Thứ bảy, 17/11/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công an phạm luật

07/10/2010, 12:37 (GMT+7)

Đưa con đi tố cáo hành vi đánh bạc tại trụ sở CA, con trai bà Oanh lại bị bắt khẩn cấp vì tội lừa đảo...

Bà Oanh và những lá đơn tố cáo
Khi bà Nguyễn Thị Kim Oanh đưa con trai đến trình báo hành vi đánh bạc tại trụ sở công an quận (CAQ) Kiến An, Hải Phòng, điều tra viên đã bất ngờ bắt khẩn cấp và tống giam con trai bà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bà Oanh, đã có những uẩn khúc liên quan đến việc kết tội vô lý này.

Trong đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại số 846 Trường Chinh, phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng) gửi cơ quan chức năng, bà Oanh cho rằng điều tra viên của CAQ Kiến An đã cố tình làm sai lệch hồ sơ và kết tội oan sai Vũ Đức Anh (SN 1980), con trai bà Oanh. Theo bà Oanh, ngày 23/11/2009, Vũ Đức Anh đến Cty CP Thương mại Tổng hợp Thành Công (Cty Thành Công) thuê xe ôtô để đi Vĩnh Phúc chơi nhưng không được bởi Đức Anh không có bằng lái. Đức Anh đã nhờ anh Nguyễn Văn Phiên (SN 1975, trú tại Văn Cứ, xã An Đồng, huyện An Dương, Tp Hải Phòng) thuê xe hộ.

Anh Phiên đã dùng giấy phép lái xe của Phiên, sổ hộ khẩu của gia đình bà Oanh và thế chấp xe máy BKS 16M3 – 6613 của của vợ Phiên để thuê 1 xe ôtô Innova BKS 16M – 4331 của Cty Thành Công với thời gian 1 ngày. Sau khi thuê được xe, Đức Anh đã đưa cho anh Phiên 500.000 đồng rồi cùng Thành lái xe lên chơi nhà bạn tên là Hoàn ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Tại nhà Hoàn, Đức Anh gặp Thắng (là người nhà Hoàn), Hoàn và Thắng gạ Đức Anh đánh bao đề. Đức Anh bị thua 120 triệu đồng và bị Thắng giữ lại xe ôtô nên đã gọi điện về cho bà Oanh hỏi vay tiền trả nợ bạc để lấy xe ra.

 Ngay khi nhận được điện của Đức Anh, bà Oanh đã gọi điện thoại cho Thắng thương lượng để lấy xe về nhưng không thống nhất được. Đức Anh bảo bà Oanh là mẹ báo Công an đi, nhờ công an lấy xe về. Lo sợ, vợ chồng bà Oanh vội đến gặp ông Khúc Văn Toản là người quen thân của gia đình bà và hiện đang làm cán bộ điều tra của CAQ Kiến An nhờ ông Toản đi lấy xe về. Tuy nhiên, ngày 14/12/2009, CAQ Kiến An đột nhiên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Đức Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 3 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Bà Oanh cho biết, sáng 30/11/2009, sau khi trình báo hành vi đánh bạc của Đức Anh, bà Oanh đã cùng Đức Anh đi theo ông Toản về CAQ Kiến An thú tội thua bạc bị giữ xe nhưng tại đây ông Toản đã làm hồ sơ bắt khẩn cấp và tống giam Đức Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều kỳ lạ ở đây là ông Nguyễn Văn Tý, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CAQ Kiến An vừa là người ký lệnh bắt vừa là người ký tên đại diện chính quyền phường/xã/thị trấn tại Biên bản bắt, người làm chứng ký tên lại là người đang bị tạm giam trong một vụ án khác và không được chứng kiến nghe đọc lệnh. Đặc biệt, nơi bắt và nơi giải đến cùng là một chỗ đó là trụ sở CAQ Kiến An.

Thực tế anh Phiên ký hợp đồng thuê xe ôtô rồi cho Đức Anh thuê mượn lại, Đức Anh đã cho anh Phiên 500 ngàn đồng và cùng Thành đánh xe đi lên Vĩnh Phúc chơi. Nhưng ông Toản lại làm hồ sơ là Đức Anh và Thành lợi dụng Phiên về nhà lấy quần áo đã tự ý đánh xe đi rồi đem thế chấp lấy tiền chi tiêu. Ngày 14/12/2009, cơ quan CSĐT -  CAQ Kiến An mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Đức Anh nhưng trước đó 7 ngày, khi lên Vĩnh Phúc thu xe ôtô, ông Toản đã lập Biên bản thu giữ tang vật theo quyết định thu giữ đồ vật tài liệu có liên quan đến vụ án hình sự số 164 ngày 07/12/2009.

Tại Biên bản xác minh lý lịch cá nhân của Vũ Mạnh Thắng, trú tại số 16 khu 10 phố Cao Sơn, phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do ông Toản lập ngày 07/12/2009 có nội dung nhận xét và ký tên Cảnh sát khu vực Nguyễn Minh nhưng lãnh đạo Công an phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên khẳng định là công an phường không có ai tên là Nguyễn Minh.

Luật sư Trần Hồng Lĩnh, người bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Anh, cho rằng: Cơ quan CSĐT - CAQ Kiến An đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã không làm rõ được bản chất của vụ án như: Chưa xác định được khách thể bị xâm hại (người bị hại) trong vụ án, chưa xác định được ý thức chủ quan và hành vi khách quan của bị cáo, bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng chứng minh Đức Anh không phạm tội lừa đảo, làm sai lệch hồ sơ vụ án... “Việc cơ quan điều tra bắt, tạm giữ, tạm giam đối với Vũ Đức Anh là hoàn toàn trái luật”, LS Lĩnh kết luận.

QUANG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận