Thứ hai, 25/06/2018 05:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Con trượt ĐH, cha mẹ đừng buồn

14/08/2012, 10:49 (GMT+7)

Để giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời, cũng như tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra, cha mẹ tuyệt đối không nên đổ lỗi, trách mắng con cái

Hầu hết các trường đại học đã công bố kết quả tuyển sinh. Không ít thí sinh vui vì đỗ đạt và cũng không ít em buồn chán vì "trượt vỏ chuối". Điều đó là hết sức bình thường vì ngày nay, thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ thường có tỷ lệ chọi khá cao.

Ảnh minh họa

Nhiều trường, nhiều khoa có tỷ lệ chọi 1/15; 1/20…, thậm chí là cao hơn nữa đối với các trường “nhóm trên”, hay các khoa được xem là “ngon” mà các thí sinh chọn thi vào nhiều. Chính vì tỷ lệ chọi cao như vậy, cộng với lượng thí sinh đăng ký dự thi rất đông, trên số chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vừa phải, nên điều chắc chắn là có rất rất nhiều người bị… trượt.

Khi không đỗ ĐH, thường là các em tỏ ra thất vọng, nhiều em còn bi quan, chán chường. Không ít em còn có những biểu hiện hành động tiêu cực, thậm chí dại dột… Trong lúc này thì các bậc phụ huynh hãy là chỗ dựa tinh thần để động viên an ủi con em mình sao cho các em sớm vượt qua giai đoạn tưởng như là khó vượt qua này để bình tâm hướng đến tương lai tươi sáng vẫn đang còn rất dài và có thể làm lại ở phía trước.

Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh do quá kỳ vọng nên khi biết con mình trượt thi đã tỏ ra rất thất vọng. Nhiều cha mẹ không những không chia sẻ, cảm thông và an ủi con mình, thậm chí họ còn trách móc, mắng mỏ con rằng thế này, thế nọ… như thế rất dễ dẫn con mình tới những hành động tiêu cực, mà khi sự đã rồi thì có ân hận cũng chẳng cứu chữa được nữa rồi.

Trong xã hội, ở nhiều kỳ thi tuyển sinh đã có bao vụ tự tử, khi thí sinh biết mình trượt mà tỏ ra chán chường, không muốn ăn, không muốn làm gì cả. Các em nằm lì ở nhà với bao suy nghĩ mông lung. Khi bố mẹ không cảm thông, mà ngược lại còn mắng chửi khiến cho các em này nghĩ quẩn và… tìm tới cái chết. Thật buồn, và thật đáng trách cho những người bố, người mẹ như thế, bởi con đường học hành của các em còn có nhiều cơ hội sửa sai ở những năm tiếp theo, trong khi mạng người chết... là hết.

Tôi cũng từng chứng kiến một số ông bố, bà mẹ rất tâm lý khi nghe tin con mình không đỗ ĐH. Họ an ủi con bằng những cử chỉ và lời chia sẻ rất tình cảm đại loại như: “Học tài thi phận mà con! Sang năm cố ôn tập chăm chỉ rồi con sẽ đỗ mà. Con còn trẻ, hãy nghỉ ngơi một năm cũng đâu có sao…”.

Đó là đối với các em có ý chí tiến thân bằng con đường học hành thì nên động viên để chúng phấn đấu học tập, ôn luyện chăm chỉ. Còn với những em có sức học vừa phải, cha mẹ cũng nên hướng cho con mình học CĐ, học nghề hoặc làm khá nhiều công việc khác mà xã hội phân công. Có thể nói với con như thế này: “Không đỗ ĐH thì học CĐ cũng được con ạ. Không phải buồn đâu, vì ĐH đâu phải là con đường duy nhất để vào đời...".

Để giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc đời, cũng như tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra, cha mẹ tuyệt đối không nên đổ lỗi, trách mắng con cái vì thi trượt, mà hãy là những nhà tâm lý, những người bạn của con. Hãy cho con tạm nghỉ ngơi một thời gian, có thể đưa con về thăm quê nội, ngoại, đi du lịch đâu đó… để con tạm nguôi ngoai nỗi buồn thi trượt, bởi thời gian sẽ có thể nhanh chóng “làm lành” vết thương tâm hồn con trẻ…

NGUYỄN HÁN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận