Chủ nhật, 21/04/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công an muốn dời ga ra khỏi nội đô, phía đường sắt phản ứng

16/04/2015, 16:05 (GMT+7)

Hiện Hà Nội có 184 đường ngang, trong số này 30% có gác, 30% cảnh báo tự động, còn lại gần 40% chỉ có biển báo.

Trong buổi làm việc với Bộ GTVT ngày 15/4, Công an TP Hà Nội đã kiến nghị dịch chuyển nhà ga đường sắt ra khỏi nội đô thủ đô Hà Nội nhằm đảm bảo việc điều tiết giao thông. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam lập tức bác bỏ kiến nghị này.

Đưa ra kiến nghị này, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an Hà Nội - nhấn mạnh: “Mỗi lần tàu chạy, chúng tôi rất vất vả trong điều tiết giao thông. Ga Giáp Bát hàng ngày đều có việc dồn toa, chắn tàu hàng tiếng đồng hồ, gây ùn tắc, nhất là tại khu vực Văn Điển”.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, cần tăng cường gác chắn, cải tạo đường ngang, xây dựng, cải tạo đường gom bên đường sắt và hành lang an toàn giao thông đường sắt để tạo thuận lợi, đảm bảo an toàn cho người dân.

Bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của lực lượng công an, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cũng cho rằng, tai nạn đường sắt tăng trong thời gian qua mặc dù Hà Nội có nhiều giải pháp đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Ga Hà Nội hiện nằm trên đường Lê Duẩn, tại trung tâm Thủ đô Hà Nội Ga Hà Nội hiện nằm trên đường Lê Duẩn, tại trung tâm Thủ đô Hà Nội

Tuy nhiên, ngay khi ông Hải đưa ra kiến nghị này, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - đã lên tiếng bác bỏ. Theo ông Thành, trong giờ cao điểm hoàn toàn không có tàu hàng vào nội đô và càng không có chuyện dồn dịch tàu khách.

“Hôm nay anh muốn cho ga ra khỏi thành phố, dăm mười năm nữa các anh kết nối vào đâu?” - ông Thành phản ứng gay gắt.

Người đứng đầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, ga đường sắt là câu chuyện lớn nằm trong quy hoạch của Chính phủ và do Chính phủ quyết định. Vấn đề quan trọng hiện nay là phối hợp chặt với thành phố để tổ chức vận hành, khai thác các ga thế nào để đảm bảo an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông.

“Trên thế giới không có nước nào di chuyển ga ra khỏi thành phố. Hơn thế nữa, ga đường sắt chính là đầu mối kết nối các phương thức vận tải, trong đó có vận tải đô thị, làm sao chuyển được. Hãy quay lại câu chuyện tàu điện leng keng đi! Giờ mà còn tàu điện leng keng, ta nâng cấp lên như bên châu Âu thì quá tuyệt vời!” - ông Thành nhấn mạnh.

Được biết, hiện Hà Nội có 184 đường ngang, trong số này 30% có gác, 30% cảnh báo tự động, còn lại gần 40% chỉ có biển báo.

Vấn đề bức xúc là ngoài đường ngang theo quy định thì địa bàn Hà Nội có trên 400 vị trí gọi là đường ngang dân sinh, và theo ông Thành thì “những đường ngang này, chúng ta đóng 1 nở ra 10”. Ông Thành đề nghị thời gian tới cần rà soát lại toàn bộ và đề nghị Hà Nội phối hợp với đường sắt để làm!

“Đường sắt đang thử nghiệm ứng dụng hệ thống cần chắn tự động, cố gắng đến tháng 9 hoàn chỉnh sẽ cho lắp đồng bộ” - ông Thành cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, vị trí nhà ga thuộc quy hoạch của Chính phủ, kiến nghị có chuyển nhà ga ra khỏi nội đô hay không phải do Chính phủ xem xét, quyết định.

CHÂU NHƯ QUỲNH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận