| Hotline: 0983.970.780

Công an có nên vào cuộc điều tra vụ cháy bí ẩn?!

Thứ Năm 31/03/2016 , 09:06 (GMT+7)

Người dân phố Núi đang hoài nghi đám cháy này không phải ngẫu nhiên xảy ra. Bởi, kho chứa 20.000 tấn mỳ lát khô xuất khẩu của Doanh nghiệp Phú Lợi đang được niêm phong quản lý của ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) nam Gia Lai...

Chiều ngày 30/3/2016, Đại tá Dương Thanh Bình-Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đám cháy tại kho chứa mỳ của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (xã Ia Der, huyện Ia Grai) đã được cơ bản khống chế, đơn vị đã kết thúc đợt chữa cháy kéo dài này.

Theo đó, vào ngày 29/3/2016, 40 cảnh sát, 6 xe chữa cháy, 3 xe tải chở bồn tiếp nước cùng sự hỗ trợ của xe chuyên dụng thuộc Cụm Cảng hàng không Pleiku đã phối hợp triển khai dập tắt đám cháy. Xe chuyên dụng của Cụm Cảng hàng không Pleiku đã dùng vòi phun với tốc độ cao tấn công vào đám cháy. Song song với đó, cảnh sát cũng dùng vòi phun nước hỗ trợ, xe xúc vào khu vực đã tắt lửa vận chuyển mỳ cháy ra ngoài.

Theo đại tá Bình, do diện tích kho rộng và lượng mỳ quá lớn nên sau gần 2 giờ đồng hồ mới khống chế được đám cháy. Hiện tại, kho mỳ của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi vẫn còn đang cháy âm ỉ, cảnh sát chữa cháy duy trì phương án canh lửa, khoanh vùng để chống cháy lan chứ dập tắt hoàn toàn thì không thể vì nước chữa cháy hiện rất khó khăn.

Cũng theo đại tá Bình, doanh nghiệp Phú Lợi kinh doanh hàng hóa dễ bị cháy nhưng không tuân thủ quy định trong công tác phòng cháy chữa cháy như nhà kho không có bể chứa nước; không có máy bơm và các dụng cụ chữa cháy… “Gần như doanh nghiệp Phú Lợi không có phương án phòng cháy chữa cháy tại chỗ, do vậy khi xảy ra hỏa hoạn thì việc cứu chữa rất khó khăn”, ông Bình cho hay.

Người dân phố Núi đang hoài nghi đám cháy này không phải ngẫu nhiên xảy ra. Bởi, kho chứa 20.000 tấn mỳ lát khô xuất khẩu của Doanh nghiệp Phú Lợi đang được niêm phong quản lý của ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) nam Gia Lai để đảm bảo việc trả nợ vốn vay.

Bên cạnh đó, kho hàng này đã hết hạn bảo hiểm cháy nổ vào ngày 6/3/2016, song điều lạ là khi Công ty bảo hiểm Bảo Minh đề nghị tiếp tục ký hợp đồng thì Doanh nghiệp Phú Lợi từ chối(?). Và hơn 10 ngày sau thì kho hàng này bốc cháy.

Được biết, liên quan đến vụ cháy “bí ẩn” này, Công an tỉnh Gia Lai đã đề nghị Cục Phòng cháy chữa cháy và Cục Kỹ thuật hình sự-Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ.    

Như đã đưa tin, đám cháy trên xảy ra vào tối ngày 22/3/2016, được cơ quan chức năng khống chế sau 1 tuần… quần nhau với lửa.

Hình ảnh cứu hỏa tại kho mỳ do PV NNVN ghi lại:

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-1

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-2

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-3

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-4

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-5

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-6

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-7

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-8

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-9

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-10

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-11

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-12

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-13

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-14

20-04-57_nh-dot-cuu-ho-cuoi-cung-ti-kho-my-cu-donh-nghiep-phu-loi-15

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.