| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 27/01/2021 - 15:13

Bạn đọc

Công an huyện Thanh Sơn bao che tham nhũng?

Thứ Tư 05/06/2019 - 08:37

Theo tố cáo của một số công dân xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), thì khi được cử làm tổ trưởng tổ dịch vụ bán lẻ điện năng của xã Tất Thắng, ông Đinh Việt Hùng, SN 1968, đã có dấu hiệu tham ô hàng chục triệu đồng, nhưng vẫn không bị xử lí.

Ông Hùng chỉ bị Đảng ủy xã Tất Thắng xử lí kỉ luật về mặt đảng bằng hình thức khiển trách.

Rất nhiều khuất tất trong bản kết luận của Công an huyện Thanh Sơn.

Nhưng sau đó, ông Hùng lại được điện lực Thanh Sơn tuyển vào làm công nhân. Điều này khiến người dân trong xã rất bức xúc. Cũng theo đơn trên, thì việc bán hai khu đất Đồi Cọ và Bãi Tập Ngựa ở khu 3, xã Tất Thắng, có dấu hiệu vi phạm luật đất đai.

Chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu, và được biết. Từ năm 2005 đến năm 2012, những hộ phát sinh sau (khi điện về đến xã, các hộ dân muốn dùng điện phải mua công tơ để lắp. Sau khi đã chốt danh sách các hộ có công tơ để đóng điện rồi, những hộ tiếp tục đề nghị được dùng điện sau đó, gọi là hộ phát sinh sau) được nhà nước phát công tơ để lắp mà không phải trả tiền công tơ cũng như tiền công lắp.

Nhưng với tư cách là tổ trưởng tổ bán lẻ điện năng của xã Tất Thắng, ông Hùng vẫn thu tiền của các hộ phát sinh sau đó, với giá 410.000 đồng mỗi công tơ, cộng thêm 100.000 đồng tiền công lắp, tổng cộng 510.000 đồng.

Đó là với những hộ bình thường. Còn với những hộ SX, số tiền thu từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/công tơ. Trong số những hộ dân bị ông Hùng thu tiền đó, có không ít hộ nghèo, hộ già yếu và hộ gia đình chính sách. Như hộ cụ Nguyễn Ngọc Tiếp, nhà nghèo, chỉ có hai vợ chồng già, cụ ông đã ngoài 80; hộ anh Phạm Văn Thành, là em trai đang thờ cúng liệt sỹ; hộ chị Đinh Thị Minh là con gái duy nhất của liệt sỹ Đinh Văn Hoạt...

Theo kết luận số 244/TB-CAH “về việc nhận và giải quyết đơn” của công an huyện Thanh Sơn do thượng tá Nguyễn Văn Quyết, phó trưởng công an huyện kí, do thời gian quá lâu, từ cuối năm 2005 đến năm 2012, khi thu tiền, ông Hùng không lập phiếu thu và không có sổ sách cụ thể, nên đến nay chỉ xác định được ông Hùng đã thu tiền của 140 hộ, với số tiền 42 triệu đồng, ông Hùng đã nộp lại số tiền này.

Qua bản kết luận trên, chúng tôi thấy có rất nhiều khuất tất. Thứ nhất,việc xác minh chính xác số hộ đã nộp tiền cho ông Hùng không khó. Chỉ cần phát loa thông báo rằng ai đã nộp tiền cho ông Hùng trong các năm từ 2005 đến 2012 thì ra UBND xã kê khai. Như vậy, chỉ trong một buổi sáng, người dân sẽ kê khai đầy đủ. Nhưng vì sao CA huyện Thanh Sơn không làm, mà lại đổ tội do “thời gian quá lâu”?

Thứ hai, số tiền ông Hùng nhận của dân lớn hơn nhiều so với số tiền 42 triệu mà ông ta đã nộp lại cho cơ quan CA. Bởi chỉ với 140 hộ, mà mỗi hộ đã nộp 510 ngàn đồng, thì số tiền đã trên 70 triệu đồng rồi. Nếu số hộ đã nộp là nhiều hơn con số 140, và thêm một số hộ kinh doanh phải nộp với số tiền từ 1 đến 3 triệu đồng, thì con số đó phải lên đến cả trăm triệu đồng. Nhưng vì sao cơ quan CA chỉ thu của ông ta có 42 triệu ?

Thứ ba, nhà nước đã phát không số công tơ đó cho dân và không thu tiền công lắp. Nhưng ông Hùng vẫn thu cả hai khoản. Hành vi đó rõ ràng là hành vi tham ô. Và hành vi đó đã hoàn thành, tức là đã có dấu hiệu cấu thành tội tham ô, được quy định tại điều 278 BLHS năm 2009.

Hai vụ việc trên khiến người dân xã Tất Thắng rất bức xúc. Tất cả đều mong các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vào cuộc, làm rõ hành vi tham ô của ông Đinh Việt Hùng và những khuất tất trong việc bán khu đất Đồi Cọ và Bãi Tập Ngựa.

Một khi đã có dấu hiệu của tội phạm, thì nhiệm vụ của cơ quan CA là phải truy xét đến cùng, làm rõ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật. Thế nhưng toàn bộ bản kết luận số 244/TB-CAH của CA huyện Thanh Sơn không có một chữ nói đến trách nhiệm của ông Hùng. Phải chăng cơ quan CA huyện Thanh Sơn đã bao che cho hành vi tham ô của ông này?

Và thứ tư, là đã thu được số tiền tham ô của ông Hùng, thì tại sao lại không trả đủ cho dân, mà chỉ trả cho mỗi hộ dân 204.000 đồng. Như vậy, mỗi hộ dân vẫn mất oan một nửa số tiền. Nửa còn lại đó vào túi ai?

Về khu đất Đồi Cọ và Bãi Tập Ngựa thuộc khu 3 xã Tất Thắng, rộng 4,6ha, lúc đầu do HTXNN quản lí. Từ năm 2005, Công ty CP Thanh Nhàn được Nhà nước giao khu đất đó để khai thác quặng sắt. Sau một thời gian, việc khai thác không hiệu quả, Công ty Thanh Nhàn đã trả lại cho Nhà nước.

Thế nhưng, năm 2016 khu đất đó bỗng được UBND huyện Thanh Sơn cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho ông Đinh Xuân Gia mà không qua đấu giá theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Khi cấp sổ đỏ cho ông Gia, một số hộ dân có đất liền kề không hề được biết, cũng không được kí xác nhận mốc giới.

Không những thế, có hộ liền kề như hộ ông Đinh Ngọc Ánh ở khu 4, còn bị “nuốt” luôn cả đất. Vì khu đất chỉ có 4,6ha, nhưng UBND huyện lại cấp sổ đỏ cho ông Gia tới 5,3ha. Được cấp sổ đỏ xong, ông Gia liền bán sang tay ngay cho ông Phạm Lương Tâm ở tận thị trấn huyện Thanh Thủy. Theo một số công dân, thì hiện nay, hồ sơ để cấp sổ đỏ cho ông Gia bỗng nhiên đã bị... biến mất.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/cong-an-huyen-thanh-son-bao-che-tham-nhung-d242856.html