Chủ nhật, 24/06/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố 4 nguyên nhân sạt lở bờ kè nghìn tỷ ở Cần Thơ

24/07/2013, 08:52 (GMT+7)

Liên quan đến vụ sạt lở bờ kè sông Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ vừa công bố kết luận ban đầu về nguyên nhân dẫn đến sạt lở.

* Đội giá chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tăng khoảng 400 tỷ đồng

Liên quan đến vụ sạt lở bờ kè sông Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ vừa công bố kết luận ban đầu về nguyên nhân dẫn đến sạt lở.

Vụ sạt lở bờ kè nghìn tỷ ở Cần Thơ

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Có 4 nguyên nhân tác động đến vụ việc sạt lở bờ kè sông Cần Thơ. Nguyên nhân thứ nhất do việc tập kết vật tư gần khu vực bờ kè làm quá trọng lượng so với sức chịu tải của kè. Thứ hai, công trình thi công chưa hoàn chỉnh, cộng thêm sức chịu đựng không đủ lực. Thứ ba là ở thời điểm mùa mưa thẩm thấu nước vào chân kè. Thứ tư, do nền móng vừa xây dựng yếu, độ xoáy lở của dòng nước dưới chân kè ăn sâu vào bên trong so với thời điểm lập thiết kế, làm sức chịu đựng của kè càng bị ảnh hưởng. 

Như Báo NNVN đã đưa tin, rạng sáng 30/5, một đoạn kè khoảng 56m thuộc công trình kè sông Cần Thơ, ở KV 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng đã bị sạt lở. Thiệt hại của vụ sập kè này khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ông Võ Thành Thống cũng cho biết thêm: Từ khi khởi công đến nay, do tiến độ thi công chậm nên có 2 lần trượt giá; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng khoảng 400 tỷ đồng, chi phí vật tư, thiết bị, nhân công cũng tăng lên. Vì vậy, công trình đội vốn lên khoảng 1.500 tỷ đồng và đang chờ Chính phủ thẩm định lại nguồn vốn cho công trình kè sông Cần Thơ.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận