Thứ ba, 25/09/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công an hóa trang kiểm tra nồng độ cồn theo kiểu Úc

18/06/2014, 20:34 (GMT+7)

Trước đó, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đã được thực hiện thí điểm tại 10 tỉnh và thành phố trên cả nước, đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Bộ Công an (C67) vừa yêu cầu công an các tỉnh và thành phố tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn theo kiểu của nước Úc, trong đó vận dụng kiểm soát công khai và hóa trang.

Thượng tá Lê Xuân Đức - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, C67 - cho biết, việc tuần tra kiểm soát sẽ được áp dụng theo kinh nghiệm quốc tế với mô hình của bang Victoria, Úc, nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

“Nếu theo kinh nghiệm quốc tế, sẽ tổng kiểm tra và không khu biệt đối tượng. Lực lượng tuần tra kiểm soát tại mỗi trạm là từ 15-20 người (tổ công tác CSGT hiện nay là 5-6 người). Kinh nghiệm này sẽ nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông và nâng cao tính răn đe, xử phạt đúng đối tượng vi phạm. Khi đã dừng xe kiểm tra và bị xử lý thì người vi phạm phải tâm phục khẩu phục chứ không thể chối cãi và mất thêm thời gian điều tra như cách làm truyền thống” - Thượng tá Đức cho hay.

Một tổ công tác đang xử lý vi phạm giao thông (ảnh minh họa) Một tổ công tác đang xử lý vi phạm giao thông (ảnh minh họa)

Theo kinh nghiệm quốc tế, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát địa bàn, tuyến giao thông và các tụ điểm, quán ăn uống, nhà hàng, điểm dừng chân… nắm quy luật về thời gian, tuyến giao thông có nhiều người lái xe tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia. Từ đó, xác định thời gian để tiến hành kiểm tra, tập trung vào khoảng thời gian sau bữa ăn sáng, trưa, tối…

Phương pháp tiến hành, vận dụng hình thức tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, đội hình kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông để áp dụng hình thức kiểm soát xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Cụ thể, đội hình được triển khai theo một chiều đường, hướng xe cần kiểm soát đi tới, phải đặt biển báo ở khoảng cách 50m trước vị trí kiểm tra. Đối với các phương tiện không có dấu hiệu vi phạm thì hướng dẫn cho đi thẳng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì hướng dẫn đi vào làn trong tới vị trí kiểm tra.

Đối với xe mô tô, ô tô từ 12 chỗ trở xuống, xe tải dưới 3,5 tấn, CSGT sẽ yêu cầu lái xe ngồi nguyên vị trí lái và hạ kính xuống để tiến hành kiểm tra. Đối với xe khách trên 12 chỗ ngồi, xe tải trên 3,5 tấn, xe đầu kéo… yêu cầu lái xe rời khỏi xe để tiến hành kiểm tra. Sử dụng máy đo nồng độ cồn ở chế độ thụ động, không dùng ống thổi. Nếu không phát hiện vi phạm thì cảm ơn rồi hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình. Nếu phát hiện có vi phạm thì phối hợp với cán bộ của Phòng Cảnh sát bảo vệ & cơ động (PC65) yêu cầu người lái xe vào bãi cho CSGT kiểm tra giấy tờ người và xe, sử dụng máy đo nồng độ cồn ở chế độ đo chủ động (định lượng) cắm ống thổi vào máy đo, kiểm tra xác định mức độ vi phạm, lập biên bản xử lý.

Với hoạt động tuần tra và xử lý vi phạm này, mọi hành vi vi phạm nồng độ cồn đều được lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định tại Nghị đinh 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ .

Trước đó, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đã được thực hiện thí điểm tại 10 tỉnh và thành phố trên cả nước, đã thu được nhiều kết quả tích cực.
 
Theo kế hoạch việc xử lý vi phạm được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 6/6/2014; tuy nhiên các địa phương sẽ tùy điều kiện thực tế để bắt đầu thời gian xử phạt.

 

CHÂU NHƯ QUỲNH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận