẽ không có ly hôn để cậu ấy và người phụ nữ kia được chính danh. Ai nỡ ly hôn một người đang chạy thận? Nhưng có mà điên mới nghĩ người đàn ông sẽ chung tình với mình suốt đời vì thận rất ảnh hưởng đến đời sống sinh lý của con người. Thôi thì như thể mắc cạn, cậu ấy vẫn phải thở trong bi kịch của mình.

Hy vọng cậu ấy sẽ có con được dù hút thuốc lá và cà phê nhiều. Hy vọng cậu ấy sẽ ổn với vai trò cha dượng. Hy vọng cậu ấy sẽ tìm thấy hạnh phúc khó nhọc trong cảnh không danh nghĩa này. Không sao đâu bạn, khi có con thì vẫn có thể ghi tên cha trong khai sinh được mà. Như thế là đủ. Rồi thời gian sẽ thu xếp tiếp. Mong bạn đừng quá suy nghĩ. Đời mỗi con người như những mảnh vỡ. Biết đâu những mảnh đó gá lại lại lành lặn thì sao. Hãy đứng ra xa một chút và quan sát, hãy để con bạn tự lực và lớn dần lên trong cuộc sống.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận