| Hotline: 0983.970.780

Công an Thanh Oai phản hồi bài 'Lợn cởi truồng ngang nhiên dạo khắp phố phường'

Thứ Năm 04/04/2019 , 13:48 (GMT+7)

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội vừa có thông tin phản hồi bài “Lợn cởi truồng ngang nhiên dạo khắp phố phường” trên Báo NNVN.

08-33-06_nh_1
Phần thân lợn để trên nền gạch, các thợ thịt lợn thoải mái đi qua đi lại, giẫm đạp lên thịt sống

Ngày 10/3/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam có đăng bài “'Lợn cởi truồng' ngang nhiên dạo khắp phố phường” phản ánh hoạt động giết mổ bẩn thỉu, ô nhiễm hôi thối, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu giết mổ tập trung tại xã Bích Hòa - huyện Thanh Oai – TP Hà Nội. Cùng với đó là hiện trạng vận chuyển lợn trần gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt qua chốt kiểm dịch một cách đơn giản, dễ dàng mà không hề thấy có sự tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi nào của các cơ quan chức năng và lò mổ trong khi Hà Nội đang phải căng mình chống dịch.

Công an huyện Thanh Oai cho rằng, Cty TNHH Minh Hiền là cơ sở giết mổ tập trung tại xã Bích Hòa - huyện Thanh Oai – TP Hà Nội đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh với mã số doanh nghiệp là 0500414601, được Chi cục thú y Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điền kiện an toàn thực phẩm số 50/2018/NNPTNT-HN có hiệu lực đến 28/11/2021, được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt dự án công trình đầu tư xử lý chất thải theo quy định số 346/QĐ-KH&ĐT ngày 31/10/2011 và được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết theo Quyết định số 267/QĐ- STNMT ngày 13/02/2018

Tại cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Minh Hiền có chốt kiểm dịch động vật liên ngành làm việc 24/24 và chia làm 03 ca, mỗi ca 08 tiếng, lực lượng gồm có Chi cục Thú y Hà Nội Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và công an xã Bích Hòa.

Ngoài gia, tại cơ sở giết mổ tập trung của công ty TNHH Minh Hiền có tiếp nhận 09 hộ giết mổ thuê mặt bằng của Cty để thực hiện giết mổ lợn thủ công. Công suất giết mổ của cơ sở giết mổ Minh Hiền và 09 cơ sở giết mổ thủ công là khoảng 600 con/ngày.

Khu giết mổ thủ công được xây dựng từ nhiều năm trước, chưa được cải tạo, nâng cấp, chuồng nhốt lợn được đổ bê tông đã xuống cấp và đọng nước, sàn giết mổ lát gạch một số chỗ bị bong tróc, thoát nước kém. Trong quá trình giết mổ, nội tạng lợn được tập trung về một khu riêng để làm sạch có sự kiểm soát của lực lượng thú y tại khu giết mổ”.

08-33-06_nh_3
Heo "cởi truồng” nằm vắt vẻo trên xe máy theo dân buôn đến các sạp thịt tại các chợ bán cho người tiêu dùng, bất chấp quy định nghiêm ngặt của UBND TP.Hà Nội về việc vận chuyển thịt heo trên địa bàn

Sau Báo NNVN đăng bài Lợn cởi truồng ngang nhiên dạo khắp phố phường”, ngày 13/3/2019, Đội kiểm dịch động vật lưu động thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội có công văn số 09/YT- ĐKD gửi công ty TNHH Minh Hiền, lãnh đạo đội quản lý thị trường số 27, lãnh đạo công an xã Bích Hòa - Thanh Oai về việc tăng cường công tác chống dịch tả lợn Châu Phi Tại cơ sở giết mổ Minh Hiền, trong công văn có nêu ra 6 biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu các lực lượng tham gia chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại Cty TNHH Minh Hiền phối hợp thực hiện tốt các biện pháp.

Đến nay, tại cơ sở giết mổ Minh Hiền nói riêng và trên địa bàn toàn huyện Thanh Oai nói chung không phát hiện biểu hiện của bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Công an Thanh Oai cũng cho hay, tại thời điểm kiểm tra, xác minh cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh tại chốt kiểm dịch tại cơ sở giết mổ của Cty Minh Hiền được thực hiện theo quy định. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.