| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 25/11/2020 - 18:04

Xã hội

Côn trùng lạ 'tấn công' nhà dân ở Phú Yên là bọ đậu đen

Thứ Bảy 08/06/2019 - 14:43

Sau khi đi kiểm tra thực tế cùng cơ quan chức năng, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt-BVTV Phú Yên xác định côn trùng lạ “tấn công” nhà dân ở huyện Sông Hinh là bọ đậu đen.

Theo lãnh đạo Chi cục Trồng trọt-BVTV Phú Yên, bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng.

Côn trùng lạ tấn công nhà dân ở huyện Sông Hinh được xác định là bọ đậu đen. Ảnh: Trung Thi.

Trước đó, gần một tuần nay cuộc sống của người dân ở khu phố 8 và 9, thị trấn Hai Riêng (Sông Hinh) bị đảo lộn vì bị một loại côn trùng lạ “tấn công” vô nhà. Chúng có kích thước nhỏ như con mạt, màu xám bóng, có mùi hôi tanh nồng nặc. Khi côn trùng tiếp xúc với da người thì xảy ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu.

Theo người dân nơi đây, loại côn trùng này xuất hiện khoảng 5 ngày nay, nhất là vào sáng sớm chúng xuất hiện nhiều trên mặt đất. Đến khi có ánh nắng, chúng di chuyển đến những chỗ mát tập trung thành vệt dài hay hình tròn ở các chuồng trại, bếp núc và vào trong nhà dân.

 “Chúng di chuyển khá nhanh bằng nhiều hình thức như nhảy, bay hoặc bò. Dù chúng tôi đã đóng cửa để ngăn chặn, nhưng chúng vẫn luồn lách qua khe, chui rúc vào mọi ngõ ngách trong nhà. Các biện pháp nhằm tiêu diệt như dội nước sôi, phun thuốc diệt côn trùng những vẫn không thuyên giảm”, ông Nguyễn Cộng ở khu phố 9 cho biết.

Còn bà Võ Thị Yên, khu phố 8, cho hay: Côn trùng này lần đầu tiên tôi thấy. Chẳng biết chúng chui từ đầu ra, nhưng khiến cuộc sống bà con đảo lộn. Nhiều người ngửi thấy mùi tanh là muốn nôn. Những ngày qua chúng tôi rất khổ cực thì phải thường xuyên quét dọn, chứ không thể nào vào nhà được.

Cuộc sống người dân ở thị trấn Hai Riêng bị đảo lộn vì bọ đậu đen. Ảnh: Trung Thi.

Sáng 8/6, liên lạc với ông Đào Phi Long, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sông Hinh cho biết, về hướng xử lý côn trùng bọ đậu đen đơn vị đã có văn bản gửi Trung tâm y tế dự phòng tỉnh xin ý kiến. Vì hiện nay các hóa chất được giao chỉ xử lý tiêu diệt 2 loại đó là muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết. Còn các loại khác không có thuốc mà làm.

Do đó biện pháp trước mắt, Trung tâm y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của nó vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Còn ban đêm thì nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Còn lỡ chúng bay vào nhà bị mình hốt và lau chùi sạch sẽ.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Sông Hinh, đối với côn trùng này hiện tại không có văn bản, chứng cứ nào nói rằng chúng gây bệnh, truyền bệnh cho người. Về diễn biến côn trùng này, theo người dân, hiện đã giảm, nguyên nhân có thể 2 ngày nay thời tiết bắt đầu nắng nóng. Còn những hôm trước trời mưa ẩm nên chúng xuất hiện nhiều.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/con-trung-la-tan-cong-nha-dan-o-phu-yen-la-bo-dau-den-d243129.html