Thứ tư, 26/09/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công an Trung Quốc điều tra 100 cô dâu Việt mất tích

11/12/2014, 10:19 (GMT+7)

Một công chức ở Hàm Đan giấu tên cho biết có thể là có một đường dây có tổ chức đã giúp cho toàn bộ các cô dâu này bỏ trốn hàng loạt.

Công an Trung Quốc điều tra 100 cô dâu Việt mất tích
Lou and Giang - hai cô gái Việt Nam - rời Hefei, tỉnh An Huy cùng cảnh sát để tới Côn Minh thuộc Vân Nam, nơi họ sẽ được làm thủ tục để về nước qua cửa khẩu Hà Khẩu. (Ảnh: CFP)

Nhật báo Trung Quốc ngày 11/12 đưa tin công an thị trấn Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang tiến hành điều tra vụ mất tích của hơn 100 phụ nữ Việt lấy chồng người địa phương và đang sinh sống tại các ngôi làng ở đây nhưng đồng loạt biến mất vào cuối tháng 11.

Yuan Xinqiang, 22 tuổi, người huyện Khúc Chu, cưới một phụ nữ Việt Nam vào tháng 9 sau khi được một phụ nữ tên là Wu Meiyu, cũng là một người Việt sống chồng Hoa sống ở một làng khác trong huyện đã hơn 20 năm nay, giới thiệu cho.

Từ đầu năm nay, Wu đã tuyên bố sẽ giới thiệu những phụ nữ trẻ người Việt cho những trai độc thân trong vùng. Nếu họ thích nhau thì người đàn ông phải trả cho Wu một khoản tiền được tính dựa trên tuổi của người đàn ông và người đàn bà và chỉ cần trả tiền xong là có thể cưới nhau.

Yuan đã trả 105.000 Nhân dân tệ (tương đương 17.000 USD) để có một cô vợ. Yuan cho biết: “Nếu cả hai đều trẻ thì giá sẽ đắt. Nếu cô dâu già hơn thì giá rẻ hơn”.

“Vì Wu ở trong làng đã lâu và đã có một con trai 6 tuổi nên tôi không ngờ bà ta lại có thể lừa tiền tôi,” Yuan kể về người đàn bà lấy chồng Trung Quốc này là một người nhẹ nhàng, ít nói và đã chiếm được sự tin tưởng của anh.

Tuy nhiên, Wu đã biến mất cùng với toàn bộ những cô dâu mà bà ta giới thiệu. Một chàng trai khác trong làng có họ Ding trước cũng đã bỏ ra 115.000 tệ (18.630 USD) để cưới một phụ nữ Việt cho biết trong gia đình bà này hiện chỉ còn lại một người em chồng nói rằng Wu đã ra nước ngoài để sắp đặt thủ tục định cư cho các cô dâu Việt để họ có thể sống hẳn ở Trung Quốc.

Một vị công chức ở Hàm Đan giấu tên cho biết có thể là có một đường dây có tổ chức đã giúp cho toàn bộ các cô dâu này bỏ trốn hàng loạt.

“Với công nghệ liên lạc tiên tiến như ngày nay, việc toàn bộ các cô dâu bỏ đi cùng một lúc cũng là điều dễ dàng”.

Vị này nói rằng việc mua các cô dâu về làm vợ đã trở thành truyền thống tại các địa phương như là các huyện Quán Đào và huyện Ngụy.

Ông cho biết chính sách kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt của Trung Quốc đã tạo ra thừa đàn ông vì theo truyền thống người dân vẫn thích có con trai, đó là nguyên nhân gây ra sự bất cập về giới tính và khi sự bất cập này gia tăng thì giá một cô dâu Trung Quốc đã vượt quá khả năng chi trả của những người nông dân địa phương.

Một người dân họ Xu ở huyện Quảng Bình cho biết theo tập tục cưới hỏi một người đàn ông phải bỏ ra 110.000 tệ (17.800 USD) tiền mặt và một chiếc xe hơi trị giá ít nhất 40.000 tệ (6.480 USD) làm đồ dẫn cưới.

Chú rể cũng cần phải có nhà, nên chi phí để cưới một cô dâu Trung Quốc có thể lên đến 400.000 tệ (64.800 USD).

“Vì hầu hết những trai chưa vợ không có đủ tiền lấy vợ trong nước nên họ lấy người Việt”.

Công an Hàm Đan cho biết hiện nay các dịch vụ làm mối quốc tế và môi giới cưới hỏi qua biên giới bị coi phạm pháp và vụ việc này có thể liên quan đến hoạt động buôn bán người.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận