Thứ sáu, 26/04/2019 02:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công bố đầu tiên về đồng tính nữ tại Hà Nội

17/07/2010, 13:56 (GMT+7)

Đa số những người "nữ yêu nữ" đều cố gắng giấu cha mẹ về tình trạng của mình để tránh cho cha mẹ khỏi buồn, sốc.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa.
ISEE vừa tổ chức Hội thảo công bố kết quả của quá trình nghiên cứu về đồng tính nữ ở Thủ đô nhằm cung cấp cho công chúng một góc nhìn chân thực hơn về cộng đồng "những người nữ yêu nữ" tại Hà Nội.

Quá trình nghiên cứu này đã được Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) thực hiện tại Hà Nội từ đầu tháng 3/2009 đến hết năm 2009 với chủ đề "Sống trong một xã hội dị tính - Câu chuyện của 40 người nữ yêu nữ."

Theo dự tính của ISEE, những nghiên cứu về chủ đề "Sống trong một xã hội dị tính - Câu chuyện của 40 người nữ yêu nữ" sẽ được tập hợp thành năm cuốn báo cáo. Cuốn đầu tiên được công bố ngày 16/7 mang tên "Quan hệ với cha mẹ." Các cuốn còn lại sẽ lần lượt được công bố trong năm 2010-2011, mỗi cuốn sẽ xoáy sâu vào một chủ đề như tình yêu và quan hệ giữa nữ và nữ, cuộc sống xã hội, chuyện về gia đình của người đồng tính nữ với nam giới...

Nghiên cứu được tiến hành với 40 người nữ yêu nữ, trong đó có 38 người ở Hà Nội và hai người ở một tỉnh lân cận. Thời gian đầu việc tiến hành nghiên cứu rất khó khăn do không thể tìm được người phỏng vấn, hoặc bị từ chối tham gia.

Đa số những người tham gia nghiên cứu còn rất trẻ, chủ yếu là từ 21-30 tuổi, chỉ có một người sinh vào thập niên 60 của thế kỷ 20. Nhiều người còn đang là sinh viên đại học, những người khác đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chỉ có bốn người không học, không làm gì. Những người làm nghiên cứu cũng đã thực hiện phỏng vấn đối với gia đình những người nữ yêu nữ.

Đa số những người "nữ yêu nữ" đều cố gắng giấu cha mẹ về tình trạng của mình để tránh cho cha mẹ khỏi buồn, sốc. Lo sợ những phản ứng tiêu cực từ cha mẹ, gia đình mình nên họ thường che giấu tình yêu của mình bằng "bình phong" là người yêu nam giới song song với tình yêu nữ giới, bằng ngoại hình nữ tính, giấu các mối quan hệ trong xã hội. Rất ít người chủ động nói về việc mình yêu một cô gái khác vì điều này rất khó khăn, cần có sự quyết định táo bạo của cả hai cô gái mặc dù họ mong muốn được sống thật. Điều này vô tình tạo cho những người "nữ yêu nữ" một gánh nặng tâm lý khá lớn.

Ở một số gia đình, tuy các bậc sinh thành đã biết về tình yêu nữ giới của con nhưng họ cũng giấu điều này với những người xung quanh mặc dù đã chấp nhận người yêu của con gái là một cô gái khác.

Tuy vậy, phần lớn các bậc phụ huynh khi biết con gái mình yêu nữ giới đều có những phản ứng mạnh mẽ và cố gắng hướng con đến cuộc sống bình thường như những cô gái khác bằng việc khuyên nhủ hoặc thúc giục con từ bỏ cô gái kia, tìm kiếm người nam giới cho con kết bạn, tiến tới hôn nhân.

Nhiều bậc phụ huynh coi việc con gái bị đồng tính còn kinh khủng hơn nghiện ma túy hoặc mại dâm. Cũng có người trong số 40 đối tượng nữ yêu nữ tham gia nghiên cứu đã kết hôn với nam giới để thuận theo ý muốn của cha mẹ và đã có con, nhưng cuộc sống không hạnh phúc...

ISSE cho biết rằng, nếu tính theo một tỷ lệ khiêm tốn thì ở Việt Nam hiện có hàng trăm ngàn người có xu hướng yêu người cùng giới, họ có mặt ở tất cả các ngành nghề, làm nhiều công việc khác nhau, có trình độ văn hóa và hoàn cảnh gia đình khác nhau và họ sống đan xen trong xã hội; không nên kỳ thị, xa lánh hay coi thường họ. Không ai có thể chắc rằng trong số họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của mình không có ai là người yêu cùng giới.

Cho đến nay, những người đồng tính, trong đó có những người "nữ yêu nữ" chưa có nhiều trung tâm tư vấn, giúp đỡ họ, mới chỉ có Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới (CSAGA) thực hiện tư vấn cho người đồng tính.

ISEE cũng cho biết, hội phụ nữ, nơi hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, bảo vệ quyền lợi của nữ giới chính là đoàn thể phù hợp có thể giúp đỡ những người nữ yêu nữ cũng như các thành viên trong gia đình có người nữ yêu nữ, đặc biệt là người mẹ của cô gái...

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận